Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Những “lời ru buồn” đã thưa dần nơi non cao

T. Nhân- H. Trường - 09:33, 03/05/2024

Trước đây, Quảng Ngãi là một trong những địa phương có số lượng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) rất lớn. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, đến nay tình trạng TH&HNCHT đã chấm dứt, những “lời ru buồn” trên non cao đã thưa dần.

Thời gian quan, tỉnh Quảng Ngãi tăng cường công tác tuyên truyền nhằm đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Thời gian quan, tỉnh Quảng Ngãi tăng cường công tác tuyên truyền nhằm đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Khoảng 5 năm trước, về các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, những câu chuyện buồn về tảo hôn, những trường hợp “em bé” làm mẹ trẻ con có ở khắp nơi. Những cô bé ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới đã vội lấy chồng, rồi vài năm sau đã sinh 3 - 4 đứa con. Không có việc làm, đông con nên cuộc sống của nhiều gia đình DTTS cứ thế không dứt được vòng luẩn quẩn đói nghèo.

Chị Đinh Thị Hôn ở xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây là một trường hợp điển hình. Mới 30 tuổi nhưng Hôn đã có đến 6 đứa con. Chị Hôn tâm sự: Lúc lấy chồng mình mới 14 tuổi, chưa nghĩ được nhiều. Cái bụng thấy thích chàng trai ở làng bên, rồi hai đứa về ở chung thành vợ chồng. Nhà mình nghèo, nhà chồng cũng nghèo lại sinh con nhiều nên khổ lắm. Mấy đứa con mình bữa đói, bữa no, quần áo cũng không đủ mặc.

Còn chị Đinh Thị Vim, ở chót vót trên đỉnh đồi Đăk Doa, xã Sơn Liên, nơi gần tiếp giáp với tỉnh Kon Tum, lấy chồng năm 17 tuổi, đến năm 40 tuổi, chị đã có 9 đứa con nên trông chị gầy gò, khắc khổ. Những đứa trẻ sống trong cảnh nghèo khó, đứa lớn trông đứa nhỏ phụ ba mẹ. “Ngày nào vợ chồng mình cũng đi làm tận rừng sâu, sáng dậy nấu nồi cơm, mang một ít đi rẫy, còn lại mấy đứa nhỏ ở nhà đói thì tự lấy ăn”, chị Vim nói.

Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về tác hại của nạn tảo hôn.
Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về tác hại của nạn tảo hôn.

Bây giờ, tình trạng tảo hôn ở miền núi Quảng Ngãi đã giảm rất nhiều, nhưng vẫn chưa thực sự bền vững. Đâu đó tại các thôn làng, nạn tảo hôn vẫn còn âm ỉ, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Thực tế đòi hỏi các ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi phải thường xuyên tuyên truyền và triển khai nhiều biện pháp để đẩy lùi “lời ru buồn” nơi non cao.

Theo đó, việc triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS” đang được Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tích cực thực hiện. Trong đó, nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ như, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn; tổ chức các hội thi sân khấu hóa trong các trường dân tộc nội trú, trung học phổ thông ở các huyện miền núi…

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, các địa phương phải triển khai những việc làm cụ thể, thiết thực tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn. Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phối hợp với các địa phương cung cấp tài liệu, tổ chức các buổi tập huấn, các hội thảo để nhằm tuyên truyền pháp luật đến người dân; ngoài ra đã vận động bà con ký các bản cam kết “nói không với TH&HNCHT”.

Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bằng hình thức diễn tiểu phẩm
Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống bằng hình thức diễn tiểu phẩm

Ông Hồ Ngọc Thịnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, qua 5 năm triển khai Đề án, tình trạng tảo hôn đã giảm đáng kể, không còn tình trạng HNCHT. Nhận thức của người dân vùng DTTS về pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình; những tác hại của TH&HNCHT được nâng lên.

Cũng theo ông Thịnh, ngoài việc tích cực triển khai Đề án, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, tiếp tục triển khai truyền thông về tác hại của TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS.

Theo đó, Ban phối hợp với sở, ngành liên quan tổ chức các hội nghị, hội thi để phổ biến pháp luật, tổ chức hội thi sân khấu hóa tại huyện, tại các Trường PTCS DTNT các huyện miền núi; phối hợp với Trường THPT DTNT tỉnh tổ chức hội thi sân khấu hóa tuyên truyền cho các em là học sinh đang theo học tại trường.

Cụ thể, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Trường Phổ thông DTNT THCS Trà Bồng, Trường Phổ thông DTNT THCS Sơn Tây, Trường Phổ thông DTNT THCS Minh Long, Trường Phổ thông DTNT THCS Sơn Hà và Trường PTDTNT THCS Ba Tơ tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật về giảm thiểu TH&HNCHT.

Nội dung hội thi xoay quanh vấn đề tác hại nghiêm trọng của TH&HNCHT, như các em gái khi chưa đủ tuổi trưởng thành mà đã làm mẹ, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, trí tuệ, tinh thần của trẻ vị thành niên; nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề. Các bà mẹ tuổi vị thành niên chưa đủ nhận thức về kiến thức nuôi con khiến phần lớn trẻ em bị suy dinh dưỡng, còi cọc, dễ mắc bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng dân số…

“Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức pháp luật trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; nâng cao vai trò lãnh đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và phát huy vai trò của các hội đoàn thể trong phòng, chống TH&HNCHT. Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, đến năm 2025, Quảng Ngãi sẽ cơ bản chấm dứt tình trạng tảo hôn”, ông Thịnh chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.