Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỹ thuật “cấy đứng”: Đã nhàn, năng suất lại cao

PV - 14:11, 24/09/2018

Đến huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vào những ngày bắt đầu vào vụ cấy mới, chúng tôi quan sát thấy nhiều người phụ nữ đứng cấy rất ấn tượng. Thế nhưng, để thay đổi thói quen từ cấy truyền thống sang cấy đứng (cấy mạ khay) là cả một quá trình dài của người nông dân nơi đây.

kỹ thuật cấy đứng Hiện nay, hầu như tất cả người dân huyện Yên Thế đã áp dụng phương pháp cấy mạ khay.

Người tiên phong trong kỹ thuật gieo mạ khay ở huyện Yên Thế, là chị Lục Thị Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đồng Lạc. Chị Trang chia sẻ, cũng như nhiều làng quê ở Bắc bộ, người dân xã Đồng Lạc trước đây có thói quen căng dây cấy lúa. Theo đó, người nông dân phải khom người cấy theo lề lối và lấy sự thẳng hàng làm chuẩn. Kỹ thuật này đã ăn sâu bám rễ từ nhiều đời nay.

Tuy nhiên cách đây 5 năm, khi tham quan học tập về kỹ thuật gieo mạ khay tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, chị Trang thấy kỹ thuật này không cần phải đứng lom khom mà lúa lên vẫn rất tốt.

Trở lại địa phương, chị Trang vận động chị em thay đổi thói quen cũ chuyển sang cấy mạ khay. Nhưng chị chỉ nhận được sự im lặng, bởi một thói quen đã tồn tại quá lâu đời, đâu dễ gì từ bỏ được.

Tuy nhiên, chị Trang nghĩ để mọi người thay đổi, mình phải làm trước. Chị đã vận động chính gia đình mình bỏ toàn bộ kỹ thuật cấy truyền thống chuyển sang cấy mạ khay.

Để thực hiện kỹ thuật này, chị Trang cặm cụi bốc bùn ao lên bờ, dùng tay bóp nhuyễn bùn, đem rải đều trên mặt luống, rồi đặt khay mạ xuống. Sau đó, chị đem khay mạ ra đồng để ném khắp mặt ruộng. Tất cả các công đoạn này, chị đều mời chị em trong Hội Phụ nữ tới tham quan.

Ban đầu mọi người bàn tán: “Trông ruộng lúa nhà chị Trang cứ như cò vầy, gà bới ấy. Cây mạ đổ ngả đổ nghiêng, lơ phơ thế kia thì làm sao mà được ăn". Nhưng chỉ sau một tuần, ruộng lúa đã khác hẳn. Cây lúa bén rễ nhanh, đứng ngay ngắn. Đến lúc thu hoạch mới thật sự ngạc nhiên. Lượm lúa toàn bông cái. Bông vừa dài, vừa đều chằn chặn, hạt mẩy, tuốt lúa cũng nhanh hơn. Đến vụ chiêm năm sau, cả thôn đã có gần hai chục hộ làm theo kỹ thuật cấy mạ khay do chị Trang hướng dẫn với diện tích gần chục mẫu. Hiện nay, 100 % diện tích lúa ruộng xã Đồng Lạc được bà con áp dụng cách làm mới này.

Nói về phương pháp cấy mạ khay, chị Vy Thị Yên xã Đồng Lạc chia sẻ: “Từ khi áp dụng mô hình này, tôi thấy năng suất lao động tăng cao hơn hẳn phương pháp truyền thống. Chỉ cần một buổi sáng là tôi có thể cấy được hơn 2 sào ruộng. Trong khi đó, năng suất thu hoạch cũng tăng gấp rưỡi. Đây là một kỹ thuật rất hay, tôi mong mọi người cũng có thể áp dụng”.

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế cho biết, hiện nay, huyện gieo trồng hơn 6,5 ngàn ha lúa. Trong đó sản lượng bình quân đạt gần 53 tạ/ha. Tăng hơn 3 tạ/ha so với thời điểm năm 2013. Bên cạnh tăng cường giống, phân bón thì, phương pháp thay đổi kỹ thuật gieo mạ khay cũng góp phần nâng cao năng suất.

Ông nhận xét, so với cách gieo mạ truyền thống gieo mạ khay có ưu điểm là giảm ngày công cấy lúa, rút ngắn thời gian thu hoạch khoảng 7 ngày. Cây lúa cũng hạn chế sâu bệnh, kỹ thuật này cũng giúp người dân tiết kiệm thóc giống (mỗi sào chỉ hết 1,5 đến 1,8kg). Hiện nay, toàn huyện Yên Thế đã có gần 90 % người dân áp dụng cách làm mới này.

Để áp dụng kỹ thuật cấy mạ khay một cách hiệu quả nhất, ông Hoàng Văn Thái khuyến cáo người dân nên dùng từ 25-28 khay (kích thước 40x60cm, khoảng 540 lỗ/khay), từ 0,6-1,0kg thóc giống là đủ cho 360m2 ruộng cấy. Hạt giống được ngâm, ủ bình thường đến nứt nanh hoặc mống mạ có thể dài bằng 1/4-1/3 hạt thóc.

Đối với nền đất ruộng khô cứng người dân cần chọn nơi bằng phẳng, thoáng nắng dùng bùn loãng đổ lên mặt, cán bùn mỏng 1-2cm. Xếp các khay thành luống có kích thước 0,9-1,2m, các mép khay trồng lên nhau. Tiếp tục lấy bùn loãng đổ đầy vào các lỗ, sau đó dùng tay hoặc thước thẳng gạt trên mặt khay sao cho hết bùn bám trên mặt. Chia mống mạ và gieo đều vào các lỗ khay, sau khi gieo xong dùng bẹ chuối tươi hoặc bàn tay, cũng có thể lấy chổi sương quét hay vỗ lên mặt khay sao cho mống mạ được chìm vào các lỗ.

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Vượt núi... Lục Hồn số hóa

Ở xã vùng cao Lục Hồn (Quảng Ninh), những chiếc điện thoại thông minh giờ không chỉ dùng để nghe gọi. Người dân đang dần dùng Zalo để hỏi chính quyền, nhận trợ cấp qua ví điện tử; tra cứu kỹ thuật trồng rừng qua Google. Một cuộc chuyển mình số đang diễn ra lặng lẽ nhưng mạnh mẽ.
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tiếp tục có chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

Kết luận Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, giai đoạn tới, tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia độc lập dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, với dự kiến kinh phí khoảng 150 ngàn tỷ đồng.
Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian ở Tân Văn

Bản sắc và hội nhập - Thu Hằng - 23:05, 13/08/2025
Ngày 13/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND xã Tân Văn tổ chức Khai mạc xây dựng câu lạc bộ văn hóa dân gian các thôn xã Tân Văn.
Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Sơn Điện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2030

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 22:59, 13/08/2025
Chiều 13/8, Đảng bộ xã biên giới Sơn Điện, tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Sơn Điện.
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung: Triển khai sớm việc hợp tác với UNDP để hỗ trợ đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 22:18, 13/08/2025
Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung bày tỏ tán thành với những gợi mở của bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện Thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam về nội dung hợp tác với Bộ Dân tộc và Tôn giáo nói riêng, Việt Nam nói chung trong thời gian tới, đặc biệt là các nội dung dành cho đối tượng yếu thế, đồng bào DTTS; đồng thời cho rằng đây là những đối tượng luôn dành được sự quan tâm, ưu tiên của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Tăng cường đào tạo đội ngũ làm công tác dân tộc và tôn giáo các cấp

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - Lê Anh Dũng - 17:15, 13/08/2025
Tại Hội nghị toàn quốc đánh giá công tác dân tộc và tôn giáo sau khi sắp xếp tổ chức và tổ chức thực hiện chính quyền địa phương hai cấp diễn ra sáng 12/8, tại Bộ Dân tộc và Tôn giáo, các địa phương kiến nghị, Trung ương sớm ban hành hướng dẫn về tiêu chí việc làm, nhằm đảm bảo bố trí đủ nhân sự, đặc biệt ở cấp xã, để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.
Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Người Cơ Tu duy nhất biết đan mâm cơm ở Công Dồn

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - Văn Sơn - 15:16, 13/08/2025
Trong cơn mưa rừng Trường Sơn nặng hạt, gió lạnh cắt da, chúng tôi ghé vào một ngôi nhà ở thôn Công Dồn, xã Nam Giang (TP. Đà Nẵng) để tránh mưa. Bên bếp lửa đỏ rực, một người đàn ông Cơ Tu ngoài 60 tuổi với nước da trắng đang cặm cụi đan chiếc gùi. Đó là ông là Tơngôl Đa, người đã gắn bó cả đời với nghề đan lát thủ công truyền thống. Điều đặc biệt là cả thôn giờ chỉ còn duy nhất ông biết đan mâm cơm - vật dụng dùng trong lễ hội và cúng bái.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Bà Trương Thị Bích Hạnh làm Bí thư Đảng ủy Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh

Tin tức - Duy Chí - 14:56, 13/08/2025
Đảng bộ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức công bố các quyết định của Đảng uỷ các cơ quan Đảng Thành phố về thành lập, chỉ định nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dịp này, Đảng uỷ MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng công bố nhiều quyết định quan trọng.
Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Gia Lai xây dựng xã Ia Hrú phát triển toàn diện, bền vững trong giai đoạn mới

Tin tức - Ngọc Thu - 14:39, 13/08/2025
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, diễn ra sáng 13/8.
Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Lũng Cú sau 1 tháng sáp nhập: Bộ máy hoạt động hiệu quả với mô hình “6 rõ”

Công tác Dân tộc - Đức Ngọc - 14:34, 13/08/2025
Sau 1 tháng sáp nhập, xã Lũng Cú (Tuyên Quang) - điểm cực Bắc của Tổ quốc, đang vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp theo nguyên tắc “6 rõ”, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và tạo niềm tin mới cho người dân vùng biên.
Quảng Ninh có thêm

Quảng Ninh có thêm "địa chỉ đỏ" tri ân lực lượng Công an Nhân dân

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:32, 13/08/2025
Ngày 13/8, Bộ Công an phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành Tượng đài “Công an Nhân dân vì dân phục vụ” tại Công viên hoa Hạ Long, phường Hồng Gai. Công trình không chỉ là điểm nhấn cảnh quan mới, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, tri ân lực lượng Công an Nhân dân.
NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

NHCSXH Đắk Lắk: Duy trì hiệu quả tín dụng chính sách sau sắp xếp đơn vị hành chính

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 14:29, 13/08/2025
Trong 7 tháng đầu năm 2025, được sự quan tâm chỉ đạo của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Ban đại điện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, NHCSXH và địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, sau khi triển khai sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội, hoạt động của Chi nhánh vẫn bảo đảm thông suốt, an toàn và hiệu quả.