Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

PV - 20:58, 04/12/2021

Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa sử dụng kính chống giọt bắn phòng, chống dịch từ sáng chế của Duệ và Phúc
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa sử dụng kính chống giọt bắn phòng, chống dịch từ sáng chế của Duệ và Phúc

Trong cái khó “ló” ra sản phẩm “siêu rẻ”

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình diễn biến phức tạp, nhiều trường học đã linh hoạt, chủ động dạy học phù hợp với tình hình thực tế. Một số trường học vừa áp dụng hình thức dạy học trực tiếp, trực tuyến và kết hợp giữa hai hình thức dạy học để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa, sau khi trở lại trường học tập trực tiếp, em Hồ Thị Phúc, lớp 9A và em Hồ Thị Duệ, lớp 9B đã sáng tạo, tái chế đai đeo gọng kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 từ những tấm bìa nhựa cũ.

Em Hồ Thị Duệ chia sẻ: “Ban đầu em với bạn Phúc chỉ nghĩ đơn giản là tạo ra cái kính chống giọt bắn để phòng, chống dịch Covid-19 cho bản thân để an toàn khi đến trường. Nhưng sau khi bắt tay vào làm, chúng em thấy để làm một cái kính chống giọt bắn cũng đơn giản và không tốn kém nên sau đó em với bạn Phúc đã hướng dẫn các bạn trong lớp, trường cùng làm để đeo nhằm bảo vệ bản thân khi dịch bệnh ở địa phương còn rất phức tạp”.

Được biết, hiện giá bán các loại kính chống giọt bắn trên thị trường giao động từ 15 - 20 nghìn đồng/sản phẩm thì kính chống giọt bắn các em sáng chế ra có ưu điểm vừa gọn nhẹ và kinh phí chưa đến 1 nghìn đồng/sản phẩm. Đặc biệt, sản phẩm mà các em làm ra không chỉ có tác dụng góp phần vào việc phòng chống nguy cơ lây dịch bệnh Covid-19 mà còn giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nhựa.

Những chiếc kính chống giọt bắn có chi phí chưa đến 1.000 đồng
Những chiếc kính chống giọt bắn có chi phí chưa đến 1.000 đồng

Học sinh dân tộc đến trường an toàn hơn

Trong năm học 2021 - 2022, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa có tổng số 550 học sinh, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc trang bị các dụng cụ phòng chống dịch không được đảm bảo.

Sáng kiến đai đeo gọng kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 của hai em Duệ và Phúc là một trong các nhóm giải pháp nằm trong đề tài khoa học “Học sinh dân tộc thiểu số với giải pháp giảm thiểu sử dụng và tái chế rác thải nhựa”.

Thầy Đinh Thiên – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trước tình hình dịch Covid-19 ở địa phương còn diễn biến phức tạp, hai em Duệ và Phúc sáng chế ra sản phẩm kính chống giọt bắn phòng, chống Covid-19 rất đáng khen. Chiếc kính này vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa tận dụng và hạn chế rác thải nhựa ra môi trường, tiết kiệm được chi phí để mua thiết bị phòng chống dịch cho học sinh, đặc biệt là ở vùng miền núi còn nhiều khó khăn như xã Dân Hóa”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I

Thời sự - Phương Vũ- Minh Triết - 19:13, 03/11/2025
Ngày 3/11, tại thành phố Long Xuyên, UBND tỉnh An Giang long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh An Giang lần thứ I, giai đoạn 2025 - 2030. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua, Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội
Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Xác lập kỷ lục Việt Nam 200 món chay từ sen

Ẩm thực - Minh Nhật - 19:10, 03/11/2025
Sau 3 ngày diễn ra (từ 31/10 đến 2/11), Lễ hội Ẩm thực chay 2025 đã thu hút hơn 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức các hoạt động văn hóa, ẩm thực, cộng đồng. Đặc biệt, Lễ hội đã xác lập kỷ lục Việt Nam với 200 món chay từ sen.
Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Sôi nổi Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long mừng Lễ hội Ok Om Bok 2025

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 18:55, 03/11/2025
Năm nay, Giải đua ghe Ngo tỉnh Vĩnh Long quy tụ 9 đội ghe với hơn 800 vận động viên. Đây là hoạt động trọng điểm chào mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2025, một trong những lễ hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 18:01, 03/11/2025
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 17:24, 03/11/2025
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 17:19, 03/11/2025
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:09, 03/11/2025
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 17:08, 03/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 17:06, 03/11/2025
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 17:03, 03/11/2025
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,