Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lao Bảo đã "khép" lại chuyện buồn tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Khánh Ngân - 01:48, 19/06/2024

Ông Lê Trọng Bình, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khẳng định: “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã không còn diễn ra ở thị trấn Lao Bảo trong 4 năm trở lại đây”.

Không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đời sống kinh tế, xã hội vùng đồng bào các DTTS ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đang ngày càng phát triển
Không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đời sống kinh tế, xã hội vùng đồng bào các DTTS ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đang ngày càng phát triển

Là thị trấn biên giới của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), Lao Bảo có đông đồng bào DTTS sinh sống. Trong đó, có 3 khóm bản là Ka Tăng, Ka Túp và khóm bản Khe Đá với 100% số hộ là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2016-2020, Lao Bảo là điểm nóng về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của huyện vùng cao Hướng Hóa. Thế nhưng, trong 4 năm trở lại đây, chuyện buồn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã khép lại và không còn tái diễn ở địa phương này.

Giải quyết được vấn đề khó khăn này, là nhờ lợi thế Lao Bảo có quốc lộ 9 chạy qua, có Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thông thương với nước bạn Lào nên kinh tế - xã hội ở địa phương có điều kiện phát triển. Đặc biệt là ngành Dịch vụ - Thương mại và Tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh.

Từ những hoạt động này, người dân ở các bản, làng, khu phố ở Lao Bảo đã có việc làm đều, thu nhập ổn định. Việc giao thương về kinh tế thuận lợi đã tác động tích cực đến trình độ nhận thức của đồng bào. Nhiều tập tục lạc hậu cũng dần được xóa bỏ, trong đó có nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Việc hình thức sân khấu hóa tuyên truyền lưu động về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thu hút người dân tham gia
Việc hình thức sân khấu hóa tuyên truyền lưu động về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thu hút người dân tham gia

Tuy nhiên, giải pháp quan trọng là, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ví dụ như, định kỳ từng quý, bộ phận Tư pháp - Hộ tịch, Dân số phối hợp với Hội Phụ nữ….tổ chức về tận khóm bản để tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Hôn nhân và Gia đình sâu rộng trong quần chúng Nhân dân. Để người dân hiểu được những tác hại trong tảo hôn, hôn nhân cận huyết, công tác tuyên truyền cũng còn được "mềm hóa" thông qua những hoạt động như lồng ghép trong hội diễn văn nghệ về nội dung nêu tác hại và hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để đồng bào chủ động tìm hiểu và hào hứng tham gia.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Lê Trọng Bình, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Lao Bảo đã khẳng định: “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã không còn diễn ra ở thị trấn Lao Bảo trong 4 năm trở lại đây”. Ông Bình cũng cho biết thêm: Từ làm tốt công tác tuyên truyền nên tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng không còn tái diễn trở lại.

(bài CĐ- kế hoạch): Chuyện buồn tảo hôn đã kép lại ở Lao Bảo 2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng của khẩu quốc tế Lao Bảo phát tờ rơi đến tay đồng bào ở khóm bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo để tuyên truyền về tác hại và hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ông Bình cho hay, để duy trì bền vững kết quả này, địa phương đã tiếp tục tranh thủ nguồn kinh phí của tiểu dự án 2 (Dự án 9) từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) để tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động truyền thông về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các hộ gia đình, khóm bản.

Hình thức tuyên truyền phong phú như: sân khâu hóa, thành lập các đội tuyên truyền lưu động về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để tuyên truyền tại 3 khóm bản Ka Tăng, Ka Túp và Khe Đá. Phối hợp với các chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã phát tờ rơi, vẽ tranh cổ động.... để thay đổi mạnh mẽ về nhận thức, hành vi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong cộng đồng.

Theo báo cáo của huyện Hướng Hóa, trong khi nhiều xã ở huyện Hướng Hóa có tỷ lệ tảo hôn còn cao như, xã Lìa 44,4% trong tổng số cặp đăng ký kết hôn, xã A Dơi 40% trong tổng số cặp đôi đăng ký kết hôn (số liệu 2022). Năm 2023 con số này ở xã Lìa là 32,4% và xã A Dơi là 20%, tuy có giảm so với năm 2022 những vẫn còn ở mức rất cao. Thì tại Lao Bảo, từ năm 2021 đến nay chưa ghi nhận có trường hợp nào tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Có thể khẳng định, chuyện buồn về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở Lao Bảo đã "khép" lại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”

Du lịch - T.Nhân - N.Triều - 34 phút trước
Tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Lễ bế mạc “Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024”. Sau 5 ngày diễn ra sự kiện, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng du khách đến với Bình Định.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Thời sự - Hương Trà - 42 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Hương Trà - 43 phút trước
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 14/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Cơ hội cho các dự án kết nối văn hoá giữa Vương quốc Anh và Việt Nam

Sắc màu 54 - Hương Trà - 45 phút trước
Hội đồng Anh vừa thông báo chương trình tài trợ "Kết nối thông qua văn hóa" đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký. Chương trình tài trợ trị giá 700.000 bảng Anh được thiết kế nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa và nghệ thuật giữa Vương quốc Anh và các nước Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.
Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng có của Vietcombank

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng có của Vietcombank

Kinh tế - PV - 49 phút trước
Trước tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp còn quan ngại mở rộng sản xuất kinh doanh do rủi ro lãi suất còn hiện hữu và căng thẳng... thì Vietcombank vẫn giữ được cho mình nhịp tăng trưởng ổn định. Cụ thể, năm 2023, thị phần thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại của ngân hàng đạt 19,2%. Đồng thời nền tảng khách hàng của Vietcombank đã và đang tiếp tục được mở rộng.
Tin trong ngày - 15/7/2024

Tin trong ngày - 15/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 15/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ đầu năm đến nay, thiên tai khiến 68 người chết. Giá tiêu lên cao, cảnh báo tiềm ẩn rủi ro từ việc ồ ạt trồng mới. Cao Bằng đặt mục tiêu đưa điện đến toàn bộ các xóm vùng cao vào năm 2025. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tử vong do uống nước sắc từ rễ cây

Tử vong do uống nước sắc từ rễ cây

Sức khỏe - Hương Trà - 52 phút trước
Ngày 15/7, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, vừa qua bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 46 tuổi (ngụ ở Hà Tĩnh) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tuần hoàn.
Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini?

Xã hội - Hương Trà - 54 phút trước
Từ ngày 1/8, chủ sở hữu căn hộ chung cư mini đáp ứng các điều kiện sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hay thường gọi là sổ hồng) theo pháp luật đất đai, đồng thời cũng sẽ được bán, cho thuê mua, cho thuê. Đây là thông tin được nhiều người dân đặc biệt quan tâm khi Luật Nhà ở 2023 được thông qua.
Kon Tum: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kon Tum: Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chuyên đề - Ngọc Chí - 56 phút trước
Triển khai thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Qua đó, từng bước phát huy được tiềm năng, thế mạnh và nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cho người dân vùng DTTS và miền núi.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm việc tại Bình Định

Công tác Dân tộc - T.Nhân - N.Triều - 1 giờ trước
Sáng 15/7, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, về tình hình thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc và kết quả việc phối hợp điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc.
Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Nhiều địa phương bị thiệt hại về người và của do mưa lớn, sạt lở

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Mới đây, một vụ sạt lở đất taluy tại Lâm Đồng làm nhà dân bị vùi lấp, 1 người thiệt mạng. Ở Hà Giang, tính đến ngày 14-7, lực lượng chức năng đã tìm thấy người thứ 12 trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng.