Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kinh tế tập thể:Tín hiệu lạc quan từ Tây Bắc

Thúy Hồng - 10:15, 01/05/2021

Những năm qua, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) trong đó nòng cốt là hợp tác xã (HTX) đang phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Các mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị góp phần nâng cao hiệu quả sản phẩm nông sản.
Các mô hình HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị góp phần nâng cao hiệu quả sản phẩm nông sản.

Thúc đẩy phát triển kinh tế vùng DTTS và miền núi

Trong những năm gần đây, các mô hình KTTT tại Sơn La đã và đang từng bước phát triển, khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Sự phát triển của mô hình KTTT tại Sơn La đã khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, như: Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, quản lý chất lượng nông sản kém. Qua đó, các HTX đã tạo thêm việc làm, cải thiện nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động, gắn phát triển kinh tế HTX với quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 661 HTX, 258 tổ HTX, với tổng số 31.499 thành viên, hoạt động trên hầu hết các lĩnh vực, tổng số vốn hoạt động đạt 3.312 tỷ đồng. Nếu như năm 2014, thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 1,6 triệu đồng/tháng, thì đến cuối năm 2019 đã tăng lên 3 triệu đồng/tháng (tăng 87,5%).

Theo ông Lê Doanh Phúc, Phó Giám đốc HTX Bảo Minh, mô hình HTX đã thay đổi tập quán trồng trọt của hộ cá nhân phân tán trước đây, sang sản xuất tập trung có đầu tư thâm canh, tạo được chuỗi sản xuất liên kết. HTX Bảo Minh đã có 36ha đất nông nghiệp tập trung trồng nhãn ghép, cùng các loại cây ăn quả như bưởi Diễn, bưởi da xanh, cam Vinh... Mỗi năm, HTX thu hoạch trên 300 tấn quả các loại. Trừ chi phí, HTX có tổng thu nhập gần 4 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho các thành viên và nhiều lao động địa phương.

Tại tỉnh Hòa Bình, đến nay, toàn tỉnh có 203 Tổ hợp tác (THT), 425 HTX và 2 Liên hiệp HTX. Các THT và HTX ngày càng được củng cố, đổi mới, phát triển và hoạt động hiệu quả, đã giải quyết được việc làm cho hơn 21.778 lao động; với thu nhập bình quân người lao động đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã chủ động quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, tập trung đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ, liên kết hoạt động theo chuỗi… mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên và người lao động. Nhiều HTX đã trở thành chủ thể tiềm năng của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), như: HTX Chăn nuôi gà Lạc Thủy (huyện Lạc Thủy), HTX Sản xuất, Chế biến và Tiêu thụ bưởi Tân Lạc (huyện Tân Lạc), HTX Dệt thổ cẩm và Dịch vụ du lịch Bản Lác (huyện Mai Châu), HTX Hà Phong (huyện Cao Phong), HTX Nông nghiệp và Thương mại Mường Động (huyện Kim Bôi)…

Phát triển cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên HTX Mường Động (Hòa Bình).
Phát triển cây có múi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên HTX Mường Động (Hòa Bình).


Tại Lai Châu, tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 230 HTX đang hoạt động. Tổng vốn điều lệ của các HTX hơn 663 tỷ đồng (bình quân 2,9 tỷ đồng/HTX); doanh thu bình quân đạt gần 1,7 tỷ đồng/HTX. Tổng số lao động thường xuyên trong HTX trên 7.500 người, với thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 50 triệu đồng/năm/người. Mô hình HTX sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm của vùng, địa phương được mở rộng, trở thành xu thế chuyển đổi hình thức tổ chức sản xuất để HTX nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững. Điển hình như: HTX Quyết Tâm, TP. Lai Châu với các sản phẩm từ cây Atiso; HTX Thanh Xuân, huyện Than Uyên với sản phẩm gạo séng cù; HTX Huy Hoàng, huyện Nậm Nhùn với sản phẩm chanh leo…

Khẳng định vị trí trong nền kinh tế quốc dân

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, tính đến cuối năm 2020, cả nước có 25.454 HTX, 102 Liên hiệp HTX, 119.399 THT, hoạt động trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, thu hút hơn 8,1 triệu thành viên. Các HTX phân bổ trên tất cả các vùng kinh tế của cả nước, từ Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Mô hình kinh tế tập thể đã thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS.
Mô hình kinh tế tập thể đã thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo khu vực nông thôn, vùng đồng bào DTTS.

Theo thống kê của Liên minh HTX Việt Nam, thì ở vùng DTTS và miền núi có gần 10.000 HTX, 35 Liên hiệp HTX, 61.471 THT; tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả đạt 53%. Chỉ tính riêng vùng Tây Bắc, đã có tới 2.559 HTX, Liên hiệp HTX, THT… chiếm gần 10% tổng số của cả nước. Khu vực kinh tế tập thể vùng DTTS và miền núi đã tích tụ, tập trung được hơn 1 triệu ha đất để sản xuất quy mô lớn; thu hút hơn 3,7 triệu thành viên, chiếm 37% tổng số thành viên HTX trên địa bàn cả nước, tạo việc làm cho hơn 1,1 triệu lao động. Thu nhập bình quân của các thành viên, người lao động khu vực HTX nông nghiệp đạt 0,7 - 1,5 triệu đồng/người/tháng; khu vực HTX phi nông nghiệp đạt 1,8 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Thông qua các mô hình KTTT, các hộ thành viên có điều kiện tham gia và nhận được hỗ trợ của Nhà nước, của các chương trình, dự án phát triển KT-XH tại địa phương. Từ đó, tạo lòng tin cho các thành viên yên tâm hoạt động, sản xuất, xây dựng các chuỗi giá trị cao, hình thành phương thức sản xuất tối ưu để phát triển bền vững.

Định hướng, mục tiêu phát triển KTTT trong những năm tới, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết: “Việc phát triển KTTT là tiêu chí quan trọng trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới vùng DTTS và miền núi. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết 88/2019/QH14 là “thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào DTTS và miền núi so với bình quân chung của cả nước; đến năm 2025 giảm 50% số xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; đến năm 2030 cơ bản không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Các nữ đại biểu Quốc hội phải là tấm gương sáng, truyền cảm hứng cho phụ nữ cả nước

Từ những năm tháng đầu tiên, tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, các nữ đại biểu Quốc hội luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tài năng, tâm huyết của mình, xứng đáng là những phụ nữ ưu tú, đại biểu của Nhân dân. Đó là phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật các nữ đại biểu Quốc hội khóa XV, chiều 5/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập Nhóm nữ nghị sĩ Quốc hội Việt Nam (15/5/2008 - 15/5/2023), nay là Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam.
Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Để kinh tế Cao Bằng “cất cánh”

Chính sách dân tộc - Thùy Như - 43 phút trước
Với nhiều tiềm năng, thế mạnh sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo, triển khai quyết liệt, linh hoạt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đưa kinh tế địa phương “cất cánh”
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Chính sách mới, kỳ vọng mới (Bài 2)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Bằng tình yêu và trách nhiệm với văn hóa dân tộc, các đội văn nghệ thôn, bản chính là những "viên gạch" góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sân chơi lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân... Tuy vậy, để duy trì, lan tỏa hơn nữa cho các hoạt động này, việc xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ cho các đội văn nghệ thôn bản, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi khó khăn là rất quan trọng...
BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

BAC A BANK - Chăm lo đời sống người lao động tốt góp phần tăng trưởng kinh doanh bền vững

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Triết lý kinh doanh của Ngân hàng Bắc Á (BAC A BANK) là luôn hướng tới mục tiêu vì hạnh phúc đích thực của con người, trong đó lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động là một bộ phận quan trọng, luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện, thiết thực. Để làm được điều đó, Công đoàn cơ sở BAC A BANK đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh doanh.
Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Đổi mới tư duy, giúp mô hình hợp tác xã thích ứng với nền kinh tế thị trường

Chính sách dân tộc - Vân Khánh - 2 giờ trước
Để các HTX có thể ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất, kinh doanh cũng như quản lý hiệu quả thì vấn đề cốt lõi vẫn là thay đổi về tư duy, nhất là của người đứng đầu. Điều này giúp thúc đẩy các HTX phát triển theo hướng bền vững, thích ứng với xu hướng phát triển của thị trường.
Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Bắc Ninh tổ chức đối thoại với hơn 300 doanh nghiệp FDI

Tin tức - Khánh Hải - 2 giờ trước
Vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với hơn 300 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Hậu Giang: Vietnam Space Week truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về không gian vũ trụ

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week) với sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA
Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Tà Puồng tỏa sáng giữa đại ngàn

Du lịch - PV - 8 giờ trước
Quần thể danh thắng Tà Puồng thuộc xã Hướng Việt, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Dưới mầu xanh của rừng nguyên sinh đông dãy Trường Sơn, thác Tà Puồng hiện ra ngoạn mục như một bảo tàng thiên nhiên về “nước” và “đá”, đưa du khách lãng du vào thế giới tự nhiên hấp dẫn với xúc cảm hiếm có...
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV

Thời sự - BDT - 20:45, 05/06/2023
Chiều 5/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt này.
Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 12, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 20:30, 05/06/2023
Thứ hai, ngày 5/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 12 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Điện Biên ghi nhận ca bệnh than thứ 14 không rõ nguồn lây

Sức khỏe - PV - 20:25, 05/06/2023
Ngoài 13 bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh than tại 3 ổ dịch thuộc 2 xã: Mường Báng, Xá Nhè, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) thì mới đây, địa phương này tiếp tục ghi nhận thêm 1 bệnh nhân là cháu bé mới 2 tuổi cũng mắc bệnh, nâng tổng số người mắc bệnh than tại Điện Biên lên 14 bệnh nhân.