Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo

Văn Hoa - 16:02, 15/05/2025

Ngày 15/5, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo tổ chức Hội thảo “Lấy ý kiến quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc và tôn giáo”. Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo
Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các vụ, đơn vị của Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Sở Dân tộc và Tôn giáo các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, cho biết, hiện nay đối với hoạt động thanh tra đã có Luật Thanh tra và các văn bản dưới luật điều chỉnh, nhưng chưa có luật nào điều chỉnh về hoạt động kiểm tra. Các quy định về quy trình kiểm tra nói chung và kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc nói riêng chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật nên việc tổ chức kiểm tra chính sách dân tộc ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị còn chưa thống nhất, đồng bộ.

Ông Võ Văn Bảy, Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo phát biểu tại Hội thảo
Ông Võ Văn Bảy - Chánh Thanh tra Bộ Dân tộc và Tôn giáo, phát biểu tại Hội thảo

Để công tác kiểm tra chính sách dân tộc được hiệu quả, khoa học, thống nhất trong toàn ngành thì việc ban hành Quy trình kiểm tra chính sách dân tộc là thực sự cần thiết và đây cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Quyết định số 1220/QĐ-TTg ngày 18/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách dân tộc cho công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc giai đoạn 2025 - 2030.

Báo cáo tại Hội nghị, bà Tạ Thu Thủy - Phó Trưởng phòng Nghiên cứu và Hợp tác phát triển, Viện Chiến lược và khoa học thanh tra, cho biết: Dự thảo quy trình kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc, tôn giáo gồm 3 Chương, 23 Điều. Trong đó, Chương I, về Quy định chung, gồm các nội dung: Phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc kiểm tra; hình thức kiểm tra; thành phần kiểm tra; quyền hạn và trách nhiệm của Đoàn kiểm tra; Trưởng Đoàn kiểm tra, thành viên Đoàn kiểm tra; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra.

Bà Tạ Thu Thủy - Phó Trưởng phòng Nghiên cứu và Hợp tác phát triển, Viện Chiến lược và khoa học thanh tra, báo cáo tại Hội thảo
Bà Tạ Thu Thủy - Phó Trưởng phòng Nghiên cứu và Hợp tác phát triển, Viện Chiến lược và khoa học thanh tra, báo cáo tại Hội thảo

Chương II, về Trình tự, thủ tục kiểm tra quy định về Xây dựng, phê duyệt và ban hành kế hoạch kiểm tra; điều chỉnh kế hoạch kiểm tra; xây dựng phê duyệt quyết định kiểm tra; xây dựng, phê duyệt kế hoạch tiến hành kiểm tra; thời hạn kiểm tra; xây dựng đề cương yêu cầu đối tượng kiểm tra báo cáo; công bố quyết định kiểm tra, kế hoạch tiến hành kiểm tra; thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra… Chương III về Điều khoản thi hành, quy định về hiệu lực thi hành và tổ chức thực hiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá, góp ý về nhiều nội dung, như: Đối tượng áp dụng; thành phần kiểm tra; các bước tiến hành một cuộc kiểm tra; thời hạn, nội dung kiểm tra, phạm vi giới hạn, sản phẩm đầu ra của cuộc kiểm tra…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Giá xăng, dầu tăng đồng loạt từ chiều 13/11: Giữ ổn định thị trường, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch

Kinh tế - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Chiều 13/11, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều hành mới. Theo đó, giá các mặt hàng xăng và dầu đồng loạt tăng, trong khi dầu Mazut được điều chỉnh giảm nhẹ.
Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thắng U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam vững vàng niềm tin vô địch SEA Games 33

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trong bối cảnh chuẩn bị cho SEA Games 33, chiến thắng của U22 Việt Nam trước U22 Trung Quốc tại Panda Cup 2025 không chỉ là một kết quả giao hữu, mà mang ý nghĩa động lực tinh thần mạnh mẽ. Sau khi đánh bại Trung Quốc, U22 Việt Nam càng tự tin hướng tới hành trình chinh phục tấm Huy chương Vàng SEA Games 33.
Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Cần có chính sách đặc thù phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong quá trình sửa đổi Luật Viên chức, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần bổ sung các quy định mang tính đặc thù, nhằm xây dựng đội ngũ viên chức đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách dân tộc, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.
Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Dịch cúm A gia tăng, học sinh, phụ huynh cần lưu ý gì?

Sức khỏe - Minh Nhật - 2 giờ trước
Các chuyên gia cảnh báo, dù phần lớn ca cúm A có thể tự khỏi sau 5 - 7 ngày, song nếu chủ quan, trẻ nhỏ hoặc người có bệnh nền có thể gặp biến chứng nặng.
Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Cần Thơ thống nhất từ nhận thức đến hành động trong xóa bỏ định kiến giới

Xã hội - Tào Đạt - 3 giờ trước
Ngày 13/11, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025”, với sự tham dự của các sở, ngành và UBND các xã, phường trên địa bàn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Cấp phát gạo hỗ trợ người dân Mường Lát tham gia bảo vệ rừng

Chính sách Dân tộc - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
"Chính sách hỗ trợ gạo đã giúp người dân cải thiện đời sống, thêm động lực gắn bó và bảo vệ những diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn", ông Trịnh Văn Bắc - Chủ tịch UBND xã Mường Lát, chia sẻ
Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Những “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an xã

Pháp luật - Minh Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm thành lập (ngày 1/7/2024), lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” của Công an các địa phương trong công tác bảo đảm ANTT.
Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Luật Viên chức (sửa đổi): Chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Trong phần thảo luận về Dự thảo Luật Viên chức (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ) cho rằng, chính sách ưu tiên đối với người DTTS phải được thiết kế đặc thù hơn, nếu quy định ưu tiên chung cho người DTTS là chưa đủ.
Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra Dự án Sân bay Long Thành

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra Dự án Sân bay Long Thành

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 13/11/2025, tại Đồng Nai, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương thăm, động viên cán bộ, công nhân, người lao động và chủ trì cuộc làm việc về tình hình thực hiện Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai