Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Trọng Bảo - 06:45, 07/02/2025

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đảm bảo hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã cơ bản xây dựng xong phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai sẵn sàng cho việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị
Tỉnh Lào Cai sẵn sàng cho việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị

Theo đó, tỉnh Lào Cai thống nhất kết thúc hoạt động của một số tổ chức như: Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ do các cơ quan chức năng thực hiện theo quy định; kết thúc hoạt động của Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, kết thúc hoạt động của 7 Đảng đoàn và 3 Ban Cán sự Đảng, gồm: Đảng đoàn HĐND tỉnh; Đảng đoàn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Đảng đoàn Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh; Đảng đoàn Hội Nông dân tỉnh; Đảng đoàn Hội Cựu chiến binh tỉnh; Đảng đoàn Hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh; Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh; Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh. 

Cùng với đó, thành lập Đảng bộ Cơ quan Đảng, đoàn thể, dân cử và tư pháp tỉnh Lào Cai, gồm 23 tổ chức cơ sở Đảng, với khoảng 600 đảng viên; thành lập Đảng bộ các cơ quan hành chính tỉnh Lào Cai, gồm 43 tổ chức cơ sở đảng với khoảng 4.500 đảng viên.

Hợp nhất một số sở, ban, ngành như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Ban Dân vận Tỉnh ủy; hợp nhất Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Tài chính tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giao thông Vận tải và Sở Xây dựng; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nội vụ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng thời, tiến hành kiện toàn, sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, đơn vị: Ban Dân tộc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Sở Công thương tỉnh Lào Cai sau khi tiếp nhận thêm một số chức năng, nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Trưởng Ban Dân tộc Lào Cai thăm hỏi đồng bào trong chuyến công tác về cơ sở
Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Trưởng Ban Dân tộc Lào Cai thăm hỏi đồng bào trong chuyến công tác về cơ sở

Ngoài ra, tỉnh Lào Cai sẽ tiến hành hợp nhất, sáp nhập một số đơn vị không nằm trong định hướng của Trung ương như: Hợp nhất Sở Văn hoá, Thể thao và Sở Du lịch; hợp nhất Ban Quản lý Dự án ODA và Đầu tư xây dựng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông; hợp nhất Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Khu kinh tế và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh; hợp nhất Quỹ bảo vệ môi trường và Quỹ bảo vệ và phát triển rừng.

Đối với Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai sẽ tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ và lấy tên gọi Sở Dân tộc và Tôn giáo.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Lào Cai cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Ban Dân tộc tỉnh đã khẩn trương xây dựng và hoàn thiện đề án báo cáo với UBND tỉnh. Theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh Lào Cai, các đơn vị vẫn phải bảo đảm hoạt động bình thường trước và sau khi sáp nhập; Chính vì vậy, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác năm, các nhiệm vụ về tài chính, tài sản và nhiệm vụ công tác chuyên môn cho cơ quan đơn vị hiện tại cũng như nhiệm vụ sau khi tiếp nhận Ban Tôn giáo về.

Ngành công tác dân tộc Lào Cai sẵn sàng cho hoạt động sau khi sắp xếp, bổ sung chức năng nhiệm vụ
Ngành công tác dân tộc Lào Cai sẵn sàng cho hoạt động sau khi sắp xếp, bổ sung chức năng nhiệm vụ

“Thực tế trước đây, hoạt động Ban Tôn giáo cũng đã nằm trong Ban Dân tộc, nên tôi nghĩ rằng đội ngũ cán bộ của Ban Dân tộc hiện nay cũng như đội ngũ cán bộ sau khi sáp nhập, kiện toàn cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình. Riêng đối với cấp huyện, chúng tôi đã hướng dẫn, chỉ đạo cho các Phòng Dân tộc bảo đảm làm sao khi xây dựng chức năng, nhiệm vụ phải tương đồng với tỉnh, với Bộ”, ông Nhẫn nhấn mạnh.

Được biết, đến thời điểm này, trong quá trình triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có hàng chục đồng chí cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi; trong đó, có những đồng chí đang là Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc một số sở, ngành…

Khi thực hiện phương án sắp xếp, tinh gọn tỉnh Lào Cai sẽ giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị, giảm 168 lãnh đạo. Trong đó, các cơ quan Đảng, đoàn thể giảm 39 tổ chức, cơ quan, đơn vị; các cơ quan khối Nhà nước giảm 99 tổ chức, cơ quan, đơn vị; các cơ quan thuộc HĐND các cấp giảm 10 tổ chức.

Thực hiện sắp xếp bộ máy theo phương án trên, ước tính toàn tỉnh tiết kiệm được hơn 600 tỷ đồng/năm (từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên do giảm bộ máy và giảm lãnh đạo).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.