Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Người con của bản làng

Tuấn Trình - 09:33, 17/01/2020

Với nghị lực và quyết tâm của người chiến sĩ Công an Nhân dân, hơn 10 năm qua, Đại úy Sằn A Phật (dân tộc Sán Chỉ), Phó đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) luôn bám bản, bám làng vì cuộc sống bình yên của mọi nhà...

Đại úy Sằn A Phật tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an Nhân dân lần thứ VII.
Đại úy Sằn A Phật tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an Nhân dân lần thứ VII

Năm 2015, tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an Nhân dân (CAND) lần thứ VII tổ chức tại Hà Nội, tôi đã gặp Đại úy Sằn A Phật. Tôi ngỏ ý muốn được cùng anh tham gia chuyến công tác vào những bản làng vùng sâu, vùng xa để viết bài về “Hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng dân”. Đại úy Sằn A Phật cười hiền lành: “Bình thường thôi mà. Việc chúng tôi làm cũng như bao chiến sĩ khác ngày đêm bám bản, bám làng ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa vậy thôi”.

Hơn 10 năm công tác, Sằn A Phật đã để lại dấu ấn trên khắp các bản làng của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Anh luôn trăn trở làm sao cho đồng bào nâng cao nhận thức pháp luật, nâng cao dân trí, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến mới vào sản xuất để xóa đói, giảm nghèo... Anh tranh thủ thời gian và quyết tâm học tiếng dân tộc với ý nghĩ rằng, đó là điều kiện để tiếp xúc với bà con, làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động. Nghị lực và sự kiên trì, đến nay, anh đã nói thông thạo tiếng Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao.

Đại úy Sằn A Phật nhớ mãi kỷ niệm một lần lên bản. Một thanh niên người dân tộc Dao nhất định kéo anh vào nhà uống rượu mừng. Anh ta nói: “Tầm cỏ Phật à, pịa nây piau hấp tiu váy, mài tíu hấp ố. Dia mấy hểnh dia nây au, dia pủng pun A Tài tu sắm nhà ồ”. Nghe xong anh hiểu chàng thanh niên này đang khoe: “A Phật à, hồi tao cưới cái vợ, bố mẹ vợ thách cưới cao quá. Giờ tao không thích cái vợ này nữa nên gả cho thằng A Tài ở xã bên. Tao thách cưới cao hơn cả bố mẹ vợ mà thằng A Tài vẫn ưng. Thế là có lãi rồi...”.

Biết hủ tục “bán vợ” vẫn còn tồn tại đây đó trong vùng đồng bào DTTS và hôn nhân một vợ, một chồng, Luật Hôn nhân và Gia đình đối với họ còn rất xa lạ, Sằn A Phật đã dùng tiếng dân tộc Dao, giảng giải cho người thanh niên cùng bà con hiểu rằng, hủ tục đó cần phải xóa bỏ. Người Dao cần sống theo nếp sống mới, chỉ lấy một vợ, một chồng. Để thuyết phục, anh lấy chính câu chuyện về nhiều gia đình trong dòng tộc để họ hiểu và làm theo đúng quy định của pháp luật.

Một lần khác, khi được giao nhiệm vụ giải quyết “điểm nóng” tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân và Công ty Lâm nghiệp tại xã Phong Dụ. Căng thẳng, dẫn đến xô xát làm một người bị thương. Cán bộ đến hỏi thì mọi người lắc đầu “3 không” - không biết, không nói, không trả lời.

Sằn A Phật nghĩ ra cách giải quyết. Anh xin bà con dân bản cho cùng ăn một bữa. Trong bữa ăn, người dân rót rượu mời cán bộ, tuy nhiên thái độ rất dè dặt, họ “phát sóng riêng” bằng tiếng Sán Chỉ rằng, không được khai ra nhóm đánh người kẻo người dân bản sẽ bị đi tù… Nghe hết câu chuyện, Sằn A Phật nhẹ nhàng đặt bát rượu xuống, cũng nói bằng tiếng Sán Chỉ rằng, mình cũng là người con của dân tộc Sán Chỉ. Bản làng muốn được yên vui thì phải giải quyết chuyện này dứt điểm. Người có lỗi phải chịu lỗi, bà con làm thế là che giấu tội cho người khác, không đúng pháp luật… Sau đó, những người gây chuyện đã ra nhận tội, được khoan hồng, giảm nhẹ và hưởng án treo.

Cuối năm 2013, qua nắm tình hình, Sằn A Phật phát hiện một đường dây tổ chức đưa số lượng lớn người địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng, Công an huyện Tiên Yên đã tổ chức vây bắt gọn đường dây đưa người vượt biên trái phép này.

Trong 5 năm qua, Đại úy Sằn A Phật đã vận động trên 30 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS phối hợp với chính quyền và ban, ngành đoàn thể địa phương huy động được hàng trăm lượt người tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham gia vận động, hoà giải, giải quyết hàng chục vụ việc mâu thuẫn nội bộ trong vùng đồng bào dân tộc... góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2019, Đại úy Sằn A Phật vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về những thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.