Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Như Tâm - 05:39, 28/02/2024

Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đến lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang
Ông Nguyễn Thanh Nhàn trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang đến lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang

Tham dự Hội nghị có: Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư Lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP); Đại tá Nguyễn Quốc Cường - Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP. Về phía lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có ông Nguyễn Thanh Nhàn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Võ Văn Sử - Chỉ huy trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP; Đại tá Huỳnh Văn Đông - Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các huyện, thành phố biên giới, biển, đảo. Chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP tỉnh; các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đọan 2019 - 2025, trong 5 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã cụ thể hóa Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị (khóa XII) về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam. Song song Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy, Thành ủy biên giới, biển đảo. Các đơn vị BĐBP tỉnh duy trì tốt việc phân công 408 đảng viên phụ trách 1.843 gia đình ở khu vực biên giới.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư Lệnh BĐBP phát biểu tại Hội nghị
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương - Phó Tư Lệnh BĐBP phát biểu tại Hội nghị

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, tuyến biên giới đất liền thành lập 202 hộ, có 816 người đăng ký tự quản mốc quốc giới với 49,677 km đường biên giới; trên toàn tuyến biên giới thành lập 17 tổ/85 thành viên Tổ An ninh trật tự; ở khu vực biên giới biển, đảo thành lập 39 tổ/460 tàu/443 thành viên Tổ Tàu thuyền an toàn và 7 tổ/39 thành viên Bến bãi an toàn.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trao tặng Kỷ niệm chương ""Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc" cho các cá nhân
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trao tặng Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc" cho các cá nhân

Đặc biệt, ngày 20/1/2024 Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phối hợp với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức thành công Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2024 tại Tp. Hà Tiên.

Ngoài các hoạt động chính được tổ chức tại khu vực biên giới, Ban Tổ chức đã tặng 2.199 phần quà, 20 căn nhà và 30 con bò giống với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng cho các hộ gia đình chính sách, Người có uy tín, và học bổng cho các em học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi Đồn Biên phòng, Đề án “Cán bộ Quân đội nâng bước em tới trường”. 

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị đã có nhiều bài tham luận của các đại biểu cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động đồng bào khu vực biên giới, Người có uy tín tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngày càng tăng số lượng và xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu. 

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trao Kỷ niệm chương ""Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc" cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp thực hiệnPhong trào
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trao Bằng khen của Bộ Tư Lệnh BĐBP đến Đại đức En Thun - Trụ trì chùa Giồng Kè, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành (Kiên Giang)

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương cho rằng, Kiên Giang là địa phương có nhiều nét nổi bật, đặc biệt cả về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên. Là tỉnh ven biển thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, tiếp giáp vùng vịnh Thái Lan gần các nước Campuchia, Thái Lan, Malaixia. Có đường biên giới đất liền dài gần 50 km (tiếp giáp với 2 tỉnh Kampot và Tà Keo của Campuchia); bờ biển dài hơn 200 km, có 5 quần đảo với 143 đảo lớn nhỏ, trong đó có đảo Phú Quốc (Tp. Phú Quốc) được mệnh danh là hòn đảo Ngọc của nước ta. Ngoài ra tỉnh còn có Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, cửa khẩu chính Giang Thành và 3 cảng biển là An Thới, Dương Đông, Hòn Chông... Chính vì vậy, Kiên Giang có vị trí chiến lược quan trọng cả về chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh và đối ngoại, đóng vai trò đều mối của các tỉnh Tây Nam bộ với các nước trong khu vực. 

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, trao bằng khen của Bộ Tư Lệnh BĐBP đến các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương trao Bằng khen của Bộ Tư Lệnh BĐBP đến các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày biên phòng toàn dân giai đoạn 2019-2024

Với Những kết quả quan trọng nổi bật trong 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” được chứng minh bằng các phong trào, mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong thực tiễn, được thể hiện rất cụ thể trong số liệu của báo cáo sơ kết, cũng như các ý kiến phát biểu rất tâm huyết của các đại biểu dự Hội nghị.

"Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng những thành tích và kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã giành được trong thời gian vừa qua... Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn tin tưởng và mong muốn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới của tỉnh luôn ổn định về chính trị, phát triển nhanh về kinh tế, xã hội, vững mạnh về quốc phòng, an ninh, thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia”, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND trao bằng khen của Chủ tỉnh UBND tỉnh Kiên Giang đến các tập thể
Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Chủ tịch UBND trao Bằng khen của Chủ tỉnh UBND tỉnh Kiên Giang đến các tập thể

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, để “Ngày biên phòng toàn dân” trong thời gian tới được triển khai thực hiện sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực hơn nữa, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP có chủ trương, chính sách đầu tư xây dựng biên giới, biển đảo vững mạnh; nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các Chương trình phối hợp giữa BĐBP với các sở, ngành, lực lượng liên quan trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội gắn với củng cố quốc phòng - an ninh trên KVBG, biển đảo; có chính sách ưu đãi, chính sách đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn đội ngũ cán bộ là con em địa phương tại chỗ, người DTTS

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang

Tại Hội đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP đã trao tặng 29 Kỷ niệm chương "Vì chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc" cho cá nhân và 7 Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2019 - 2024; Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đến 11 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích tiêu tiểu, xuất sắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.