Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người con của bản làng

Tuấn Trình - 09:33, 17/01/2020

Với nghị lực và quyết tâm của người chiến sĩ Công an Nhân dân, hơn 10 năm qua, Đại úy Sằn A Phật (dân tộc Sán Chỉ), Phó đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) luôn bám bản, bám làng vì cuộc sống bình yên của mọi nhà...

Đại úy Sằn A Phật tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an Nhân dân lần thứ VII.
Đại úy Sằn A Phật tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an Nhân dân lần thứ VII

Năm 2015, tại Đại hội Thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” toàn lực lượng Công an Nhân dân (CAND) lần thứ VII tổ chức tại Hà Nội, tôi đã gặp Đại úy Sằn A Phật. Tôi ngỏ ý muốn được cùng anh tham gia chuyến công tác vào những bản làng vùng sâu, vùng xa để viết bài về “Hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng dân”. Đại úy Sằn A Phật cười hiền lành: “Bình thường thôi mà. Việc chúng tôi làm cũng như bao chiến sĩ khác ngày đêm bám bản, bám làng ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa vậy thôi”.

Hơn 10 năm công tác, Sằn A Phật đã để lại dấu ấn trên khắp các bản làng của huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Anh luôn trăn trở làm sao cho đồng bào nâng cao nhận thức pháp luật, nâng cao dân trí, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến mới vào sản xuất để xóa đói, giảm nghèo... Anh tranh thủ thời gian và quyết tâm học tiếng dân tộc với ý nghĩ rằng, đó là điều kiện để tiếp xúc với bà con, làm tốt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động. Nghị lực và sự kiên trì, đến nay, anh đã nói thông thạo tiếng Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao.

Đại úy Sằn A Phật nhớ mãi kỷ niệm một lần lên bản. Một thanh niên người dân tộc Dao nhất định kéo anh vào nhà uống rượu mừng. Anh ta nói: “Tầm cỏ Phật à, pịa nây piau hấp tiu váy, mài tíu hấp ố. Dia mấy hểnh dia nây au, dia pủng pun A Tài tu sắm nhà ồ”. Nghe xong anh hiểu chàng thanh niên này đang khoe: “A Phật à, hồi tao cưới cái vợ, bố mẹ vợ thách cưới cao quá. Giờ tao không thích cái vợ này nữa nên gả cho thằng A Tài ở xã bên. Tao thách cưới cao hơn cả bố mẹ vợ mà thằng A Tài vẫn ưng. Thế là có lãi rồi...”.

Biết hủ tục “bán vợ” vẫn còn tồn tại đây đó trong vùng đồng bào DTTS và hôn nhân một vợ, một chồng, Luật Hôn nhân và Gia đình đối với họ còn rất xa lạ, Sằn A Phật đã dùng tiếng dân tộc Dao, giảng giải cho người thanh niên cùng bà con hiểu rằng, hủ tục đó cần phải xóa bỏ. Người Dao cần sống theo nếp sống mới, chỉ lấy một vợ, một chồng. Để thuyết phục, anh lấy chính câu chuyện về nhiều gia đình trong dòng tộc để họ hiểu và làm theo đúng quy định của pháp luật.

Một lần khác, khi được giao nhiệm vụ giải quyết “điểm nóng” tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân và Công ty Lâm nghiệp tại xã Phong Dụ. Căng thẳng, dẫn đến xô xát làm một người bị thương. Cán bộ đến hỏi thì mọi người lắc đầu “3 không” - không biết, không nói, không trả lời.

Sằn A Phật nghĩ ra cách giải quyết. Anh xin bà con dân bản cho cùng ăn một bữa. Trong bữa ăn, người dân rót rượu mời cán bộ, tuy nhiên thái độ rất dè dặt, họ “phát sóng riêng” bằng tiếng Sán Chỉ rằng, không được khai ra nhóm đánh người kẻo người dân bản sẽ bị đi tù… Nghe hết câu chuyện, Sằn A Phật nhẹ nhàng đặt bát rượu xuống, cũng nói bằng tiếng Sán Chỉ rằng, mình cũng là người con của dân tộc Sán Chỉ. Bản làng muốn được yên vui thì phải giải quyết chuyện này dứt điểm. Người có lỗi phải chịu lỗi, bà con làm thế là che giấu tội cho người khác, không đúng pháp luật… Sau đó, những người gây chuyện đã ra nhận tội, được khoan hồng, giảm nhẹ và hưởng án treo.

Cuối năm 2013, qua nắm tình hình, Sằn A Phật phát hiện một đường dây tổ chức đưa số lượng lớn người địa phương xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cùng với sự giúp đỡ của quần chúng, Công an huyện Tiên Yên đã tổ chức vây bắt gọn đường dây đưa người vượt biên trái phép này.

Trong 5 năm qua, Đại úy Sằn A Phật đã vận động trên 30 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS phối hợp với chính quyền và ban, ngành đoàn thể địa phương huy động được hàng trăm lượt người tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham gia vận động, hoà giải, giải quyết hàng chục vụ việc mâu thuẫn nội bộ trong vùng đồng bào dân tộc... góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Quảng Ninh lần thứ III, năm 2019, Đại úy Sằn A Phật vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về những thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.