Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Người dân thôn Làng My đang sống với nguồn nước bị ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ

Trọng Bảo - 16:48, 24/02/2022

Bãi rác tập trung khổng lồ, hàng ngàn tấn chất cao, bốc mùi hôi thối đặt ngay sát khu dân cư, khiến hàng trăm hộ dân thôn Làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng nhiều năm nay, phải sống trong cảnh môi trường, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe...

Bãi rác thải thôn Làng My gây ô nhiễm môi trường
Bãi rác thải tập trung đặt ngay gần khu dân cư và nguồn nước

Sinh sống ở thôn Làng My đã nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân lại phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường như hiện nay. Hàng ngàn tấn rác thải đổ về từ nhiều nơi, chất thành đống cao, bốc mùi nồng nặc. Điều đáng nói, một bãi thải tập trung với quy mô lớn, nhưng lại được đặt ngay sát khu dân cư, khiến hàng trăm hộ dân phải sống trong môi trường ô nhiễm trong thời gian dài.

“Quá kinh khủng, nhất là những ngày thời tiết nắng xong rồi mưa, thì ruồi muỗi bay về bu đen. Nhiều khi đến bữa cơm dọn ra không thể ăn nổi, vợ chồng con cái phải ngồi trong màn ăn cơm. Không biết tình trạng này đến bao giờ mới chấm dứt”, bà Ngân bức xúc.

Rác thải được chất thành đống cao bốc mùi nồng nặc
Rác thải được chất thành đống cao bốc mùi nồng nặc

Được biết, bãi rác nằm trên địa bàn thôn Làng My được hình thành từ hơn 10 năm trước, nhằm thu gom rác thải sinh hoạt của các xã Xuân Quang, Phong Niên, Phong Hải của huyện Bảo Thắng. Tuy nhiên, do không được thiết kế đúng tiêu chuẩn, bãi rác này không có nền lót đáy chống thấm và chỉ chôn lấp thủ công, đến nay đã quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí, nguồn nước ngầm.

Năm 2016, tỉnh Lào Cai đã triển khai cải tạo và nâng cấp bãi rác Xuân Quang, với tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng, trên diện tích 11,6 ha. Thế nhưng, sau nhiều năm vận hành hoạt động, tình trạng ô nhiễm rác thải vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nghiêm trọng hơn nữa, nước thải từ khu xử lý rác đang ngấm dần vào nguồn nước sinh hoạt, đe dọa cuộc sống của người dân.

Nước giếng của gia đình anh Thành bây giờ chỉ dùng để tưới cây
Nước giếng của gia đình anh Thành bây giờ chỉ dùng để tưới cây

Hộ anh Lê Văn Thành, trước đây có chiếc ao nhỏ để nuôi cá là nguồn cung cấp thực phẩm cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo anh Thành, do nước thải từ bãi rác chảy vào khiến cá chết hết. Gia đình cũng đã nhiều lần thả cá nuôi lại nhưng đều không có kết quả.

“Trước đây, gia đình vẫn dùng nước giếng để sinh hoạt, nhưng từ khi có bãi rác, nước có mùi không thể sử dụng được nữa, thậm chí không giám cho trâu, bò uống. Bây giờ nước giếng chỉ để tưới cây, gia đình tôi phải đi chở nước ở nơi khác về phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Gia đình muốn chuyển đi nơi khác sinh sống, nhưng rao bán nhà mấy năm nay cũng chẳng có ai dám mua”, anh Thành buồn bã nói.

Thống kê cho thấy, thôn Làng My có 198 hộ, thì có khoảng 20 hộ đang bị ảnh hưởng ô nhiễm nặng cần phải di dời. Cùng với đó, có đến hơn 100 hộ bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước, không khí từ bãi rác thải gây ra.

Ông Đặng Văn Long, Trưởng thôn Làng My cho biết: Tại các buổi tiếp xúc cử tri từ xã, huyện đến tỉnh, bà con trong thôn cũng đã nhiều lần có ý kiến đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, nhưng đến thời điểm này cũng chưa thấy chuyển biến gì cả. Người dân trong thôn thì, vẫn hằng ngày phải sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm và lo lắng đến sức khỏe sau này.

Ao nuôi cá của gia đình anh Thành nước chuyển thành màu đen
Ao nuôi cá của gia đình anh Thành nước chuyển thành màu đen

Làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai - đơn vị chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp bãi rác thải thôn Làng My, được biết, nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm, là do việc tính toán, lắp đặt thiết bị xử lý nước thải chưa bảo đảm về công suất, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước thải.

“Công suất của thiết bị so với công suất bể chứa chưa phù hợp. Cụ thể, công suất bơm thì lại lớn hơn công suất tích nước. Do vậy, trong quá trình nước vào, gần như chưa đủ thời gian xử lý, thì đã được tự động bơm ra môi trường, tức là rò rỉ ra môi trường. Chúng tôi cũng đã nắm được thực trạng và đang chỉ đạo khắc phục”, ông Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai thông tin.

Trả lời từ cơ quan chức năng thì như vậy, nhưng thời hạn nhất định khắc phục thì chưa rõ ràng. Trong khi thực tế, hàng trăm hộ dân thôn Làng My vẫn đang hàng ngày phải sống trong ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà con.

Thiết nghĩ, để xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn được triệt để, khoa học, ngoài việc quy hoạch thiết kế, xây dựng các bãi tập kết rác, thì các cấp chính quyền, ngành chức năng cần kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các công trình xử lý rác thải công nghệ cao quy mô liên vùng; 

Bên cạnh đó, cần quan tâm, xây dựng các mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn theo hướng, phân loại rác hữu cơ để ủ chế phẩm vi sinh làm phân bón; đối với rác vô cơ có thể tái chế và không thể tái chế thì chuyển cho đơn vị thu gom rác xử lý…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 2 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 2 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 2 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.