Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Lắng nghe” cuộc sống để vươn lên

PV - 13:36, 29/01/2018

Không được may mắn như chúng bạn cùng trang lứa, chàng trai người Mông Già Bá Lỳ (sinh năm 1989) trong một lần đau mắt đã mất đi khả năng nhìn của mình. Nhưng vượt lên trên những khó khăn đó, anh đã làm lên những điều phi thường bằng chính nghị lực và tình yêu cuộc sống.

Nhờ làm kinh tế giỏi hiện nay gia đình Già Bá Lỳ thuộc hộ khá ở bản Huồi Pốc. Nhờ làm kinh tế giỏi hiện nay gia đình Già Bá Lỳ thuộc hộ khá ở bản Huồi Pốc.

 

Già Bá Lỳ sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 anh chị em tại bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Năm lên 3 tuổi, Lỳ bị đau mắt đỏ, nghĩ là đau mắt thông thường nên bố mẹ anh đã dùng thuốc Nam để chữa trị. Nhưng thật không may, cách chữa trị lạc hậu này không giúp cho đôi mắt Lỳ khỏe mạnh mà lại cướp đi vĩnh viễn ánh sáng của anh…

Bà con trong bản ai cũng nghĩ, sau biến cố đó, cuộc đời của Lỳ sẽ mãi chỉ quẩn quanh bên xó bếp, mò mẫm trong không gian tối tăm, chật hẹp. Thế nhưng trong cậu bé Già Bá Lỳ là cả bầu nhiệt huyết và trái tim mạnh mẽ của tuổi trẻ. Anh đã thay đổi suy nghĩ của tất thảy mọi người dành cho mình bằng việc theo chúng bạn đến trường học chữ.

“Mắt mình không thể nhìn thấy nhưng đôi tai mình có thể lắng nghe, cái đầu mình có thể tiếp nhận kiến thức” anh Lỳ vừa nói vừa kể lại khoảng thời gian khó khăn đó.

Năm 2011, sau khi học hết phổ thông, may mắn lại đến với anh khi cô gái Lầu Y Tống quê ở xã Mường Lống vì cảm phục đức tính cần cù, chịu khó của Lỳ mà tự nguyện về làm vợ. Sau đó, vợ chồng Lỳ-Tống lần lượt sinh hai cô con gái, mặc dù cuộc sống không mấy khá giả, song trong gia đình nhỏ bé này lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười.

Năm 2012, được anh em họ hàng giúp đỡ cho một cặp bò sinh sản, sau 5 năm cần cù chăm sóc, đến nay gia đình Già Bá Lỳ đã có cả một đàn bò 8 con. Cộng với làm vườn và chăn nuôi gia cầm... mỗi năm cũng đem lại khoản thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng. Hiện Lỳ đã làm được một căn nhà cho vợ con ở.

Điều đáng quý nhất ở Già Bá Lỳ là rất thích đi học. Dù chỉ nghe thôi anh cũng học xong lớp 9, sau đó đi học nghề ở TP. Vinh. Khi cuộc sống của gia đình vượt qua quãng thời gian khó khăn, anh bắt đầu thực hiện được ước mơ của mình, đó là đăng ký tham gia khóa học tin học văn phòng và khóa học tiếng Anh giao tiếp ở thành phố Vinh. Điều đặc biệt, dù đôi mắt đã mù nhưng Lỳ vẫn có thể soạn thảo văn bản và sử dụng máy tính thành thạo.

Theo như ông Lầu Chống Nhìa, Bí thư Chi bộ bản Huồi Pốc nhận xét, Lỳ là một tấm gương hiếu học không chỉ ở Huồi Pốc mà cả xã Nậm Cắn. Lỳ còn giỏi làm kinh tế, nhiều gia đình có sức lao động nhưng không bằng nhà Lỳ được.

Hiện tại, Già Bá Lỳ là Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Kỳ Sơn.

HOÀNG QUÝ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao

Phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao

Sắn dây là môt loại củ có giá trị dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc cũng cho ra những củ sắn to, nhiều tinh bột. Dưới đây là phương pháp trồng sắn dây cho năng suất cao mời bà con tham khảo.
Tin nổi bật trang chủ
Xóa nhà tạm, nhà dột nát – Từ chủ trương nhân văn đến sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội

Xóa nhà tạm, nhà dột nát – Từ chủ trương nhân văn đến sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội

Dân tộc - Tôn giáo - Hà Anh - 45 phút trước
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc mạnh mẽ, đồng lòng triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát với tinh thần trách nhiệm và nhân văn sâu sắc. Những nỗ lực bền bỉ ấy không chỉ mang lại những kết quả cụ thể về mặt số lượng mà còn thắp sáng lên niềm tin, tình người và sức mạnh đoàn kết của dân tộc.
Sinh kế từ cây dược liệu: Nâng cao giá trị dược liệu Việt (Bài 3)

Sinh kế từ cây dược liệu: Nâng cao giá trị dược liệu Việt (Bài 3)

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 52 phút trước
Dù cây dược liệu được kỳ vọng là loại cây có giá trị kinh tế cao, hướng đến mục tiêu xuất khẩu ra nước ngoài, đạt giá trị cả tỷ USD. Tuy nhiên ngành dược liệu vẫn chưa khai thác hết tiềm năng vốn có, chủ yếu mới dừng lại ở khai thác thô, giá trị gia tăng thấp, chưa tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường quốc tế.
Sinh kế từ cây dược liệu: Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị (Bài 2)

Sinh kế từ cây dược liệu: Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 1 giờ trước
Việc phát triển mô hình liên kết doanh nghiệp – hợp tác xã – người dân để hình thành chuỗi giá trị bền vững và đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm từ cây dược liệu đang được nhiều địa phương triển khai. Hướng đi này đã góp phần phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho đồng bào DTTS.
Di du lịch - Liệu trình chữa lành và khai mở văn hóa

Di du lịch - Liệu trình chữa lành và khai mở văn hóa

Du lịch - Việt Hà - 1 giờ trước
Đi du lịch không chỉ là một hành trình khám phá, mà còn là một liệu trình chữa lành tâm hồn. Khi ta rời xa guồng quay quen thuộc, ta được sống chậm lại, lắng nghe chính mình nhiều hơn. Đồng thời, mỗi vùng đất mới là một kho tàng văn hóa sống động, giúp ta mở rộng góc nhìn và thêm trân trọng sự đa dạng của cuộc sống.
Thái Nguyên: Đưa nước sạch đến với đồng bào DTTS

Thái Nguyên: Đưa nước sạch đến với đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Thảo Khánh - 1 giờ trước
Triển khai thực hiện Dự án 1 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ và Phú Lương của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp về đưa nước sạch về với đồng bào DTTS, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân miền núi ngày càng được cải thiện rõ rệt.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đỗ Mạc Ngân Doanh: Hình mẫu nữ trí thức thời đại số vì cộng đồng

Đỗ Mạc Ngân Doanh: Hình mẫu nữ trí thức thời đại số vì cộng đồng

Giáo dục - Giang Lam - 1 giờ trước
Sinh ra và lớn lên tại Tuyên Quang, năm 2017, Đỗ Mạc Ngân Doanh, sinh năm 1990 trở thành nữ Tiến sĩ Luật trẻ nhất của quê hương Tuyên Quang. Nhiều năm qua, chị có nhiều công trình nghiên cứu, hoạt động xã hội khẳng định được năng lực của mình.
Gia Lai phát động Phong trào “Bình dân học vụ số” năm 2025

Gia Lai phát động Phong trào “Bình dân học vụ số” năm 2025

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 4/6, tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai, đã diễn ra Lễ phát động Phong trào “Bình dân học vụ số”. Dự Lễ phát động có lãnh đạo tỉnh Gia Lai, các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các em học sinh trên địa bàn.
Công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ đã công bố thêm 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới.
Quảng Ninh có thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ninh có thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vừa ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trong đó tỉnh Quảng Ninh có thêm 4 di sản được ghi danh.
Phát tán hơn 6.700 Video tiêu cực trên Kênh YouTube

Phát tán hơn 6.700 Video tiêu cực trên Kênh YouTube "Người đưa tin" thu lợi bất chính

Pháp luật - Minh Nhật - 1 giờ trước
Các đối tượng Admin đã phát tán hơn 6.700 Video Clip có nội dung tiêu cực, xuyên tạc nhằm vào các cá nhân, tổ chức trong hệ thống chính trị trên kênh YouTube “Người đưa tin”, hưởng lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.