Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Già A JRing Đeng làm việc gì cũng giỏi

Lê Trọng Sáng - 15:30, 16/09/2022

Già A JRing Đeng ở làng Kon Brắp Ju, thôn 5, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, năm nay bước sang tuổi bảy mươi nhưng đôi chân vẫn còn nhanh nhẹn, cặp mắt vẫn sáng ngời, hai tai vẫn còn rất thính. Bao năm qua, già luôn được cán bộ địa phương, bà con trong thôn, trong xã nhận xét là làm việc gì cũng rất giỏi.

Già A JRing Đeng (giữa) bên ngôi nhà Rông của làng
Già A JRing Đeng (giữa) bên ngôi nhà Rông của làng

Già A JRing Đeng, là Người có uy tín trong cộng đồng người Jơ Lơng (thuộc nhóm Ba Na) ở làng Kon Brắp Ju. Già kể, sinh ra lớn lên khi đất nước đang có chiến tranh, gia đình già từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng. Năm 1975, khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, già được Nhà nước cử đi học nghành sư phạm để về giảng dạy học sinh tiểu học tại buôn làng. Dạy học được 2 năm, già được điều chuyển sang làm Chủ nhiệm HTX xã Tân Lập. Đến năm 1984, già đã được bầu vào Đại biểu HĐND xã và đứng vào hàng ngũ của Đảng, đây là vinh dự nhất trong cuộc đời già A JRing Đeng.

Hiểu rõ được trách nhiệm lớn lao của người đảng viên, già A JRing Đeng luôn cố gắng học hỏi, nhiệt tình trong công việc. Chỉ trong thời gian ngắn, già được bổ nhiệm làm Bí thư, Chủ tịch UBND xã rồi Chủ tịch HĐND xã Tân Lập. Công tác đến năm 2004 thì về nghỉ chế độ hưu trí.

Trong quá trình công tác, ở cương vị nào, già A JRing Đeng cũng làm tốt công việc mà Đảng, Nhà nước giao phó. Già trở thành Người có uy tín trong đồng bào Jơ Lơng ở làng Kon Brắp Ju và xã Tân Lập. Già luôn được bà con tin yêu, kính trọng. Bởi vậy, sau khi nghỉ hưu 1 năm, già lại được giao nhiệm vụ làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra của xã Tân Lập (năm 2005) rồi Bí thư thôn 5 (từ năm 2011 đến 2015).

Hiện nay, già A JRing Đeng đang đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã Tân Lập, kiêm Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn 5. Già luôn đi đầu, gương mẫu vận động bà con tại địa phương xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ, bài trừ những hủ tục lạc hậu; tuyên truyền, vận động bà con trong buôn làng giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình, bảo tồn phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.

Đặc biệt, già đã có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ, tự giúp nhau thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm gồm: Người cao tuổi phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong lối sống nề nếp để con cháu học tập; Chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi khi lễ tết hoặc ốm đau; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi; Xây dựng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Câu lạc bộ hoạt động rất hiệu quả nên đã được tặng nhiều giấy khen của Hội Người cao tuổi các cấp.

Mặc dù bận rộn công việc của địa phương, nhưng già A JRing Đeng vẫn luôn là người cha mẫu mực nuôi dạy con cái học hành chu đáo. Gia đình của già có tới 5 người con được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trình độ từ trung cấp đến đại học. Hiện tại, các con đang công tác tại địa phương

Bên cạnh đó, năm 2014, với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, để đảm bảo việc quản lý, bảo vệ rừng được tốt hơn, tăng thu nhập cho người dân địa phương, già A JRing Đeng đã cùng với 40 hộ dân của thôn 5, nhận quản lý, bảo vệ, chăm sóc 756,23 ha rừng nguyên sinh thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy. Hằng năm, bà con được nhận khoảng 600 triệu đồng tiền, chi trả bảo vệ môi trường rừng của Công ty. Bình quân mỗi thành viên được nhận khoảng 15 triệu đồng/năm.

Già A JRing Đeng đang trao đổi phương án quản lí bảo vệ rừng với các cán bộ quản lí, bảo vệ rừng Trạm Tân Lập
Già A JRing Đeng đang trao đổi phương án quản lí bảo vệ rừng với các cán bộ quản lí, bảo vệ rừng thuộc Trạm Tân Lập

Hôm chúng tôi đến thăm gia đình già A JRing Đeng, tình cờ gặp anh Nguyễn Văn Hải và Đinh Hồng Khoản, nhân viên quản lí, bảo vệ rừng Trạm Tân Lập đang cùng già trao đổi về các phương án quản lí bảo vệ rừng. Anh Nguyễn Văn Hải cho biết: “Với sự hướng dẫn của già A JRing Đeng, bà con nơi đây quản lý rừng rất tốt. Việc phòng cháy, chữa cháy rừng vào mùa khô, chăm sóc, quản lí, bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao”.

Sau khi cuộc trò chuyện kết thúc, già dẫn chúng tôi tham quan ngôi nhà Rông của thôn, do chính già cùng bà con trong thôn xây dựng nên. Già A JRing Đeng cho biết: “Nhà Rông này diện tích rộng hơn 300 m2, chiều cao mái 16m, có những cây cột phải hơn 10 người mới di chuyển được. Đây là ngôi nhà Rông hiện đại và nổi tiếng nhất nhì của tỉnh Kon Tum”.

Ghi nhận sự cống hiến nhiệt tình của già A JRing Đeng trong công tác xã hội, bảo vệ an ninh trật tự cũng như quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương, nhiều bộ, ban, ngành Trung ương và chính quyền địa phương đã tặng già nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2019, già A JRing Đeng còn vinh dự được nhận danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.
Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Hơn 6,5 triệu người tử vong do COVID-19 trên thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 6 phút trước
Tính đến sáng 28/9, thế giới ghi nhận 621.002.431 ca nhiễm COVID-19 và 6.542.267 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Pháp là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc COVID-19 nhiều nhất (+78.639 ca) trong khi Nga có số người tử vong do dịch bệnh này (+101 ca) nhiều nhất thế giới.
Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau bão Noru

Các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả sau bão Noru

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 7 phút trước
Sau cơn bão Noru đổ bổ vào đất liền tối hôm qua, sáng sớm nay, mưa gió đã giảm dần, một vài nơi chỉ còn lất phất mưa. Hàng nghìn người dân ở khu trung tâm lưu trú tránh bão đã được đưa về nhà. Các địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão.
Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Ông Trần Hồng Quảng làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 27/9/2022, Đại hội đại biểu lần thứ IV Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã diễn ra trang trọng, kết quả thành công tốt đẹp. Với 43 đồng chí được bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, trong đó 15 đồng chí được bầu vào Ban thường vụ. Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Trần Hồng Quảng được bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội, cùng 05 đồng chí Phó Chủ tịch.
ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch viện trợ ít nhất 14 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025 để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở châu Á-Thái Bình Dương.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 22:11, 27/09/2022
21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Xã hội - Phạm Tiến - 21:06, 27/09/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.