Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lý Seo Cha-không ngừng phấn đấu để trở thành Chiến sĩ Công an ưu tú

PV - 10:43, 21/11/2018

Lý Seo Cha, dân tộc Mông (Bản 5, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) là một trong những học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015, giờ đã là sinh viên năm cuối Học viên Cảnh sát nhân dân. Lý Seo Cha đã và đang nỗ lực không ngừng học tập và rèn luyện để trở thành người chiến sĩ Công an ưu tú của quê hương, đất nước.

Lý Seo Cha là con thứ 6 trong gia đình có 9 anh, chị em. Gia đình em thuộc hộ nghèo, quanh năm, suốt tháng thu nhập chủ yếu trông chờ vào cây ngô. Nhà nghèo, bốn chị gái và anh trai của Cha đã đi lấy vợ, lấy chồng và ra ở riêng. Hai em trai của Cha cũng phải nghỉ học phụ giúp bố mẹ. Chỉ có Cha và em trai út là được đi học. Quê hương Cha đời sống của bà con còn rất nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ trồng trọt và chăn nuôi.

Lý Seo Cha (thứ hai từ phải sang) và các học viên Học viện Cảnh sát nhân dân. Lý Seo Cha (thứ hai từ phải sang) và các học viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thấm thía nỗi nhọc nhằn của gia đình, quê hương, Cha đã không ngừng vươn lên trong học tập. Suốt 12 năm học, Cha đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Những năm học THPT, Cha đã đạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; giải Ba kỳ thi học sinh giỏi trại hè Hùng Vương; giải Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi khối các trường Chuyên khu vực duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ. Thành công nhất là Cha đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

Nhờ những nỗ lực vượt khó học giỏi, Lý Seo Cha là một trong những những tấm gương học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương tại Lễ Tuyên dương học sinh DTTS học giỏi năm 2015 do Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức. Ít ai biết rằng, cậu bé Lý Seo Cha còn rụt rè, e ngại ngày nào, giờ đã là cậu sinh viên năm cuối Học viên Cảnh sát nhân dân với dáng vẻ chững chạc, điềm đạm.

Nhớ lại Lễ Tuyên dương năm 2015, Lý Seo Cha xúc động: “Em không bao giờ quên giây phút được xướng tên lên nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT. Cảm xúc hôm đó em không bao giờ quên. Đó là một kỷ niệm nhớ mãi trong cuộc đời. Em tự hào khi được vinh danh tại buổi Lễ hôm đó, bởi đó là thành quả sự cố gắng trong suốt quá trình học tập của em”.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Cha bảo, em còn nhớ mãi lời dặn dò, chỉ bảo của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc. “Các cháu là nguồn cán bộ DTTS của đất nước sau này nên các cháu cần phải phấn đấu học tập hơn nữa, hoàn thiện bản thân mình để sau này về phục vụ quê hương mình… Tất cả những lời động viên đó đã trở thành nguồn động viên rất lớn đối với em, nó mang lại cho em sức mạnh, luồng sinh khí mới tiếp sức trên quãng đường phấn đấu phía trước”.

Chia sẻ về quá trình rèn luyện và học tập tại Học viện Cảnh sát, Cha tâm sự: “Mới ngày nào một mình tự bắt xe xuống nhập học còn nhiều bỡ ngỡ, giờ đây em đã quen với cuộc sống nơi đây, với những quy định và quy tắc chặt chẽ của nhà trường. Những quy định chặt chẽ của ngành Công an đã giúp em trưởng thành lên rất nhiều. Ba năm học vừa qua với sự giúp đỡ, dạy bảo, động viên của thầy cô, bạn bè, cùng sự cố gắng nỗ lực của bản thân mình, em đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm được giao với kết quả 3 năm liền đạt học viên khá”. Không chỉ học lực khá, Cha còn năng nổ tham gia các phong trào đoàn do Bộ Công an, nhà trường và lớp tổ chức.

Cha nói rằng, năm học này là năm cuối của cuộc đời sinh viên, Cha đặt mục tiêu tiếp tục đạt kết quả học tập tốt, tiếp tục học tập, rèn luyện thật tốt để trang bị cho mình những kiến thức, nghiệp vụ phục vụ cho công tác sau này, xây dựng cho bản thân phong cách của người chiến sĩ Công an nhân dân vừa hồng, vừa chuyên.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bào DTTS còn nhiều gian khó, nhiều học sinh, sinh viên DTTS nghèo như Lý Seo Cha thấm thía hơn bao giờ hết sự nhọc nhằn, vất vả. Bởi vậy, Lý Seo Cha gửi gắm mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm đến cuộc sống của đồng bào DTTS, có những chính sách ưu tiên hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp bà con phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, quan tâm đến cán bộ người DTTS… góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm sự chênh lệch phát triển giữa đồng bằng và miền núi. “Em mong muốn, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương thường xuyên lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân, để những chính sách phát huy hiệu quả trong thực tiễn”.

Theo dõi bước đường đi của Lý Seo Cha, chúng tôi cảm nhận một điều đặc biệt là năm nào Lý Seo Cha cũng tới địa điểm tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu để cổ vũ, động viên các bạn học sinh, sinh viên, để sống lại những cảm xúc của em năm xưa. Với sự quyết tâm phấn đấu và tình cảm em dành cho quê hương, chúng tôi tin tưởng em sẽ luôn thành công trên bước đường tương lai phía trước.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.