Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức

Ngọc Chí - 06:00, 24/04/2025

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; nhận hối lộ” đối với bị cáo Phạm Thị Luyên, sinh 1989, trú tại phường Quang Trung, Tp. Kon Tum và 2 đồng phạm là Huỳnh Thị Mai Xuân, sinh 1981, trú tại phường Quyết Thắng, Tp. Kon Tum, công chứng viên Phòng Công chứng số 2; Trương Thị Tình, sinh 1993, trú tại thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum .

Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, khoảng tháng 5/2022, Phạm Thị Luyên đặt 1 đối tượng (không rõ lai lịch, địa chỉ) trên ứng dụng Zalo làm giả 6 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) dựa trên thông tin của những GCNQSDĐ và thửa đất có thật đang đứng tên người khác, nhưng đặt làm giả và ghi tên mình.

Ngày 13/6/2022, Luyên vay của Tình 100 triệu đồng, viết giấy vay tiền và thế chấp 2 GCNQSDĐ để làm tin, sau đó tiếp tục nhiều lần vay và trả tiền cho Tình.

Đến tháng 11/2022, Luyên với Tình tính toán và chốt nợ thì Luyên còn nợ Tình 1 tỷ 50 triệu đồng. Luyên muốn vay thêm 800 triệu đồng thì Tình yêu cầu Luyên phải làm hợp đồng ủy quyền QSDĐ của Luyên qua cho mình. Luyên đồng ý và đưa tổng cộng 5 GCNQSDĐ giả cho Tình.

Ngày 01/12/2022, Luyên cùng với Tình và Trịnh Văn Hậu (chồng Tình) đến Phòng Công chứng số 1. Khi Hậu đưa 5 GCNQSDĐ ra thì nhân viên Phòng Công chứng nghi ngờ là giấy tờ giả, nên đề nghị Hậu mang đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra.

Hậu đã nhờ một cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường xem hộ và anh này nghi ngờ giấy giả nên hướng dẫn Hậu đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra. Hậu đã cầm 5 GCNQSDĐ này cùng vợ tìm gặp Luyên và Luyên thừa nhận 5 giấy này là giả.

Bị cáo Phạm Thị Luyên (áo xanh) và bị cáo Trương Thị Tình (áo vàng) khai báo tại phiên tòa
Bị cáo Phạm Thị Luyên (áo xanh) và bị cáo Trương Thị Tình (áo vàng) khai báo tại phiên tòa

Tình biết rõ số GCNQSDĐ này là giả, nhưng vẫn đưa lại cho Luyên 3 giấy và thúc ép Luyên trả nợ. Tình đã tìm người, liên hệ để Luyên thế chấp, ủy quyền GCNQSDĐ giả và nhờ công chứng viên Huỳnh Thị Mai Xuân ở Phòng Công chứng số 2 nhờ công chứng hợp đồng ủy quyền giúp Luyên và nhận 32 triệu đồng tiền “cảm ơn” từ Luyên.

Luyên đã làm hợp đồng ủy quyền cho nhiều người với sự giúp sức của bị cáo Tình và bị cáo Xuân, với tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt 800 triệu đồng. Ngoài ra, Luyên còn lợi dụng việc Hậu đồng ý giao xe mô tô cho mình sử dụng sau khi đã viết giấy thế chấp, cam kết chuyển nhượng để cấn trừ nợ, rồi tiếp tục đem xe cùng giấy đăng ký xe giả đi cầm cố để vay 65 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Luyên 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 và tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức” theo Điều 341, Bộ Luật Hình sự; bị cáo Huỳnh Thị Mai Xuân 2 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354, Bộ Luật Hình sự; bị cáo Trương Thị Tình 2 năm 6 tháng tù treo về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341, Bộ Luật Hình sự.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.