Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các địa phương chuẩn bị tổ chức thi vào lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh

P. Ngọc - 10:33, 31/05/2021

Dịch Covid-19 khiến nhiều địa phương phải lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, một số địa phương tổ chức kỳ thi sớm hơn hoặc giữ nguyên lịch so với dự kiến.

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Ảnh minh hoạ/Báo Đồng Nai
Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. Ảnh minh hoạ/Báo Đồng Nai

Tỉnh Quảng Ninh

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 của tỉnh Quảng Ninh được tổ chức từ ngày 1 - 3/6/2021, sớm hơn so với nhiều địa phương khác trong cả nước.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ninh thực hiện khử khuẩn các địa điểm thi, vệ sinh tất cả các phòng thi. 100% cán bộ coi thi và gần 14.000 thí sinh dự thi được khai báo y tế. Cán bộ ở các bộ phận ra đề, in sao đề thi, làm phách sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tỉnh Lào Cai

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Lào Cai diễn ra ngày 2 và 3/6/2021, với tổng số thí sinh đăng ký dự thi 7.387 em. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Lào Cai đã có những phương án cần thiết để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Chỉ tiêu giao cho 29 trường thi tuyển có 6752 học sinh; tuy nhiên tính đến nay tổng số thí sinh đăng ký dự thi đạt 7387 học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Lào Cai đã yêu cầu các trường đặt địa điểm thi, cán bộ coi thi và thí sinh dự thi thực hiện nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, trường thi phun khử khuẩn trước kỳ thi; chuẩn bị phòng thi dự phòng cho học sinh ho, sốt, học sinh diện F2; bố trí nước sát khuẩn; khẩu trang dự phòng; tổ chức đo thân nhiệt…

Cán bộ làm thi, thí sinh dự thi không đi đến các địa phương có dịch đã được ngành y tế công bố; thực hiện khai báo y tế trước kỳ thi và các ngày diễn ra kỳ thi; đeo khẩu trang; bố trí giãn cách tối đa…

Yêu cầu người nhà thí sinh không tụ tập đông người trước cổng trường, đeo khẩu trang trong quá trình di chuyển… Các trường tạo điều kiện chỗ ăn, nghỉ cho thí sinh xa trường.

Các phòng GD&ĐT cử cán bộ trực tuyển sinh; hàng ngày nắm thông tin học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và đi từ vùng dịch về.

Sở GD&ĐT Lào Cai cũng đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, với phương châm ráo riết, quyết liệt, khắc phục khó khăn, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng và đúng quy chế.

Tỉnh Đồng Nai:

Vào ngày 4 và 5/6/2021, học sinh lớp 9 ở Đồng Nai tham gia thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Hiện nay các phương án chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được Sở GD&ĐT chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo, trong đó tính đến tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn diễn ra như dự kiến.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở GD&ĐT Đồng Nai huy động hơn 3.000 cán bộ làm công tác tổ chức thi, coi thi, thanh tra thi và chấm thi là giáo viên các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chấp thuận về chủ trương giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho tất cả cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi trước khi kỳ thi diễn ra khoảng 1 ngày.

Sở GD&ĐT Đồng Nai yêu cầu thí sinh đi thi thực hiện hướng dẫn 5K. Thí sinh không đi ra ngoài, nhất là ngoài tỉnh trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc khi không cần thiết. Ngày thi các em cần thực hiện đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế về phòng dịch Covid-19, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách. Sở cũng yêu cầu các phụ huynh sau khi đưa thí sinh đến điểm thi nên về nhà nghỉ ngơi thay vì tụ tập đông người trước cổng điểm thi nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch.

Tỉnh Hòa Bình

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã ban hành hướng dẫn công tác coi thi, chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Kì thi sẽ tổ chức trong các ngày 5, 6, 7/6/2021.

Để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Hòa Bình yêu cầu mỗi phòng thi bố trí không quá 24 thí sinh. Việc bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo hàng ngang giữa hai 2 thí sinh là 1,2 mét.

Trong trường hợp phải tổ chức thi trong điều kiện giãn cách xã hội, mỗi phòng thi bố trí không quá 16 thí sinh, việc bố trí chỗ ngồi cho các thí sinh trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo hàng ngang giữa 2 thí sinh là 2 mét.   

Tin cùng chuyên mục
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên giới

Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên DTTS Tây Nguyên lập thân, lập nghiệp: Gương sáng ở các buôn làng (Bài 1)

Thanh niên các DTTS Tây Nguyên đang dần vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định khả năng và bản lĩnh, làm giàu chính đáng trên chính buôn làng của mình. Tuy nhiên, trên hành trình khởi nghiệp, chắc chắn họ sẽ không tránh khỏi những bước gập gềnh, vướng mắc cần sự hỗ trợ, hậu thuẫn nhiều hơn nữa về chủ trương, chính sách từ các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể... nhằm tạo điều kiện cho thanh niên DTTS lan tỏa khát vọng lập thân, lập nghiệp...
Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Sắp có tàu chạy bằng hơi nước chở khách du lịch tuyến Huế-Đà Nẵng

Du lịch - Nga Anh (T/h) - 1 giờ trước
Dự án vận chuyển hành khách du lịch trên đoàn tàu kéo bằng đầu máy hơi nước trên tuyến đường sắt Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, đoạn Huế-Đà Nẵng đang được lên kịch bản triển khai.
Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Hà Giang: Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Quyết Tiến

Người có uy tín - PV - 22:10, 01/08/2021
Xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có đa số dân là đồng bào DTTS như: Nùng, Bố Y, Mông, Dao, Hán… Hiện nay, Người có uy tín có ở tất cả 13/13 thôn; nhiều năm qua, NCUT đã thể hiện rõ vai trò, vị trí trong lòng đồng bào DTTS thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng.
Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Đề nghị tổ chức tôn giáo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 21:51, 01/08/2021
Ngày 1/8, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ có văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ:
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Tin tức - PV - 21:19, 01/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg ngày 1/8/2021 bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.
Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Ma Nghĩa - Người “giữ lửa” cho buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 21:16, 01/08/2021
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, ông KPă Vương, hay còn gọi là Ma Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch xã Cà Lúi 3 nhiệm kỳ đã dành trọn tâm huyết của cả cuộc đời mình vì sự nghiệp giáo dục, vì sự bình yên; người “giữ lửa” cho buôn làng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Tin tức - PV - 21:01, 01/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Không phải cứ tiếp xúc F0 là thành F1

Sức khỏe - T.Minh (t/h) - 20:46, 01/08/2021
Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới, nêu rõ các khái niệm F0, F1, F2 để các địa phương áp dụng trong tình hình mới.
Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tối 1/8: Việt Nam có 4.423 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:15, 01/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, tối 1/8 Việt Nam có thêm 4.246 ca mắc mới COVID-19 và có 4.423 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng: Tặng quà cho đồng bào Khmer nghèo ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tin địa phương - Văn Long -Minh Triết - 17:50, 01/08/2021
Ngày 1/8, Đồn Biên phòng Lai Hòa (Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng) phối hợp cùng chính quyền địa phương tặng quà cho các hộ gia đình Khmer nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Đổi mới mô hình truyền thông, ứng phó với dịch Covid-19: “Điểm sáng” tại BHXH huyện Yên Thành

Xã hội - T. Hương CĐ - 17:12, 01/08/2021
Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã sáng tạo, chuyển đổi mô hình truyền thông trực tiếp sang truyền thông trực tuyến và truyền thông nhóm nhỏ. Qua đó, đã đạt được những kết quả “đột phá” trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình giữa đại dịch Covid-19.