Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

PV - 19:03, 07/02/2023

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.

Thùy Trang về làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi để khảo sát và thực hiện dự án. Ảnh: N.S
Thùy Trang về làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi để khảo sát và thực hiện dự án. Ảnh: N.S

Người Brâu trên địa bàn tỉnh là 1 trong 16 dân tộc ít người nhất trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Với dân số khoảng 525 người, cư trú chủ yếu tại xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi). Đặc biệt, dân tộc Brâu có phong tục tập quán, sắc thái văn hóa độc đáo nhưng chưa được nhiều người biết đến. Với mong muốn đưa nét đẹp văn hóa của dân tộc Brâu cho mọi người tiếp cận rộng rãi, em Phạm Thị Thùy Trang đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum”.

Thùy Trang chia sẻ: “Em từng sống 10 năm ở gần những hộ dân người Brâu của huyện Ngọc Hồi nên cảm nhận rõ nhất về nét văn hóa đặc trưng của họ. Ngoài ra, em còn được tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, từ đó em hiểu hơn về phong tục tập quán, hoạt động sinh hoạt thường ngày. Khi gia đình chuyển về Tp. Kon Tum, em đã khảo sát đông đảo người dân đều ít biết về văn hóa của người Brâu. Từ đó, em ấp ủ sẽ thực hiện một dự án để giữ gìn và quảng bá giá trị văn hóa của dân tộc này đến nhiều bạn trẻ, người dân ở Kon Tum.

Tháng 10/2022, khi nhà trường phát động Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp trường, Trang đã nảy ra ý tưởng và quyết định thực hiện dự án. Chỉ sau gần 3 tháng, với sự giúp đỡ của thầy giáo hướng dẫn, dự án của Trang đã hoàn thành và được nhiều thầy, cô trong trường đón nhận, đánh giá cao.

Em Thùy Trang cho biết, khi trình bày ý tưởng, được thầy hướng dẫn ủng hộ, em đã ngay lập tức xây dựng các kế hoạch phát triển dự án. Trong đó, khó khăn nhất khi thực hiện dự án là việc khảo sát thực tế tại làng Đăk Mế, xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi) bởi nơi này cách Tp. Kon Tum hơn 70 km. Trang phải trực tiếp xuống đó 4 lần gặp gỡ các già làng, người uy tín của làng để tìm hiểu, nghiên cứu sâu về văn hóa của dân tộc Brâu. Bên cạnh đó, để có kiến thức rộng hơn về dân tộc này, Trang còn tìm tòi trên sách, báo, Internet.

Sản phẩm của dự án gồm: Kênh Youtube đăng các video tìm hiểu về văn hóa dân tộc Brâu; bộ mã QR mã hóa bộ video để đưa vào các sản phẩm; trang Facebook “Khám phá dân tộc Brâu”; ấn phẩm in và điện tử; bộ thẻ game trải nghiệm; các sản phẩm quảng bá du lịch. Tất cả sản phẩm trên đều được sử dụng song ngữ Anh - Việt để bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa dân tộc Brâu. Ngoài ra, giúp các bạn trẻ trong nước có thể trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh.

Thùy Trang tự hào về ấn phẩm số 4.0 trong dự án. Ảnh: NS
Thùy Trang tự hào về ấn phẩm số 4.0 trong dự án. Ảnh: NS

Theo Thùy Trang, ấn phẩm số 4.0 được tích hợp ấn phẩm in và điện tử. Ấn phẩm số 4.0 gồm các mục chính: Văn hóa người Brâu; các lễ hội; những điều thú vị khác về văn hóa Brâu. Mỗi mục của ấn phẩm đều có mã QR dẫn đến đường link video trên Youtube. Cách làm này giúp người dùng có thể lựa chọn đọc hoặc nghe, xem video. Bên cạnh đó, dự án còn có bộ thẻ game có mã QR để người chơi trải nghiệm những câu hỏi xoay quanh về kiến thức văn hóa của dân tộc Brâu.

Thầy Đoàn Tuấn Anh- giáo viên hướng dẫn cho hay, dự án của Trang nhằm nâng cao hiểu biết về văn hóa truyền thống của người Brâu cho các bạn trẻ, người chưa biết về dân tộc này. Tất cả sản phẩm trong dự án đều được Trang tự dịch ra sang ngôn ngữ tiếng Anh, trong lời bình của video trên Youtube cũng là Trang tự đọc. Trong thời gian tới, thầy và trò sẽ tích cực tìm hiểu và bổ sung thêm các thông tin còn thiếu và thiết kế thêm các ứng dụng độc đáo để dự án đạt kết quả tốt nhất trước khi đem đến Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia trong năm nay.

Theo thầy Lê Đắc Tường- Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum cho biết: Em Phạm Thị Thùy Trang là học sinh giỏi của trường. Không những thế, em còn tích cực tham gia các hoạt động do nhà trường, ngành giáo dục của tỉnh, thành phố tổ chức. Mặc dù đây là lần đầu tiên Thùy Trang có sản phẩm dự thi nhưng đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi.

“Chúng tôi đánh giá rất cao ý tưởng này, vì dự án không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu, mà còn bổ trợ kiến thức và quảng bá cho người dân ở trong và ngoài tỉnh”- thầy Tường nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.