Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Con đường huyền thoại Ngày ấy-Bây giờ

PV - 09:14, 20/05/2019

Đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh là một kỳ tích của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây cũng là con đường của ý chí quyết chiến quyết thắng, bản lĩnh, khí phách của một dân tộc anh hùng. Con đường mang tên Bác đã có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào thắng lợi của cuộc Tổng tiến công đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày nay, con đường huyền thoại ấy lại tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng của mình trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.

Bài 1: Gặp những người  góp phần làm nên huyền thoại

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, ký ức về Đường Hồ Chí Minh-Đường Trường Sơn huyền thoại lại trỗi dậy mạnh mẽ. Suốt dọc dài cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước của dân tộc, tuyến giao liên vận tải quân sự huyết mạch ấy luôn được đảm bảo thông suốt bằng chính tuổi trẻ và máu xương của lớp lớp thế hệ cha anh, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà…

Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn–Hồ Chí Minh Việt Nam kể về con đường Trường Sơn huyền thoại. Ảnh: Thanh Huyền Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn–Hồ Chí Minh Việt Nam kể về con đường Trường Sơn huyền thoại. Ảnh: Thanh Huyền

Để hiểu hơn về huyền thoại một con đường, chúng tôi tìm gặp Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn-Hồ Chí Minh Việt Nam, một trong những người chỉ huy, người lính Trường Sơn kiên trung ngày ấy.

Trong căn nhà chứa đầy kỷ vật chiến trường tại Thủ đô Hà Nội, xuyên suốt trong câu chuyện với chúng tôi, Ông đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần từ “nhất” của đường Trường Sơn khi ông hồi ức về quá khứ. 90 năm tuổi đời, 70 năm tuổi Đảng, người chiến sĩ già vẫn nhớ như in từng con số, từng chi tiết và những kỷ niệm về Trường Sơn.

Thiếu tướng Võ Sở kể, ngày 19/5/1959, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định tổ chức tuyến giao liên vận tải quân sự dọc Trường Sơn, mang tên gọi đường Hồ Chí Minh. Thường trực Tổng Quân uỷ triệu tập Ban Cán sự, chính thức giao nhiệm vụ cho Đoàn mở đường Trường Sơn chi viện chiến trường miền Nam, vận chuyển gấp một số hàng quân sự theo yêu cầu của Liên khu 5, tổ chức đảm bảo cho 500 cán bộ hành quân vào chiến trường làm nòng cốt xây dựng lực lượng chủ lực. Điểm đầu tuyến đường là khu rừng Khe Hó-Bãi Hà, Gio Linh, Quảng Trị. Lúc đầu, đường Trường Sơn là con đường mòn đi dọc phía Đông dãy Trường Sơn hùng vĩ, Đoàn 559 vừa vận chuyển vừa mở đường hành quân, với phương châm “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” để đảm bảo bí mật tối đa. Sau một thời gian “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” con đường ngày một nối dài, vượt xa với quy mô, phạm vi cả Đông và Tây dãy Trường Sơn, xuyên qua nhiều tỉnh thuộc 3 nước Việt Nam-Lào– Campuchia, các tuyến vận tải cho các chiến trường đã tạo nên một hệ thống liên hoàn và vững chắc với khẩu hiệu chiến đấu: máu có thể đổ, đường không tắc; còn người, còn xe, còn hàng; tất cả vì miền Nam ruột thịt….

Từng làm Chính ủy Binh trạm 31,42 rồi Chính ủy Sư đoàn 41, Thiếu tướng Võ Sở vừa chỉ huy, vừa trực tiếp tổ chức chiến đấu dọc chiều dài đường Hồ Chí Minh, ông không quên những trận sốt rét rừng, những đói khát, bệnh tật, Bộ đội Trường Sơn ngày ấy gian khổ nhất, chia nhau từng củ sắn, nắm rau rừng, từng viên thuốc, nhưng tinh thần luôn lạc quan, chiến đấu quả cảm nhất. “Không một con đường nào tạo cảm hứng bất tận để hun đúc ra nhiều nhà văn, nhà thơ là lính Trường Sơn như đường Trường Sơn. Cũng không con đường nào kiên cường như đường Trường Sơn”, Thiếu tướng Võ Sở chia sẻ.

Còn đối với ông Giơ Râm Un, nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, phụ trách đoàn thanh niên Ban Giao vận các huyện miền núi Khu Nam Sơn thời chống Mỹ thì con đường Trường Sơn ngày ấy đối với ông là ký ức mãi trường tồn của thời tuổi trẻ. Ông tự hào được góp sức chiến đấu trên con đường huyền thoại khi từng có thời gian từ năm 1965 đến 1970, phụ trách lực lượng thanh niên tham gia bảo vệ tuyến hành lang con đường. Vừa là chỉ huy nhưng cũng là người trực tiếp vận chuyển gùi cõng lương thực, vũ khí tại các binh trạm từ Bắc chuyển vào để phục vụ các chiến trường ở Quảng Nam, ông Giơ Râm Un cùng nhiều chiến sĩ đã trở thành những “phi công mặt đất”. Họ đúng là những chiến binh quả cảm, giữa cái sống và cái chết trong gang tấc vẫn lạc quan yêu đời. “Không có kính không phải vì xe không kính/ bom giật bom rung kính vỡ mất rồi”. Ung dung buồng lái ta ngồi, xe vẫn chạy, tất cả vì miền Nam thân yêu….

Từ khi ra đời đến ngày đất nước thống nhất, đường Trường Sơn-Hồ Chí Minh đã trải qua chặng đường 16 năm. 16 năm khói lửa, 16 năm với biết bao huyền thoại và cả những thương đau vô bờ bến. Một con số làm tròn trong 16 năm Trường Sơn đánh giặc, các bà mẹ Việt Nam ở mọi miền đất nước đã gửi lên Trường Sơn 110 nghìn người con ưu tú và đến ngày đất nước thống nhất đã có 20 nghìn người ngã xuống, nhiều người vĩnh viễn nằm lại với Trường Sơn hùng vĩ. Năm tháng sẽ qua đi, nhưng các thế hệ hôm nay và mai sau mãi khắc ghi những cống hiến hy sinh của thế hệ cha ông cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà.

Rừng Trường Sơn mùa này đẹp lắm, những bông hoa rừng vàng, đỏ kết vành tầng tầng trên cao như reo vui cùng nắng gió, trong tiếng chim rừng thánh thót gần xa. Con đường dưới tán rừng chênh vênh lặng lẽ bên những thân cổ thụ ngàn năm trầm tư như những nhà hiền triết. Ai đã từng đi qua những năm tháng chiến tranh, ai đã từng có mặt trên con đường huyền thoại mới có thể cảm nhận hết lịch sử dân tộc mình, hiểu được về một con đường huyền thoại.

Suốt 16 năm (1959-1975), đường Hồ Chí Minh đã chi viện 1,3 triệu tấn vũ khí, vật chất thiết yếu, đưa trên 2 triệu lượt người chi viện cho miền Nam. Là căn cứ chiến lược trực tiếp của 3 chiến trường miền Nam, Đông Bắc Campuchia, Hạ Lào với chiều dài trên 1.000km, chiều rộng 100km gồm 21 tỉnh của 3 nước. Nơi đây đã có trên 100 nghìn trận không kích, kể cả B52, 1.263 cuộc hành quân bằng các loại chiến tranh công nghệ cao. Bộ đội Trường Sơn đã tiêu diệt và bắt sống gần hai vạn tên địch, bắn rơi 2.458 máy bay các loại… Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng nói: “Năm tháng sẽ qua đi, nhưng đường Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc như một con đường huyền thoại, một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của thế kỷ XX”.

THANH HUYỀN - TẤN SỸ

Tin cùng chuyên mục
Sẽ tổ chức tập huấn phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường

Sẽ tổ chức tập huấn phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) - Bộ Công thương, vừa cho biết, ngày 16/6 tới đây, tại Hà Nội, Tổng cục QLTT sẽ phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) Hoa Kỳ và hãng dược phẩm Pfizer tổ chức chương trình Tập huấn trực tuyến phân biệt vắc-xin chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng QLTT.
Tin nổi bật trang chủ
Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Nhiều giải pháp hiệu quả tạo đầu ra cho nông sản ở Sơn La

Cũng như các địa phương khác, dịch Covid-19 bùng phát đã tác động không nhỏ đến việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh Sơn La. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ nông dân về thị trường đầu ra, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; vận động các danh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và người dân đưa giống cây có năng suất, chất lượng vào thâm canh…
Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Trưa 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 118 ca mắc mới COVID-19; đều là ca cộng đồng.
Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là Di sản tư liệu thế giới.
Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Hơn 33.000 thí sinh Hải Dương và Đà Nẵng thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Sáng nay (15/6), hơn 33.000 thí sinh của tỉnh Hải Dương và thành phố Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.
Đừng để công sức của cả cộng đồng

Đừng để công sức của cả cộng đồng " đổ sông, đổ biển"

Pháp luật - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Thời gian qua, tại tỉnh Bắc Giang, trong khi các lực lượng chống dịch đang căng mình chiến đấu với dịch bệnh vẫn còn một số người dân thiếu ý thức, vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm khắc thì thành quả chống dịch của cả cộng đồng có nguy cơ "đổ sông, đổ biển".

"Lá chắn thép" phòng dịch Covid-19 trên đỉnh Trường Sơn

Pháp luật - Tiến Phạm - 3 giờ trước
Một ngày đầu tháng 6, theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ra Mai đi tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, mới thấy hết sự vất vả, khó khăn của những người lính ở tuyến đầu chống dịch trên đỉnh Trường Sơn...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Chuyện về vị giáo sư “người rừng”

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Người ta gọi ông là “người rừng” bởi trong suốt cuộc đời hơn 80 năm của mình, ông chỉ nghiên cứu, gắn bó với rừng. Ông là GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý Rừng bền vững và Chứng chỉ rừng.
Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

Tin tức - Ngân Hà - 4 giờ trước
Chiều 14/6, Bộ Y tế có công văn hoả tốc gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 giảm song vẫn ở mức cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 15/6, thế giới có tổng số 177.020.331 ca nhiễm và 3.827.430 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 300.255 và 6.671 ca trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất trên thế giới do đại dịch này.
Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Đời sống chan hòa, phát triển của đồng bào Chăm ở An Giang

Dân tộc- Tôn giáo - PV - 4 giờ trước
Như cánh chim Thiên Di, từ hàng trăm năm trước, người Chăm đã tìm đến nơi đầu dòng sông Hậu, tỉnh An Giang để lập làng, định cư. Từ bến Châu Giang, hồ nước trời Búng Bình Thiên đến các triền sông..., cộng đồng người Chăm ở An Giang sống chan hòa cùng các dân tộc anh em trong một cộng đồng.
Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Lợi ích thực sự của tiêm vaccine phòng COVID-19 là gì?

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vaccine được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực tiễn khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.