Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Nông dân lao đao vì nước lũ về sớm

PV - 14:30, 28/08/2018

Nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long đang lên rất nhanh, trong khi nhiều nơi cây lúa vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch, nhiều địa phương chưa sẵn sàng cho lũ tràn đồng. Để bảo vệ lúa Hè-Thu và Thu-Đông 2018 không bị nước lũ nhấn chìm, nông dân Kiên Giang phải tập trung gia cố đê bao, bơm rút nước ra.

Các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành (Kiên Giang), nơi được xem là rốn lũ của vùng Tứ giác Long Xuyên. Hiện nay, hàng chục ngàn ha lúa Hè-Thu của địa phương này mới đang giai đoạn trổ, chín. Còn lúa Thu-Đông mới đang giai đoạn đẻ nhánh. Trong khi đó, dòng nước đỏ nặng phù sa đang cuồn cuộn đổ về, nước sông ngày một dâng cao khiến nông dân bất an.

Nông dân xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất bơm nước chống lũ. Nông dân xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất bơm nước chống lũ.

Mấy năm liền mùa nước kém nên nông dân luôn chờ đón lũ về. Nhưng lũ về sớm và tăng nhanh hơn dự báo đang khiến nông dân vất vả chống đỡ. Tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thái Hưng (xã Mỹ Thái, Hòn Đất), 83,8ha lúa HT đang trổ đòng, phải gần 1 tháng nữa mới cho thu hoạch. Dù toàn bộ diện tích đều nằm trong khu đê bao khép kín, kết hợp với đường giao thông nông thôn đã đổ bê tông khá chắc chắn nhưng xã viên ai cũng lo lắng.

Giám đốc HTX Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Hiện mực nước sông và trong ruộng đang chênh rất cao. Nếu xả vào thì chỗ cao cũng ngang đầu gối, còn chỗ trũng thấp phải tới lưng quần. Vì vậy, chúng tôi đang cho vận hành 5 trạm bơm bằng điện, liên tục rút nước ra. Vụ này có cứu được lúa thì chắc chắn chi phí sẽ tăng cao, nhất là tiền công bơm nước ra.

Đối với những hộ làm cá thể, đê bao không chắc chắn chi phí còn cao hơn. Ông Trần Văn Tấn, làm 3ha lúa ở xã Nam Thái Sơn buồn rầu: “Bao nhiêu vốn liếng, công sức đã đổ hết vào đồng ruộng rồi, giờ có tốn thêm cũng phải chi ra. Đợt triều cường đầu tháng 7, cộng với mưa dồn dập, tôi phải tốn gần 500 lít dầu để bơm rút nước ra. Rồi lại tốn thêm hơn chục triệu đồng mướn xe cuốc gia cố lại đê bao khi thấy nước cứ ngày một tăng. Kiểu này không biết có đủ sức giữ lúa cho tới ngày thu hoạch không nữa”.

Ông Nguyễn Huỳnh Trung, Phó Chi cục trưởng, Phụ trách Chi cục Thủy lợi Kiên Giang cho biết, nước lũ năm nay lên nhanh và cao hơn dự báo ban đầu. Khu vực đầu nguồn của Kiên Giang (tại Châu Đốc, An Giang), mực nước đang tăng từ 8-10cm/ngày, cao điểm có ngày tăng tới 15cm. Khoảng 5 ngày nay, nước lũ tăng chậm hoặc có giảm nhẹ. Dự báo đến cuối tháng 8, tại khu vực đầu nguồn Châu Đốc, mực nước cao nhất thể đạt 3,6m, ông Trung cảnh báo.

Trước tình hình trên, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang đã cho mở tất cả các cống trên tuyến đê biển Tây, hệ thống cống ven sông Cái Bé, hệ thống đê bao Ô Môn-Xà No, đê bao vùng đệm U Minh Thượng để thoát lũ và tiêu úng do mưa trên diện rộng. Đồng thời, yêu cầu các địa phương trong vùng ảnh hưởng lũ tập trung rà soát, gia cố lại đê bao, tăng cường thêm máy bơm rút nước ra để bảo vệ sản xuất.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang phối hợp với các địa phương thuộc hai vùng Tứ giác Long Xuyên và Tây sông Hậu khẩn trương thực hiện đồng bộ phương án, giải pháp phòng, chống lũ, bảo vệ sản xuất vụ lúa Hè-Thu, Thu- Đông và những loại cây trồng, vật nuôi khác trong vùng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

THẾ HẠNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Xã hội - Lê Hường - 19 phút trước
Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 39 phút trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 17:41, 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.