Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm tốt việc đời cũng là làm việc đạo

T. Vinh - M. Triết - 09:54, 12/11/2023

Từng có 30 năm tu luyện học giáo lý nhà Phật, học chữ, học nghề, báo hiếu cha mẹ và rèn luyện thành người có tri thức, đạo đức, ông Tiên Lây, dân tộc Khmer, đã quyết định xả giới xuất tu để tham gia các hoạt động xây dựng chính quyền, đoàn thể ở xã Phú Lợi, huyện biên giới Giang Thành, tỉnh Kiên Giang ngày càng khởi sắc.

Ông Tiên Lây ( Người đứng) với vai trò là Người có uy tín tham gia tổ Tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc cùng với lực lượng BĐBP và Phụ nữ ( Huyện Giang Thành, Kiên Giang)
Ông Tiên Lây ( Người đứng) với vai trò là Người có uy tín tham gia tổ Tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc cùng với lực lượng BĐBP và Hội phụ nữ

Sau gần 30 năm tu luyện, Đại Đức Tiên Lây xin xả giới về nhà tại tổ 02, ấp Giồng Kè, xã Phú Lợi, tiếp tục tham gia trong Ban quản trị chùa Giồng Kè, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành. Tại đây, ông đã tích cực tham các hoạt động, phong trào xây dựng chính quyền và được bầu Chủ tịch hội người cao tuổi của xã, Người uy tín của xã giai đoạn 2023 – 2027.

Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên Biên phòng đồn Phú Mỹ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) cho biết: Ông Tiên Lây là người rất tích cực đi đầu trong các phong trào của địa phương và Đồn Biên phòng phát động. Nổi bật là ông rất tích cực trong công tác vận động bà con, phật tử  tham gia vào các phong trào xóa đói, giảm nghèo, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh phum, ấp. Phong trào tự quản đường biên, cột mốc,  chung tay xây dựng nông thôn mới… 

Ngoài ra, ông còn đứng ra vận động phật tử, các vị sư, sãi duy trì và tham gia vào các lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ. Hướng dẫn, giảng giải cho con em trong phum, ấp hiểu thêm về văn hóa, tín ngưỡng, giáo lý nhà Phật, tạo ra các sân chơi, lễ hội truyền thống lành mạnh, bổ ích, an lành, tiết kiệm…

Đặc biệt, mỗi khi đồn Biên phòng cần tập hợp bà con để triển khai các phong trào, đơn vị đều nhờ tiếng nói, uy tín của ông để mời bà con tham gia. Ông còn tích cực cùng Đồn Biên phòng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về các quy định qua lại biên giới, Luật Biên giới Quốc gia đến với Nhân dân; Hỗ trợ lực lượng phiên dịch thông tin tuyên truyền bằng tiếng Khmer trong các buổi tuyên truyền, vận động bà con tham gia vào các phong trào tự quản đường biên, cột mốc, cũng như phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới…

Trước khi đi vận đồng, tuyên truyền đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Ông Tiên Lây đều thông qua nội dung cùng các vị chức sắc và BĐBP
Trước khi đi vận động, tuyên truyền đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước ông Tiên Lây đều thông qua nội dung cùng các vị chức sắc và BĐBP

Đại đức En Thunh, Trụ trì chùa Giồng Kè, cho biết: Xuất thân là nhà sư, từng trụ trì chùa Giồng Kè nên ông Tiên Lây rất am hiểu và có nhiều kiến thức, hiểu biết về Phật giáo Khmer Nam tông, nên ông đã kết hợp giữa giáo lý nhà Phật với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để tuyên truyền vận động đồng bào rất hiệu quả. Ông Tiên Lây đã mang được nhiều kiến thức pháp luật, các quy định của địa phương đến với bà con trong địa bàn; vận động đồng bào chấp hành pháp luật, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới…”

Để bà con địa phương có nơi hoạt động tín ngưỡng, duy trì các giá trị văn hóa của người Khmer, ông Tiên Lây đã đứng ra vận động các phật tử, mạnh thường quân đóng góp nguồn kinh phí để hỗ trợ vào việc xây cất chùa, nơi sinh hoạt công đồng, làm cầu, sửa  đường giao thông... Đích thân ông còn đi tìm các thợ xây có tay nghề, kinh nghiệm trong trang trí các họa tiết trong chùa chiền, vận động họ giúp chùa với giá công thợ rẻ. Nhờ có ông mà thời gian qua, các ngôi chùa trên địa bàn dần đã trang nghiêm, sạch, đep. "Năm 2018, ông Tiên Lây từng vinh dự được bình chọn ra thủ đô Hà Nội tham dự lễ tôn vinh: “Điểm tựa của bản, làng”, Đại đức En Thunh thông tin thêm.

Ông Tiên Lây luôn trú trọng với việc tôn tạo, bảo tồn văn hoá của đồng bào phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc
Ông Tiên Lây luôn chú trọng việc tôn tạo, bảo tồn văn hoá của đồng bào Khmer phù hợp với tín ngưỡng của dân tộc

Trò chuyện với chúng tôi về đời sống của đồng bào Khmer trong xã, đặc biệt là kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, ông Tiên Lây bộc bạch: Phú Lợi là xã biên giới, tiếp giáp tỉnh Kam Pốt, Campuchia. Đây cũng là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Giang Thành, dân số hơn 5.500 người, với trên 45% là đồng bào DTTS. Được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cơ sở hạ tầng ở xã cơ bản đã hoàn thành, nhất là đường giao thông đã được bê tông hóa, nhựa hóa; trẻ em thì 100% đến trường đúng độ tuổi. Về trang bị y tế bây giờ phát triển hơn trước, có các trạm y tế gần đây, người nghèo thì được cấp thẻ bảo hiểm, đối với người nghèo không có tiền thì đây là một việc rất vui mừng...;

 Theo ông Tiên Lây, cuộc sống đồng bào Khmer hôm nay đã tốt hơn xưa rất nhiều, tuy nhiên, để  bà con sống hòa nhập cởi mở, tích cực hơn trong việc tham gia các phong trào thi đua tại địa phương thì, trong công tác tuyên truyền, vận động, quan trọng nhất là làm thế nào để người dân hiểu rõ Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm chăm lo hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con thoát nghèo, có cuộc sống đầy đủ; tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của bà con. Từ đó, bà con cần cố gắng vươn lên thoát khỏi đói nghèo và làm giàu chính đáng; tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính bản thân, gia đình đối với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Thành phố Lạng Sơn: Biểu dương, tôn vinh Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 18:00, 06/12/2023
UBND thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) vừa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến, phát huy vai trò của Người có uy tín trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, giai đoạn 2021 – 2023.
TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) : Sửa chữa nhà ở cho Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 17:58, 06/12/2023
Mới đây, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà ở cho ông Bàn Sinh Vượng, ở tổ 6, khu 10 - Bến Ván, là Người có uy tín trong đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn.
Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Mở hướng thoát nghèo từ cây quế

Nhờ phát huy thế mạnh từ cây quế mà tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 20,6% (năm 2022), giảm hơn 12% so với năm 2020. Nhiều hộ gia đình có thu nhập khá từ 50 - 100 triệu đồng/năm, chủ yếu là từ bán quế.
Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Sóc Trăng: Chuyển biến tích cực từ chuyển đổi nghề nghiệp, tạo sinh kế cho đồng bào vùng DTTS

Xã hội - Như Tâm - CTV - 17:51, 06/12/2023
Là tỉnh có hơn 35% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30% dân số của tỉnh, thời gian qua, Sóc Trăng đã tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án... hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.
Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Phát huy vai trò các tổ truyền thông trong công tác phòng, chống tảo hôn ở Lào Cai

Thời gian qua, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã giảm rõ rệt. Có được kết quả này, bên cạnh việc triển khai các chính sách của Nhà nước về phòng, chống tảo hôn, thì vai trò của các tổ truyền thông cộng đồng là rất quan trọng.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

HTX Đông Hải nâng cao thu nhập cho diêm dân

Kinh tế - Phương Nghi - 17:40, 06/12/2023
Với mô hình sản xuất muối sạch chất lượng cao, HTX sản xuất & dịch vụ chế biến muối công nghệ cao Đông Hải (HTX) xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã giúp các thành viên và diêm dân yên tâm sản xuất muối, nâng cao thu nhập.
Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Chư Păh (Gia Lai): Rộn ràng Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS

Trong 2 ngày (5 - 6/12/2023), tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh, Gia Lai) diễn ra Phiên chợ giao lưu, kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023.
Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển bền vững du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc: Diện mạo mới trên các bản làng (Bài 3)

Phát triển du lịch cộng đồng ở vùng đồng bào DTTS các tỉnh vùng Tây Bắc không chỉ đánh thức sức sống tiềm tàng của nhiều tài nguyên du lịch, mà còn tạo sinh kế bền vững cho người dân nơi đây. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi khu vực Tây Bắc bền vững.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 17:33, 06/12/2023
Sáng 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Lào Cai: Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Tin tức - Trọng Bảo - 17:28, 06/12/2023
Ngày 6/12, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 43-KL/TW ngày 7/1/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.