Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ tích nơi “cánh cửa thép” Xuân Lộc

Lê Thuận - 15:07, 01/05/2021

Chiến dịch giải phóng Xuân Lộc (Đồng Nai) ngày 21/4/1975 giúp quân ta mở toang “cánh cửa thép”, phá vỡ tuyến phòng thủ vững chắc nhất của địch để tiến vào giải phóng Sài Gòn. 46 năm sau ngày giải phóng, từ vùng đất chằng chịt hố bom, xác pháo, Xuân Lộc nay đã tạo ra nhiều kỳ tích về nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Một tuyến đường kiểu mẫu ở vùng nông thôn Xuân Lộc.
Một tuyến đường kiểu mẫu ở vùng nông thôn Xuân Lộc.

Trước giải phóng, Xuân Lộc được xem là tuyến phòng thủ trọng yếu của chính quyền Sài Gòn. Xuân Lộc mất thì Sài Gòn sẽ tan rã, nên chính quyền Sài Gòn đã bố trí lực lượng phòng ngự mạnh nhất với khoảng 12.000 quân, cùng phương tiện khí tài, vũ khí hiện đại, biến nơi đây trở thành điểm “tử thủ” bảo vệ chính quyền. Sau 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt, đến sáng 21/4/1975, quân Giải phóng đã đập tan “cánh cửa thép” của kẻ địch. Chiến thắng Xuân Lộc mở ra thời cơ cho quân ta tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Diện mạo mới Xuân Lộc

Sau ngày giải phóng, vùng đất Xuân Lộc phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách. Từ vùng đất chằng chịt hố bom, nhà cửa đổ nát, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, không điện, không nước, quân và dân Xuân Lộc phải đối mặt với hàng loạt khó khăn.

Trở lại thăm “cánh cửa thép” Xuân Lộc năm nào, chúng tôi cảm nhận diện mạo mới, sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất này. Huyện Xuân Lộc được chọn xây dựng mô hình nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của cả nước vào năm 2025.

Suối Đá trước đây là vùng đất nghèo thuộc địa bàn ấp 6, xã Xuân Bắc, chủ yếu trồng khoai mì (sắn), ngô, thu nhập của người dân rất thấp. Thế nhưng, sau thời gian chuyển đổi cây trồng, vùng đất này đã trở thành vựa cây ăn trái lớn nhất vùng, làm thay đổi diện mạo cả làng quê.

Gia đình ông Đặng Văn Hoành quê Bến Tre, cùng hàng trăm hộ gia đình từ khắp mọi miền đất nước đã về đây lập nghiệp từ mấy chục năm trước. Đến nay, nhà nào cũng khá giả, có của ăn, của để, với thu nhập ổn định từ giống bưởi da xanh mà ông Hoành mang đến trồng. Hiện gia đình ông đang sở hữu khoảng 1,5ha bưởi da xanh, nhưng do giá bán cho thương lái không ổn định, nên ông quy tụ thêm các hộ dân khác thành lập HTX Bưởi Suối Đá.

“Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với giống bưởi da xanh, nên cây trái rất đều, đẹp, chất lượng bưởi thơm ngon, được nhiều thương lái thu mua. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch bệnh nên giá cả bấp bênh, chúng tôi đang nỗ lực tìm đầu ra cho các thành viên”, ông Hoành tâm sự.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Bàn, từ miền Bắc vào vùng đất Suối Đá từ khi còn hoang sơ. Mấy năm trước, ông chủ yếu trồng tiêu, sau đó, chuyển sang trồng bưởi da xanh. Giờ đây, vườn bưởi của gia đình ông cho nguồn thu từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. “Vườn bưởi nhà tôi được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp. Cách chăm bón phân, tưới nước và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của gia đình tôi rất khoa học, nên mùa nào cũng cho năng suất rất cao”, ông Bàn cho biết thêm.

Theo thống kê, trên địa bàn Suối Đá có trên 100ha bưởi da xanh trồng tập trung, trong đó có khoảng 25ha bưởi của HTX Bưởi Suối Đá được chứng nhận VietGAP, nên tiêu thụ rất ổn định. Chỉ tính riêng trên địa bàn ấp 6, xã Xuân Bắc, với diện tích lên tới 1.600ha cây ăn trái, đã sản sinh ra nhiều tỷ phú phất lên từ trồng mít, bưởi, chuối…

Ông Nguyễn Văn Bàn, một tỷ phú từ trồng bưởi ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc.
Ông Nguyễn Văn Bàn, một tỷ phú từ trồng bưởi ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc.

Những kỳ tích mới

Sau mấy chục năm giải phóng, đời sống của người dân trên địa bàn ấp 6 đã giàu lên trông thấy. Các tuyến đường được trải nhựa, trải bê tông sạch sẽ, khang trang hơn chủ yếu nhờ vào tiền đóng góp của dân.

Dẫn chúng tôi đi dọc những con đường NTM hai bên trồng hoa rất đẹp, ông Trần Thiện Tĩnh, Bí thư Chi bộ ấp 6, xã Xuân Bắc cho biết: “Các tuyến đường giao thông nông thôn trong ấp chủ yếu do bà còn đóng góp đầu tư, xây dựng. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, người dân đóng góp gần chục tỷ đồng làm 10 tuyến đường giao thông nông thôn. Trong năm 2021 này, chỉ riêng ấp 6 tiếp tục đăng ký hoàn thiện hàng chục km hạ tầng giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống, sản xuất”.

Xã Xuân Bắc thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhưng đến nay các tuyến đường giao thông trên địa bàn đều đã được rải nhựa và bê tông hóa. Một số tuyến đường nông thôn, người dân đã tự đầu tư gắn đèn chiếu sáng và trồng hoa trang trí, góp phần tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp, văn minh.

Từ “cánh cửa thép” Xuân Lộc, nối tiếp tinh thần đấu tranh, vượt qua khó khăn, thử thách, người dân nơi đây đang vươn lên làm kinh tế, xây dựng NTM. Tại hầu hết các xã đều có mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết: “Để đạt được những thành quả trong quá trình xây dựng NTM ở Xuân Lộc là sự đồng lòng, chung tay của người dân với cấp ủy đảng, chính quyền. Trong gần 10 năm xây dựng NTM, tổng nguồn vốn đầu tư của Xuân Lộc là hơn 23.000 tỷ đồng, thì Nhân dân đóng góp chiếm hơn 90%. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng ở vùng nông thôn ngày càng đồng bộ, sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh có khả năng xuất khẩu, đạt giá trị cao. Sắp tới, huyện sẽ có những đột phá, chú trọng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, tạo ra các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, gắn với phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn”.

Trong chiến tranh, Xuân Lộc là “vùng đất lửa”. Giờ đây, Xuân Lộc là địa phương tiên phong trên tuyến đầu phát triển xanh, xây dựng NTM. Xuân Lộc từng là huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhân đạt chuẩn NTM. Đó là một “kỳ tích” đầy tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nơi đây. Phát huy truyền thống và thành quả ấy, hiện nay, Xuân Lộc tiếp tục vinh dự được chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu của cả nước. 

Tin cùng chuyên mục
Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để về đích nông thôn mới

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm để về đích nông thôn mới

Sau 10 năm kể từ ngày thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa (Gia Lai) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2020. Đặc biệt, người dân đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, đóng góp tích cực vào việc xây dựng NTM của địa phương
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Nhìn lại công tác di dân khỏi vùng sạt lở ở Hà Giang: Cần có lời giải cho bài toán kinh phí (Bài 2)

Dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong sắp xếp, ổn định dân cư nhưng hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang vẫn còn khoảng 10 ngàn hộ dân đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở, thiên tai. Nguồn lực đầu tư hạn chế, nhỏ lẻ, nhu cầu lớn, thiếu quỹ đất để sắp xếp dân cư… đang là những trở ngại lớn trong công tác sắp xếp, bố trí, quy hoạch dân cư ở Hà Giang.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 12/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại biểu Dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội, đến thăm Phủ Chủ tịch.
Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tạm dừng việc xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Tòa án nhân dân tối cao vừa có Công văn 125/TANDTC-VP về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó quy định việc tạm dừng xét xử ở những địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Chủ động trong phòng, chống thiên tai - Nét đẹp của dân tộc Việt Nam: Phát huy truyền thống ( Bài 1)

Môi trường sống - Ông Lê Huy Ngọ - Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (CĐ) - 2 giờ trước
Giữ đê, phòng lụt, chống lụt, phòng bão, chống bão, phòng hạn, chống hạn,… là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, vì lợi ích của các cấp chính quyền và người dân. Phát huy kinh nghiệm đã được đúc kết từ lịch sử, phòng, chống thiên tai (PCTT) hiện này là công tác thường xuyên, phải được phát động thành phong trào thi đua để từng bước trở thành nếp sống văn hóa của người dân Việt Nam.
Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Các cơ sở lưu trú du lịch phải công bố mã QR an toàn phòng dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành công văn số 1518/BVHTTDL-TCDL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp"

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Dịch bệnh xảy ra ở tất cả các nơi đều nguy hiểm nhưng xung yếu nhất là bệnh viện, sau đó đến các nhà máy, đặc biệt các nhà máy trong khu công nghiệp. Các địa phương nỗ lực không để dịch bệnh lây lan trong khu công nghiệp.
Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín phát huy vai trò tiên phong

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Toàn tỉnh Yên Bái có 871 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là đội ngũ gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo.
Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Vì sao đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung?

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Do tác động của dịch Covid-19 cùng với khó khăn trong việc tìm huấn luyện viên (HLV) trưởng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chưa thể tập trung để chuẩn bị cho chiến dịch tại SEA Games 31.
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức trực tuyến được thay đổi, bổ sung nguyện vọng

Giáo dục - Phương Ngọc (T/h) - 3 giờ trước
Theo mục 21 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) theo 1 trong 2 phương thức là đăng ký nguyện vọng bằng phương thức xét tuyển trực tuyến hoặc đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng phiếu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 12/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Lào Cai: Khởi tố đối tượng sát hại em trai do mâu thuẫn phân chia đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 11/5, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Vàng Seo Vềnh, sinh năm 2001, trú tại thôn Bản Pấy, xã Hoàng Thu Phố về tội danh "Giết người".