Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chống diễn biến hòa bình

Lấy sự chân thành để tuyên truyền, vận động Nhân dân

Giang Lam - 09:04, 03/11/2022

Bằng sự chân thành, kiên trì, Phó trưởng Công an xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã tạo được sự tin tưởng, gần gũi, gắn bó đối với bà con người Mông nơi đây. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương...

Chân dung Đồng chí Trần Huy Hiếu, Phó trưởng Công an xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
Đồng chí Trần Huy Hiếu, Phó trưởng Công an xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

“Cây tựa cây thành rừng”

Mặt trời nhô trên đỉnh núi, ông Lý Văn Giằng, thôn Lay, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vội vã sắp xếp lại hàng quán để bán hàng. Đợt này hàng vãn, chờ mãi mà shipper vẫn chưa mang thêm mấy thùng bánh kẹo để bán. Ông Giằng sốt ruột lắm! Nhìn thấy cán bộ Hiếu, ông Giằng tươi tỉnh khoe cái sự mát tay trong việc kinh doanh với cán bộ.

Cán bộ Hiếu và ông Giằng ngồi cạnh nhau thân tình, rôm rả bao nhiêu câu chuyện gia đình, kinh doanh, làng bản. Nhấp ngụm chè, ông Giằng cười khà khà, gương mặt lộ rõ niềm hứng khởi, ông nói: “Cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn nhưng ông cảm thấy thảnh thơi và bình yên hơn. Cán bộ không cần phải lo cho chúng tôi nữa. Chúng tôi hiểu cái sai của mình, biết sửa sai và đã đi trên con đường đúng đắn có Đảng và Bác Hồ dẫn đường”.

Với Đại úy Trần Huy Hiếu để vận động mỗi người Mông từ bỏ tà đạo là cả một hành trình vất vả, gian nan. Anh bảo, lợi dụng nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào Mông, các phần tử xấu đã đến tuyên truyền những luận điệu sai trái, phi lý, lôi kéo người Mông tin theo tổ chức này, gây mất an ninh, trật tự. Để thành công cần phải hội tụ nhiều yếu tố từ sự kiên trì, nhẫn nại đến chân thành và cương quyết.

Việc thay đổi nhận thức không thể trong ngày một, ngày hai nên cần sự quyết tâm lâu dài. Đại úy Trần Huy Hiếu chia sẻ, thực hiện công tác tuyên truyền với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, anh cùng đồng đội đến từng nhà, gặp gỡ chuyện trò. Lần 1, lần 2, lần 3 họ không muốn gặp mình thì mình đến lần 4, lần 5, lần 6…thậm chí 10, 20 lần, mình vẫn kiên trì.

Với tình cảm chân thành, đại úy Hiếu luôn coi bà con như người thân, thông cảm, chia sẻ và tận tình giúp đỡ. Anh Hiếu dành một phần tiền lương của mình mua kẹo cho trẻ hay gói thuốc lào, gói mỳ chính, cân đường, hộp sữa cho người già. Mùa thu hoạch, anh cùng bà con xuống ruộng gặt lúa, lên nương bẻ ngô. Anh Hiếu tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi, mọi đối tượng, có điều kiện là tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục, bám địa bàn, bám dân, đem lại lòng tin cho bà con nơi đây.

Chuyện ông Giằng ban đầu luôn tìm cách lẩn tránh với cán bộ Hiếu, đến nay sau một thời gian cảm nhận được sự chân thành từ anh Hiếu, hai người đã ngồi ăn cơm, cụng ly rượu với nhau bên bếp lửa. Chuyện trò qua lại, chén rượu mềm môi, ông Giằng cũng tự thừa nhận từ ngày theo tà đạo chả được gì cả. Bản làng bất hòa, nhà này một kiểu, nhà kia một lối. Rồi thì vợ chồng cũng lục đục, cãi cọ nhau vì người này theo, người kia không theo tà đạo. Nháo nhác cả lên!

Anh Hiếu ôn tồn, người Mông có câu “cây tựa cây thành rừng”, có sự đoàn kết, thống nhất thì bản làng mới yên ấm, an vui được. Và chỉ có con đường theo Đảng, Bác Hồ dẫn lối thì mới đúng đắn, ấm no, thuận hòa.

Dần dà tấm lòng của anh Hiếu và những người cán bộ đã cảm hóa được bà con nơi đây. Bà con đồng bào Mông dần nhận ra việc theo tà đạo là sai trái, công tác tuyên truyền vận động của tổ công tác từng bước có quả ngọt. Số lượng người dân từ bỏ tà đạo ngày càng nhiều. Riêng Đại úy Trần Huy Hiếu góp phần phối hợp vận động, tuyên truyền 135 hộ dân với hơn 700 người đã ký cam kết từ bỏ tổ chức bất hợp pháp, luôn tin theo Đảng, Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bám dân, bám địa bàn

Đại úy Trần Huy Hiếu sinh năm 1990. Tốt nghiệp Đại học An Ninh, anh nhận công tác tại Công an tỉnh. Năm 2020, Hiếu được luân chuyển và bổ nhiệm làm Phó trưởng Công an xã Hùng Lợi, Công an huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Hiếu chia sẻ: Hùng Lợi có 97% là đồng bào DTTS, trong đó dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao nhất với 45%. Xã hiện có 8 thôn có đồng bào Mông tin theo tổ chức bất hợp pháp. Nắm vững tình hình, Hiếu cùng đồng đội tích cực ngày đêm bám địa bàn giữ vững an ninh trật tự địa phương.

Đồng chí Trần Huy Hiếu, Phó trưởng Công an xã Hùng Lợi (Yên Sơn) luôn gần gũi, bám địa bàn, bám dân bản
Đồng chí Trần Huy Hiếu, Phó trưởng Công an xã Hùng Lợi (Yên Sơn) luôn gần gũi, bám địa bàn, bám dân bản

Muốn vận động được người dân, mình phải là người gương mẫu thực hiện trước, làm gương trước. Bà con thấy rõ lợi ích đối với họ thì họ mới tin và làm theo mình. Đặc biệt mình luôn phải sâu sát với từng người để kịp thời nắm bắt khó khăn để tìm cách tháo gỡ - Đại úy Trần Huy Hiếu cho biết thêm.

Gia đình anh Lý Văn Bào, thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi trước đây khó khăn nhất bản. Sức khỏe có mà bao năm cứ quẩn quanh với cách làm cũ nên thu nhập chẳng là bao. Nắm bắt được khó khăn đó, anh Hiếu đã chỉ ra cách chăm sóc và trồng cây theo lối cũ cho năng suất thấp. Anh hướng dẫn gia đình nắm bắt được đặc tính thổ nhưỡng của đất, từ đó biết cách cải tạo chăm sóc và áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất. Bên cạnh đó, tùy theo mùa vụ trồng thêm các loại cây, hoa màu, đồng thời, cũng chăn nuôi thêm để gia tăng thu nhập… Đến nay, cuộc sống gia đình anh Bào đã ổn định, thoát nghèo năm 2021.

Bên cạnh việc thường xuyên gặp gỡ chuyện trò hàng ngày, Công an xã Hùng Lợi còn tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân. Anh Hiếu chia sẻ, diễn đàn được tổ chức 1 năm 1 lần nhằm tiếp thu những ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, qua đó kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc.

Nhờ sự tin tưởng và tạo dựng được uy tín, bà con sẵn sàng chia sẻ, phản ánh vấn đề phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Điển hình như năm 2021, thông qua các diễn đàn, bà con đã phản ánh tình trạng đánh bắt cá trái phép bằng xung điện, kích điện hay tình trạng đốt nương vẫn còn diễn ra. Ngay lập tức Đại úy Trấn Huy Hiếu cùng đồng đội đã kịp thời xuống các thôn Lay, thôn Toác để nắm bắt. Đồng thời tuyên truyền, giải thích cho người dân về những hành vi sai phạm này. Qua đó, kịp thời ngăn chặn 2 vụ việc đánh bắt cá trái phép bằng xung điện, kích điện. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự dần ổn định trên địa bàn

Theo đồng chí Tướng Văn Ba, Trưởng Công an xã Hùng Lợi, đồng chí Trần Huy Hiếu là cán bộ tận tụy, trách nhiệm, được bà con dân bản tin yêu, quý mến. Anh tích cực bám dân, bám địa bàn giữ vững an ninh trật tự tại địa phương. Vừa qua, bản thân đồng chí Hiếu vinh dự được Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2020-2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 11 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 11 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.
Bộ sưu tập

Bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" xác lập kỷ lục châu Á

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 15:08, 02/06/2023
Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Di sản áo dài Việt Nam vừa được ghi nhận kỷ lục người phụ nữ sở hữu bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.