Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Bảo đảm chất lượng gắn liền với phòng chống dịch

Hoàng Quý - 17:11, 04/06/2021

Mặc dù trên cả nước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được các địa phương tích cực tổ chức theo kế hoạch. Bên cạnh việc đảm bảo và nâng cao chất lượng kỳ thi, công tác phòng chống dịch covid-19 cũng được các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc tại các điểm thi.

Các thí sinh thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Ảnh: Tư liệu
Các thí sinh thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Ảnh: Tư liệu

Đảm bảo các điều kiện an toàn cho kỳ thi

Tại Quảng Ninh, trong ngày 1 và ngày 2/6, trên 13 nghìn thí sinh lớp 9 THCS của tỉnh đã tham dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022.

Tại tất cả các khu vực thi, các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn liên ngành được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Sở Y tế tỉnh ban hành đều được các hội đồng thi triển khai thực hiện nghiêm túc. Ngoài việc phổ biến các quy định, quy chế và những điểm cần lưu ý của kỳ thi, các cán bộ làm thi còn liên tục lưu ý, dặn dò kỹ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho thí sinh.

Đặc biệt, hơn 13 nghìn thí sinh; toàn bộ cán bộ có nhiệm vụ làm thi thuộc tất cả các bộ phận như coi thi, thanh tra, ra đề, in sao đề thi, làm phách… đều đã được làm xét nghiệm Coivid-19, tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Tỉnh cũng không có học sinh và giáo viên ở trong khu vực phong tỏa hay thuộc diện cách ly tập trung. Các điểm thi được khử khuẩn, vệ sinh trước và sau mỗi buổi thi.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết: Do kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến mới phức tạp, khó lường. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngành Giáo dục tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, phòng y tế, phòng thi dự phòng... cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Tỉnh Lào Cai cũng là một trong những địa phương tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 sớm trong cả nước. Sau 2 ngày diễn ra (từ 2 - 3/6), với 3 môn thi, kỳ thi với sự tham gia của hơn 7 nghìn thí sinh đã kết thúc an toàn, nghiêm túc.

Để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, Sở GD&ĐT Lào Cai đã yêu cầu các trường đặt địa điểm thi, cán bộ làm thi và thí sinh dự thi thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Các trường thi phun khử khuẩn trước kỳ thi; chuẩn bị phòng thi dự phòng khi có học sinh ho, sốt, học sinh diện F2; bố trí nước sát khuẩn; khẩu trang dự phòng; tổ chức đo thân nhiệt…

Cán bộ coi thi, thí sinh dự thi không đi đến các địa phương có dịch đã được ngành y tế công bố; Thực hiện khai báo y tế trước kỳ thi và các ngày diễn ra kỳ thi. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí giãn cách tối đa. Các phòng GD&ĐT trên địa bàn phải cử cán bộ trực tuyển sinh; hàng ngày nắm thông tin học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và đi từ vùng dịch về. 

Phun khử khuẩn phòng thi đảm bảo công tác phòng chống dịch
Phun khử khuẩn phòng thi đảm bảo công tác phòng chống dịch

Đổi lịch, chuyển phương thức

Cùng với các địa phương tổ chức sớm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, một số địa phương đã phải thay đổi lịch thi để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Như tại Long An mới đây cũng đã quyết định lùi lại thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

Cụ thể kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 sẽ không tổ chức vào ngày 08-09/6 theo kế hoạch đã đề ra, mà sẽ tổ chức vào tháng 8/2021, dự kiến ngày 3 - 4/8/2021.

Hay như tại Bà Rịa-Vũng Tàu, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đã được chuyển phương thức từ thi tuyển sang xét tuyển. Theo bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh, đề xuất thay đổi phương thức thi tuyển vào lớp 10, Sở GD&ĐT tỉnh đã nghiên cứu và tính toán rất kỹ để công tác xét tuyển vẫn đảm bảo công bằng, khách quan và chất lượng.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, đến nay, theo báo cáo của các địa phương đều đã hoàn thành chương trình giáo dục và kiểm tra đánh giá cho toàn bộ học sinh lớp 9 để xét tốt nghiệp THCS và chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Địa phương được toàn quyền quyết định việc tuyển sinh vào lớp 10. 

Bộ GD&ĐT đề nghị, các Sở GD&ĐT đặc biệt quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến; rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi đối tượng học sinh.

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Tập trung ôn tập “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Lai Châu: Tập trung ôn tập “nước rút” cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 đang đến gần. Mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 nhưng giáo viên và học sinh khối 12 trên địa bàn Lai Châu đều đang tập trung cao độ cho công tác ôn tập kết hợp thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, chuẩn bị kiến thức, tâm lý sẵn sàng cho các thí sinh bước vào kỳ thi sắp tới.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 2 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.