Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Người dân thôn Làng My đang sống với nguồn nước bị ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ

Trọng Bảo - 16:48, 24/02/2022

Bãi rác tập trung khổng lồ, hàng ngàn tấn chất cao, bốc mùi hôi thối đặt ngay sát khu dân cư, khiến hàng trăm hộ dân thôn Làng My, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng nhiều năm nay, phải sống trong cảnh môi trường, nguồn nước sinh hoạt, sản xuất ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe...

Bãi rác thải thôn Làng My gây ô nhiễm môi trường
Bãi rác thải tập trung đặt ngay gần khu dân cư và nguồn nước

Sinh sống ở thôn Làng My đã nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ gia đình bà Nguyễn Thị Ngân lại phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường như hiện nay. Hàng ngàn tấn rác thải đổ về từ nhiều nơi, chất thành đống cao, bốc mùi nồng nặc. Điều đáng nói, một bãi thải tập trung với quy mô lớn, nhưng lại được đặt ngay sát khu dân cư, khiến hàng trăm hộ dân phải sống trong môi trường ô nhiễm trong thời gian dài.

“Quá kinh khủng, nhất là những ngày thời tiết nắng xong rồi mưa, thì ruồi muỗi bay về bu đen. Nhiều khi đến bữa cơm dọn ra không thể ăn nổi, vợ chồng con cái phải ngồi trong màn ăn cơm. Không biết tình trạng này đến bao giờ mới chấm dứt”, bà Ngân bức xúc.

Rác thải được chất thành đống cao bốc mùi nồng nặc
Rác thải được chất thành đống cao bốc mùi nồng nặc

Được biết, bãi rác nằm trên địa bàn thôn Làng My được hình thành từ hơn 10 năm trước, nhằm thu gom rác thải sinh hoạt của các xã Xuân Quang, Phong Niên, Phong Hải của huyện Bảo Thắng. Tuy nhiên, do không được thiết kế đúng tiêu chuẩn, bãi rác này không có nền lót đáy chống thấm và chỉ chôn lấp thủ công, đến nay đã quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí, nguồn nước ngầm.

Năm 2016, tỉnh Lào Cai đã triển khai cải tạo và nâng cấp bãi rác Xuân Quang, với tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng, trên diện tích 11,6 ha. Thế nhưng, sau nhiều năm vận hành hoạt động, tình trạng ô nhiễm rác thải vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Nghiêm trọng hơn nữa, nước thải từ khu xử lý rác đang ngấm dần vào nguồn nước sinh hoạt, đe dọa cuộc sống của người dân.

Nước giếng của gia đình anh Thành bây giờ chỉ dùng để tưới cây
Nước giếng của gia đình anh Thành bây giờ chỉ dùng để tưới cây

Hộ anh Lê Văn Thành, trước đây có chiếc ao nhỏ để nuôi cá là nguồn cung cấp thực phẩm cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo anh Thành, do nước thải từ bãi rác chảy vào khiến cá chết hết. Gia đình cũng đã nhiều lần thả cá nuôi lại nhưng đều không có kết quả.

“Trước đây, gia đình vẫn dùng nước giếng để sinh hoạt, nhưng từ khi có bãi rác, nước có mùi không thể sử dụng được nữa, thậm chí không giám cho trâu, bò uống. Bây giờ nước giếng chỉ để tưới cây, gia đình tôi phải đi chở nước ở nơi khác về phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Gia đình muốn chuyển đi nơi khác sinh sống, nhưng rao bán nhà mấy năm nay cũng chẳng có ai dám mua”, anh Thành buồn bã nói.

Thống kê cho thấy, thôn Làng My có 198 hộ, thì có khoảng 20 hộ đang bị ảnh hưởng ô nhiễm nặng cần phải di dời. Cùng với đó, có đến hơn 100 hộ bị ảnh hưởng do ô nhiễm nguồn nước, không khí từ bãi rác thải gây ra.

Ông Đặng Văn Long, Trưởng thôn Làng My cho biết: Tại các buổi tiếp xúc cử tri từ xã, huyện đến tỉnh, bà con trong thôn cũng đã nhiều lần có ý kiến đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, nhưng đến thời điểm này cũng chưa thấy chuyển biến gì cả. Người dân trong thôn thì, vẫn hằng ngày phải sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm và lo lắng đến sức khỏe sau này.

Ao nuôi cá của gia đình anh Thành nước chuyển thành màu đen
Ao nuôi cá của gia đình anh Thành nước chuyển thành màu đen

Làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai - đơn vị chủ đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp bãi rác thải thôn Làng My, được biết, nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm, là do việc tính toán, lắp đặt thiết bị xử lý nước thải chưa bảo đảm về công suất, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước thải.

“Công suất của thiết bị so với công suất bể chứa chưa phù hợp. Cụ thể, công suất bơm thì lại lớn hơn công suất tích nước. Do vậy, trong quá trình nước vào, gần như chưa đủ thời gian xử lý, thì đã được tự động bơm ra môi trường, tức là rò rỉ ra môi trường. Chúng tôi cũng đã nắm được thực trạng và đang chỉ đạo khắc phục”, ông Hồ Cao Khải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai thông tin.

Trả lời từ cơ quan chức năng thì như vậy, nhưng thời hạn nhất định khắc phục thì chưa rõ ràng. Trong khi thực tế, hàng trăm hộ dân thôn Làng My vẫn đang hàng ngày phải sống trong ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà con.

Thiết nghĩ, để xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn được triệt để, khoa học, ngoài việc quy hoạch thiết kế, xây dựng các bãi tập kết rác, thì các cấp chính quyền, ngành chức năng cần kêu gọi, thu hút các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các công trình xử lý rác thải công nghệ cao quy mô liên vùng; 

Bên cạnh đó, cần quan tâm, xây dựng các mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn theo hướng, phân loại rác hữu cơ để ủ chế phẩm vi sinh làm phân bón; đối với rác vô cơ có thể tái chế và không thể tái chế thì chuyển cho đơn vị thu gom rác xử lý…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 45 phút trước
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 2 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 2 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 2 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 3 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.