Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ tích nơi “cánh cửa thép” Xuân Lộc

Lê Thuận - 15:07, 01/05/2021

Chiến dịch giải phóng Xuân Lộc (Đồng Nai) ngày 21/4/1975 giúp quân ta mở toang “cánh cửa thép”, phá vỡ tuyến phòng thủ vững chắc nhất của địch để tiến vào giải phóng Sài Gòn. 46 năm sau ngày giải phóng, từ vùng đất chằng chịt hố bom, xác pháo, Xuân Lộc nay đã tạo ra nhiều kỳ tích về nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Một tuyến đường kiểu mẫu ở vùng nông thôn Xuân Lộc.
Một tuyến đường kiểu mẫu ở vùng nông thôn Xuân Lộc.

Trước giải phóng, Xuân Lộc được xem là tuyến phòng thủ trọng yếu của chính quyền Sài Gòn. Xuân Lộc mất thì Sài Gòn sẽ tan rã, nên chính quyền Sài Gòn đã bố trí lực lượng phòng ngự mạnh nhất với khoảng 12.000 quân, cùng phương tiện khí tài, vũ khí hiện đại, biến nơi đây trở thành điểm “tử thủ” bảo vệ chính quyền. Sau 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt, đến sáng 21/4/1975, quân Giải phóng đã đập tan “cánh cửa thép” của kẻ địch. Chiến thắng Xuân Lộc mở ra thời cơ cho quân ta tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Diện mạo mới Xuân Lộc

Sau ngày giải phóng, vùng đất Xuân Lộc phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách. Từ vùng đất chằng chịt hố bom, nhà cửa đổ nát, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, không điện, không nước, quân và dân Xuân Lộc phải đối mặt với hàng loạt khó khăn.

Trở lại thăm “cánh cửa thép” Xuân Lộc năm nào, chúng tôi cảm nhận diện mạo mới, sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất này. Huyện Xuân Lộc được chọn xây dựng mô hình nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của cả nước vào năm 2025.

Suối Đá trước đây là vùng đất nghèo thuộc địa bàn ấp 6, xã Xuân Bắc, chủ yếu trồng khoai mì (sắn), ngô, thu nhập của người dân rất thấp. Thế nhưng, sau thời gian chuyển đổi cây trồng, vùng đất này đã trở thành vựa cây ăn trái lớn nhất vùng, làm thay đổi diện mạo cả làng quê.

Gia đình ông Đặng Văn Hoành quê Bến Tre, cùng hàng trăm hộ gia đình từ khắp mọi miền đất nước đã về đây lập nghiệp từ mấy chục năm trước. Đến nay, nhà nào cũng khá giả, có của ăn, của để, với thu nhập ổn định từ giống bưởi da xanh mà ông Hoành mang đến trồng. Hiện gia đình ông đang sở hữu khoảng 1,5ha bưởi da xanh, nhưng do giá bán cho thương lái không ổn định, nên ông quy tụ thêm các hộ dân khác thành lập HTX Bưởi Suối Đá.

“Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp với giống bưởi da xanh, nên cây trái rất đều, đẹp, chất lượng bưởi thơm ngon, được nhiều thương lái thu mua. Tuy nhiên, vào thời điểm dịch bệnh nên giá cả bấp bênh, chúng tôi đang nỗ lực tìm đầu ra cho các thành viên”, ông Hoành tâm sự.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Bàn, từ miền Bắc vào vùng đất Suối Đá từ khi còn hoang sơ. Mấy năm trước, ông chủ yếu trồng tiêu, sau đó, chuyển sang trồng bưởi da xanh. Giờ đây, vườn bưởi của gia đình ông cho nguồn thu từ 600 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm. “Vườn bưởi nhà tôi được tổ chức rất bài bản, chuyên nghiệp. Cách chăm bón phân, tưới nước và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của gia đình tôi rất khoa học, nên mùa nào cũng cho năng suất rất cao”, ông Bàn cho biết thêm.

Theo thống kê, trên địa bàn Suối Đá có trên 100ha bưởi da xanh trồng tập trung, trong đó có khoảng 25ha bưởi của HTX Bưởi Suối Đá được chứng nhận VietGAP, nên tiêu thụ rất ổn định. Chỉ tính riêng trên địa bàn ấp 6, xã Xuân Bắc, với diện tích lên tới 1.600ha cây ăn trái, đã sản sinh ra nhiều tỷ phú phất lên từ trồng mít, bưởi, chuối…

Ông Nguyễn Văn Bàn, một tỷ phú từ trồng bưởi ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc.
Ông Nguyễn Văn Bàn, một tỷ phú từ trồng bưởi ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc.

Những kỳ tích mới

Sau mấy chục năm giải phóng, đời sống của người dân trên địa bàn ấp 6 đã giàu lên trông thấy. Các tuyến đường được trải nhựa, trải bê tông sạch sẽ, khang trang hơn chủ yếu nhờ vào tiền đóng góp của dân.

Dẫn chúng tôi đi dọc những con đường NTM hai bên trồng hoa rất đẹp, ông Trần Thiện Tĩnh, Bí thư Chi bộ ấp 6, xã Xuân Bắc cho biết: “Các tuyến đường giao thông nông thôn trong ấp chủ yếu do bà còn đóng góp đầu tư, xây dựng. Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, người dân đóng góp gần chục tỷ đồng làm 10 tuyến đường giao thông nông thôn. Trong năm 2021 này, chỉ riêng ấp 6 tiếp tục đăng ký hoàn thiện hàng chục km hạ tầng giao thông nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống, sản xuất”.

Xã Xuân Bắc thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa, nhưng đến nay các tuyến đường giao thông trên địa bàn đều đã được rải nhựa và bê tông hóa. Một số tuyến đường nông thôn, người dân đã tự đầu tư gắn đèn chiếu sáng và trồng hoa trang trí, góp phần tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp, văn minh.

Từ “cánh cửa thép” Xuân Lộc, nối tiếp tinh thần đấu tranh, vượt qua khó khăn, thử thách, người dân nơi đây đang vươn lên làm kinh tế, xây dựng NTM. Tại hầu hết các xã đều có mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết: “Để đạt được những thành quả trong quá trình xây dựng NTM ở Xuân Lộc là sự đồng lòng, chung tay của người dân với cấp ủy đảng, chính quyền. Trong gần 10 năm xây dựng NTM, tổng nguồn vốn đầu tư của Xuân Lộc là hơn 23.000 tỷ đồng, thì Nhân dân đóng góp chiếm hơn 90%. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng ở vùng nông thôn ngày càng đồng bộ, sản xuất nông nghiệp theo hướng chuyên canh có khả năng xuất khẩu, đạt giá trị cao. Sắp tới, huyện sẽ có những đột phá, chú trọng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, tạo ra các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, gắn với phát triển mô hình du lịch sinh thái vườn”.

Trong chiến tranh, Xuân Lộc là “vùng đất lửa”. Giờ đây, Xuân Lộc là địa phương tiên phong trên tuyến đầu phát triển xanh, xây dựng NTM. Xuân Lộc từng là huyện đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhân đạt chuẩn NTM. Đó là một “kỳ tích” đầy tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nơi đây. Phát huy truyền thống và thành quả ấy, hiện nay, Xuân Lộc tiếp tục vinh dự được chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu của cả nước. 

Tin cùng chuyên mục
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Tin nổi bật trang chủ
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 1 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 2 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 2 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 2 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.
Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Cháy phòng trà tại Nghệ An khiến 6 người tử vong

Tin tức - T. Hải - 3 giờ trước
Vụ cháy xảy ra lúc 0h ngày 15/6 tại ngôi nhà 3 tầng, cũng là phòng trà ca nhạc trên đường Đinh Công Tráng, thành phố Vinh, Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, vụ cháy khiến 6 người tử vong.
HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

HLV Park Hang Seo: ĐT Việt Nam không được phép nghĩ hoà trước ĐT UAE

Tin tức - PV - 3 giờ trước
ĐT Việt Nam chỉ cần một kết quả hoà trước ĐT UAE là có ngôi đầu bảng và giành quyền đi tiếp vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022, nhưng HLV Park Hang Seo không mong vậy.
Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Sáng 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 14/6 đến 6 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận 71 ca mắc mới COVID-19.