Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỷ luật nhưng nhân văn

Hồng Phúc - 09:46, 15/09/2020

Lâu nay, những hình thức kỷ luật cứng rắn, góp phần xây dựng nền nếp, kỷ cương trong nhà trường như “buộc thôi học”, “đuổi học” dành cho học sinh chưa thực sự mang lại hiệu quả giáo dục. Một đứa trẻ đang trong quá trình phát triển tâm sinh lý, khi bị lên án, kỷ luật trước đám đông sẽ bị tổn thương, ám ảnh, dễ dẫn đến tâm lý tự ti, mặc cảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiêm trọng hơn, các em có thể bị ức chế, trở nên không nghe lời, thậm chí ngầm phản kháng bằng những hành động khác tiêu cực hơn. Kỷ luật kiểu này có thể gây ra tác dụng ngược.

Thế nên dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra lấy ý kiến đang nhận được sự đồng thuận từ dư luận. Bởi trong dự thảo này, Bộ GD&ĐT quy định: “Không sử dụng các hình thức phê bình, kỷ luật, xử phạt mang tính bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của học sinh”; chỉ có các mức khiển trách, cảnh cáo và “tạm dừng học tập trên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng với học sinh vi phạm”.

Như vậy, không còn khái niệm “đuổi học”, “buộc thôi học” được đánh giá là điểm mới tích cực. Dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh là có bổ sung thêm các biện pháp kỷ luật tích cực.

Cụ thể, Điều 9 của Dự thảo Thông tư quy định, giáo viên thu thập các thông tin khách quan, xác định đúng nguyên nhân, tính chất, mức độ, hậu quả và đặc điểm tâm lý của học sinh mắc khuyết điểm để lập kế hoạch giáo dục cho học sinh sửa chữa khuyết điểm. Giáo viên và nhà trường có thể lựa chọn áp dụng một số biện pháp dưới đây để giáo dục kỷ luật tích cực phù hợp đối với từng học sinh như khuyên bảo động viên; phê bình riêng; phối hợp với cha mẹ để cùng thực hiện các kế hoạch giáo dục; tư vấn tâm lý cho học sinh.

Khi việc kỷ luật dựa trên nguyên tắc tôn trọng, vì sự tiến bộ của học sinh, chúng ta sẽ có một nền giáo dục kỷ cương nhưng nhân văn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Gia Lai: Tặng hơn 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Gia Lai: Tặng hơn 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 8 phút trước
Ngày 14/11, ông Vũ Mạnh Chữ - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng hơn 1.000 thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

Thời sự - Minh Thu - 8 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2485/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai.
Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Bộ đội Biên phòng cùng đồng bào biên giới dựng xây nông thôn mới

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, thuộc tỉnh Thanh Hóa, không chỉ đảm đương trọng trách nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, mà còn tích cực đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới, củng cố vững chắc thế trận lòng dân tại vùng biên cương Tổ quốc.
74 gian hàng tham gia Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc

74 gian hàng tham gia Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc

Kinh tế - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Sáng 14/11, tại Trung tâm thương mại tỉnh Lai Châu, Ngày hội Sản phẩm vùng đồng bào DTTS và miền núi phía Bắc năm 2025 đã chính thức khai mạc.
Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Phạm Văn Mách lần thứ 7 vô địch thế giới: Hành trình bền bỉ của “kiến càng” ở tuổi 49

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tại Giải Vô địch Thể hình và Fitness Thế giới lần thứ 16 diễn ra từ ngày 14 - 17/11, tại đảo Batam (Indonesia), lực sĩ Phạm Văn Mách đã tiếp tục khẳng định vị thế huyền thoại, khi giành Huy chương Vàng hạng 55 kg nam. Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 7 anh bước lên đỉnh cao nhất của thế giới, tạo nên cột mốc lịch sử hiếm có của thể hình Việt Nam.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Cháy trường mầm non ở xã Thác Bà, nghi có nạn nhân tử vong

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Trên địa bàn xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ hỏa hoạn tại Trường Mầm non Bạch Hà. Vụ cháy nghi có nạn nhân tử vong.
Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Sạt lở kinh hoàng ở xã vùng cao Đà Nẵng

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Sáng 14/11, ông Nguyễn An, Bí thư xã Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng, xác nhận một vụ sạt lở vừa xảy ra sáng nay, gây chia cắt đường giao thông trên địa bàn.
An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

An Giang: Phát hiện 191 cá thể Rồng Nam Mỹ nuôi trái phép

Pháp luật - Minh Nhật - 7 giờ trước
Đây là kết quả, kiểm tra và phát hiện do Đội Kiểm lâm đặc nhiệm, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng III thực hiện vừa qua tại tỉnh An Giang.
Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Trang địa phương - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Tại kỳ họp HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng ngày 14/11 đã bầu ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030, giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.
Sức sống mới ở vùng biên

Sức sống mới ở vùng biên

Phóng sự - T.Nhân - H.Trường - 9 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào DTTS, xã biên giới A Vương, TP. Đà Nẵng đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Từ xóa nhà tạm, hỗ trợ sinh kế đến đầu tư hạ tầng, chính quyền và Nhân dân địa phương đang nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm.