Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Đảm bảo an toàn cho kỳ tuyển sinh lớp 10

Nguyễn Thanh - 15:48, 03/06/2021

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay tại Nghệ An, là đảm bảo an toàn cho tất cả các thí sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trước và trong kì thi, một loạt các biện pháp như phun khử khuẩn, đo thân nhiệt, đảm bảo điện, nước… đang được Ban chỉ đạo các kì thi tỉnh Nghệ An thực hiện nghiêm túc, quyết liệt.


Thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi thí sinh vào làm thủ tục dự thi
Thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế trước khi thí sinh vào làm thủ tục dự thi

Đảm bảo an toàn tuyệt đối các điểm thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Nghệ An, diễn ra trong các ngày 3,4/6/2021 tại 70 hội đồng thi. Toàn tỉnh có 36.407 thí sinh tham dự kì thi, với 3 môn Toán, Văn, Ngoại Ngữ.

Để đảm bảo an toàn cho kì thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An đã yêu cầu, tất cả các trường tổ chức lau dọn vệ sinh trước khi tiến hành phun khử khuẩn. Tại 70 hội đồng thi, công tác chuẩn bị được thực hiện rất khẩn trương như, vệ sinh khuôn viên, tổ chức phun khử khuẩn sát trùng… Việc phun khử trùng sẽ do cán bộ Trung tâm y tế các huyện, thị nơi diễn ra kì thi thực hiện.

Các nhà trường cũng đã chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho tất cả các thí sinh. Theo sở GD&ĐT Nghệ An, một yêu cầu bắt buộc là trước khi đến phòng thi các thí sinh phải khai báo y tế đầy đủ theo mẫu đã được các nhà trường chuẩn bị, tiến hành đo thân nhiệt trước mỗi buổi thi.

Để nâng cao ý thức cho thí sinh và phụ huynh, các khẩu hiệu về thực hiện thông điệp 5K được phổ biến tại nhiều điểm thi. Do bối cảnh đặc biệt của kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lan rộng và diễn biến phức tạp, nên tất cả 70 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đều chuẩn bị tối thiểu 2 phòng thi dự phòng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2, F3.

Trong suốt mấy ngày thi, Sở GD&ĐT Nghệ An đã yêu cầu tất cả các điểm thi phải trang bị hệ thống camera ở khu vực thi. Đây cũng là điều kiện quan trọng để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và công bằng cho tất cả các thí sinh. Dù trên cả nước, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng kỳ thi vào lớp 10 ở Nghệ An vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Các giám thị coi thi nhắc nhở thí sinh đảm bảo công tác phòng dịch trong suốt cả kì thi
Các giám thị coi thi nhắc nhở thí sinh đảm bảo công tác phòng dịch trong suốt cả kì thi

Kịch bản riêng cho những điểm thi “đặc biệt”

Qua tổng hợp từ Sở GD&ĐT Nghệ An, dù trên địa bàn tỉnh hiện không có đối tượng F1, nhưng toàn tỉnh lại có hai điểm thi “đặc biệt”. Trong đó, điểm thi tại Trường THCS Diễn Bích, huyện Diễn Châu được tổ chức thi riêng. Nguyên nhân là do đây là địa phương đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, bởi ca dương tính với dịch Covid-19 là người địa phương, đã xuất cảnh sang Lào. 

Tại điểm thi “đặc biệt” này, đã xây dựng các phương án dự phòng như, bố trí thêm phòng cách ly dự phòng, tăng cường thêm cán bộ y tế, an ninh cho điểm thi. Theo kế hoạch, điểm thi này có 113 thí sinh, với 10 phòng thi và 47 người phục vụ cho kỳ thi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Phạm Xuân Sánh thông tin: Các phương án, kịch bản đối với điểm thi này, đã được chuẩn bị rất đầy đủ, nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Hiện chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị để tổ chức kì thi.

Còn tại Trường THPT DTNT số 2, năm nay số lượng thí sinh dự thi tăng đột biến, với 513 thí sinh. Trong khi đó, nhà trường chỉ có 221 chỉ tiêu, nên cuộc đua vào lớp 10 hết sức căng thẳng. Để tạo điều kiện cho thí sinh là người DTTS trong toàn tỉnh đến dự thi, nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các phòng thi và khu vực ký túc xá. 

Dự kiến trong những ngày thi, trường sẽ đón hơn 1.000 phụ huynh và thí sinh xuống tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo lãnh đạo nhà trường, tất cả thí sinh, người nhà khi bước vào khu vực thi, đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, bắt buộc đeo khẩu trang đầy đủ. Việc bố trí phòng dự thi dự phòng, bố trí các điểm sát khuẩn tay, đo thân nhiệt… đảm bảo đầy đủ, khoảng cách an toàn.

Trường THPT DTNT số 1 cũng tăng hơn 200 thí sinh đăng kí dự thi so với năm trước, dẫn đến số phòng thi cũng tăng 10 phòng. Do đặc thù thí sinh thi vào trường đều là học sinh ở các huyện miền núi, và có khá nhiều phụ huynh đưa đón nên trong quá trình chuẩn bị thi, việc quan tâm tạo điều kiện đến việc ăn ở của các thí sinh và người nhà cũng được các trường chú ý.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long lưu ý: Các cán bộ, giám thị và bộ phận phục vụ, phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của các thí sinh và những người làm nhiệm vụ thi. Đó là thực hiện nghiêm và quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh dự thi, cán bộ coi thi. Hai nhiệm vụ kép trong kì thi tuyển lớp 10 năm học 2021-2022 phải được các hội đồng coi thi nghiêm túc thực hiện.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…