Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lao động vùng DTTS đang dần biến đổi về “chất”

Thiên Đức - 09:58, 11/05/2022

Thời gian qua, lao động vùng DTTS đang dần có sự chuyển dịch từ sản xuất nông nghiệp tự cung tự cấp sang hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường. Trước mắt, sự chuyển dịch này đặt ra khá nhiều thách thức, song hứa hẹn đem lại hiệu quả lâu dài.

Nghề làm tranh đá quý ở Lục Yên ngày càng phát triển
Nghề làm tranh đá quý ở Lục Yên ngày càng phát triển

Sự chuyển dịch tích cực

Anh Trần Ngọc Nam, Giám đốc HTX trồng cam xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, người dân ở địa phương anh có nghề trồng cam từ khá lâu. Trước đây, người dân mạnh ai nấy làm, nên năng suất chưa cao. Những năm gần đây, người dân đã nâng cao nhận thức về việc liên kết sản xuất, đồng bộ hóa quy trình, tăng cường xây dựng thương hiệu... nên chất lượng và hiệu quả đã tăng lên.

Anh Nam chia sẻ thêm, khi mới thành lập, HTX cũng gặp phải những khó khăn nhất định vì mỗi người mỗi ý. Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, mọi người nâng cao nhận thức, đoàn kết trong công việc. Do đó, các thành viên đã cùng sản xuất theo một quy trình chuẩn. Hiện nay, HTX có 12 thành viên với trên 100 ha trồng cam. Sản phẩm cam của HTX đã chinh phục được được các thị trường khó tính và tạo ra được sự ổn định.

Không chỉ chú trọng trong liên kết sản xuất, người DTTS cũng đã hướng tới sản xuất theo chuỗi giá trị. Chị Nông Thị Tiền ở Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết, trước đây, gia đình chị chủ yếu làm nông nghiệp, thu nhập chẳng đáng là bao. Ở địa phương của chị có nhiều cơ sở sản xuất đá quý, nhưng chị ít vốn, nên không thể tham gia. 3 năm trở lại đây, chị cùng một số lao động ở địa phương đã học thêm nghề làm tranh đá quý. Công việc này chỉ cần tận dụng đá vụn nên không đòi hỏi nhiều vốn. Thấy sản xuất nghề tiểu thủ công cho thu nhập khá cao, nên gia đình chị kết hợp một số lao động tại địa phương thành lập cơ sở sản xuất tranh đá quý.

Theo báo cáo của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam có trên 10,29 triệu hội viên, trong đó có trên 1,8 triệu hội viên là người DTTS, chiếm khoảng 17,5% hội viên. Bình quân hằng năm, có hơn 6,2 triệu hộ nông dân đăng ký đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; gần 3,6 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu (trong đó có 20% hộ DTTS đăng ký và 10% số hộ đăng ký đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp).

Thời gian qua, các mô hình kinh tế hộ, chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp, kinh tế trang trại tổng hợp, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX, tổ hợp tác, liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đơn cử, từ năm 2013 đến nay, Trung ương Hội Nông dân đã phối hợp với các địa phương xây dựng và triển khai 30 dự án phát triển kinh tế với 648 hộ DTTS và miền núi ở 18 tỉnh, thành phố tham gia; hỗ trợ gần 80.000 con giống, 30 bộ máy chế biến thức ăn, hơn 5.000 cây giống các loại…

Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ

Thời gian qua, việc đưa khoa học công nghệ vào phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng DTTS và miền núi đã được chú trọng. Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, thực hiện Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 - 2025, nhiều địa phương đã nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao được nhiều mô hình, công nghệ phù hợp với từng vùng, miền, góp phần quan trọng vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi và vùng DTTS.

Lao động người DTTS tăng cường liên kết sản xuất
Lao động người DTTS tăng cường liên kết sản xuất

Các dự án theo chuỗi liên kết được ưu tiên lựa chọn, nhằm tạo hướng đi bền vững, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người dân. Trong đó, xây dựng các mô hình liên kết giữa đơn vị sản xuất với nông dân và với nhà phân phối thành chuỗi giá trị từ khâu đầu vào, sản xuất, sau thu hoạch, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm được đặt lên hàng đầu.

Chẳng hạn như: Các dự án đã mang lại hiệu quả môi trường khi tận dụng được các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp (rơm rạ, bã mía, mùn cưa…) để sản xuất thành sản phẩm có giá trị sử dụng và trở thành hàng hóa bán ra thị trường. Qua đó, không chỉ doanh nghiệp sản xuất, mà cả người dân sẽ có ý thức tận dụng, thu gom để cấp cho dự án, vừa có tác dụng tăng thu nhập, vừa góp phần giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường nông thôn.

Hay các dự án sản xuất gạch không nung đã góp phần phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu không nung để thay thế gạch đất sét nung, tiết kiệm đất nông nghiệp, giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải của các ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội.

Các dự án sản xuất rau, quả, chăn nuôi lợn, gia cầm an toàn theo VietGAP, an toàn hữu cơ không chỉ giúp tạo ra sản phẩm an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, mà còn giúp giảm thiểu sử dụng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật, các chất hóa học, giảm phát thải từ sản xuất ra môi trường.

Ngoài ra, các dự án xử lý nước, cấp nước sạch, tưới tiết kiệm nước... đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước cho những khu vực khí hậu khô hạn… Qua đó, các dự án góp phần vào sản xuất bền vững, bình ổn giá nông sản. Vì thế, các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ nhanh chóng được nhân rộng, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tin nổi bật trang chủ
Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc

Tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV, chiều ngày 18/5, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo báo cáo hoạt động của Hội đồng Dân tộc từ Kỳ họp thứ hai đến Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; kết quả giám sát chuyên đề “Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021” của Hội đồng Dân tộc; kết quả khảo sát tác động của việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển đến việc thực hiện chính sách dân tộc.
Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội vật cầu nước làng Vân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Công Minh - 1 phút trước
Lễ hội vật cầu nước Làng Vân ở xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang tổ chức 4 năm một lần. Lễ hội cầu nước năm 2022 vừa được bà con làng Vân, xã Vân Hà tổ chức thu hút hàng nghìn người đến xem, cổ vũ.
Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Gỡ khó cho việc thực hiện trồng rừng gỗ lớn

Kinh tế - Mỹ Dung - 7 phút trước
Với mục tiêu phát triển trồng rừng gỗ lớn, đáp ứng cho nhu cầu chế biến sâu và xuất khẩu, người dân và các doanh nghiệp ở huyện miền núi Ba Chẽ (Quảng Ninh), được hỗ trợ về cây giống và lãi suất ưu đãi khi vay vốn trồng rừng gỗ lớn từ nguồn ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện người dân và doanh nghiệp đang còn nhiều băn khoăn, e dè khi đăng ký tham gia.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Media - Kim Anh - Tố Oanh - 10 phút trước
Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với nông thôn mới

Du lịch - Lê Hường - 15 phút trước
Để tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định số 1053/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai đề án phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2035.
Thương nhớ kơ nia

Thương nhớ kơ nia

Phóng sự - Tiêu Dao - 16 phút trước
Lừng lững và cô độc giữa nắng gió cao nguyên, cùng với khan, cồng chiêng, tượng gỗ nhà mồ... kơ nia trở thành biểu tượng của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Nhưng giờ đây, họa hoằn lắm mới tìm thấy một vài cây ở típ tắp những làng xa.
Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tái hiện Tết cầu mùa của người Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La)

Tết cầu mùa (Tết nhảy) là lễ hội lớn nhất của người Dao, được tổ chức tại nhà trưởng họ nhằm mong ước một vụ mùa mới bội thu, nhà nhà no ấm, bản làng cuộc sống yên vui. Vừa qua, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào Dao Tiền ở Mộc Châu (Sơn La) đã tái hiện lại Tết cầu mùa của dân tộc mình.
Bình Định: 59 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Bình Định: 59 trí thức tiêu biểu được tôn vinh

Khoa học - Công nghệ - Thành Nhân - 26 phút trước
Chiều 18/5, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, tôn vinh trí thức tiêu biểu về KH&CN tại tỉnh Bình Định lần thứ 4, năm 2022. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Liên hiệp Hội KH-KT Việt Nam, cùng hàng trăm trí thức, nhân sĩ, sinh viên... tại Bình Định.
Củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào

Củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 28 phút trước
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn, trong đó có hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc.
Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Để mô hình gia trại

Kinh tế gia trại - Hướng thoát nghèo cho đồng bào DTTS: Để mô hình gia trại "đi được đường dài" (Bài cuối)

Kinh tế - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đang bước vào giai đoạn đầu thực hiện. Cùng với nhóm chương trình dự án phát triển cơ sở hạ tầng… Nhóm phát triển kinh tế nâng cao đời sống đồng bào với chủ trương lấy mô hình gia trại làm “nòng cốt”. Thông qua Chương trình MTQG, sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp hơn để mô hình gia trại phát huy tối đa hiệu quả.
Chương trình nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la"

Tin tức - Hoàng Quý - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Tối 18/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo Văn Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la nhân Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Đêm nhạc là lời tri ân với tháng Năm lịch sử, mang đến cho khán giả những cảm xúc thiêng liêng về vị Cha già dân tộc.
SEA Games 31: Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Vàng, phá kỷ lục SEA Games

SEA Games 31: Cô gái dân tộc Thái giành Huy chương Vàng, phá kỷ lục SEA Games

Thể thao - Thúy Hồng - Tuấn Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/5, Lò Thị Hoàng - cô gái người dân tộc Thái ở Sơn La đã xuất sắc giành tấm Huy chương Vàng( HCV) và phá kỷ lục SEA Games ở nội dung ném lao.