Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khóa tu mùa Hè nơi cửa Phật: Phát huy giá trị tốt đẹp, tích cực của đạo Phật trong văn hóa Việt Nam

Việt Hà - 20:45, 01/08/2023

Mùa Hè là khoảng thời gian các bạn học sinh, sinh viên nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn sau một năm miệt mài học tập. Tuy nhiên, đây cũng là lúc các bậc phụ huynh luôn canh cánh nỗi lo về “sân chơi” cho con em mình, không biết nên cho con mình vui chơi, học tập ở đâu để tránh các tệ nạn xã hội. Thấu hiểu nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ, cũng như với tâm nguyện dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất, hằng năm chùa Ba Vàng (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) đã tổ chức Khóa tu mùa Hè dành riêng cho tuổi trẻ. Sau hơn 15 năm tổ chức, chương trình ngày càng được nhiều người yêu mến, ủng hộ bởi những hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa.

Hàng ngàn khóa sinh tham gia Khóa tu mùa Hè tại chùa Ba Vàng
Hàng ngàn khóa sinh tham gia Khóa tu mùa Hè tại chùa Ba Vàng

Những trải nghiệm ý nghĩa

Với mong muốn tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp từng lứa tuổi, cung cấp nhiều kỹ năng trong sinh hoạt tập thể, trong cộng đồng, rèn luyện sức khỏe, nâng cao ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật và đạo đức làm người, hằng năm chùa Ba Vàng đã tổ chức Khóa tu mùa Hè dành cho các bạn trẻ.

Năm 2011 với trọng trách trụ trì chùa Ba Vàng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh đã cho thiết kế và xây dựng mới chùa Ba Vàng. Năm 2014, chùa Ba Vàng trang nghiêm tố hảo, vững chãi chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động. Từ thời điểm đó, mỗi năm nhà Chùa đều tổ chức Khóa tu mùa Hè cho hàng nghìn khóa sinh. Những khóa tu đầu tiên chỉ khoảng 1.500 khóa sinh, nay đã tăng lên hơn 22.000 người (bao gồm cả khóa sinh và các tình nguyện viên).

Đến với Khóa tu mùa Hè, các bạn trẻ không chỉ được sinh hoạt với nếp sống thiền môn, mà còn được tham gia các chương trình, hoạt động vô cùng ý nghĩa để rèn luyện tinh thần tự lập, tự giác, khám phá bản thân, thỏa sức sáng tạo; được học những bài học về nhân quả thiện ác, tham gia thời khóa giúp lắng tâm, khai mở trí tuệ, nảy nở hạt giống biết ơn. Các buổi sinh hoạt tập thể đã mở ra nhiều cơ hội cho các bạn giao lưu, kết bạn bốn phương, giao lưu với những người nổi tiếng, các diễn giả trên nhiều lĩnh vực để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, đem lại lợi ích cho bản thân, qua đó xây dựng những tình bạn đẹp, ý nghĩa.

Thầy Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng phát cơm cho các khoa sinh tham gia Khóa tu mùa Hè
Thầy Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng phát cơm cho các khoá sinh tham gia Khóa tu mùa Hè

Đặc biệt, các khóa sinh tham dự Khóa tu mùa Hè còn được thầy chủ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh giảng giải về chữ Hiếu để các bạn trẻ cảm nhận được ân đức cao cả của đấng sinh thành.

Bạn Kiều Quỳnh Trang đến từ Lạng Sơn là khóa sinh tham gia Khóa tu mùa Hè lần 2 chia sẻ: “7 ngày tham gia Khóa tu mùa Hè trong ngôi nhà lớn chùa Ba Vàng, em rất biết ơn Sư phụ, chư tăng đã dạy cho em về tâm hiếu hạnh với cha mẹ. Không chỉ vậy, em được học và trải nghiệm cuộc sống thông qua các hoạt động xã hội hằng ngày của chùa như: cùng với các Phật tử chuẩn bị hơn 7 nghìn suất cơm chay cho mọi người; quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ mọi người, nhất là với các bạn lần đầu xa nhà… Thông qua các hoạt động thường ngày ấy, em đã có rất nhiều trải nghiệm ý nghĩa và thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Em cảm thấy yêu, thương bố mẹ và gia đình, cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm để chăm sóc và sống có trách nhiệm hơn nữa với những người thân. Cảm ơn nhà chùa đã cho em một mùa Hè thật ý nghĩa, một khóa tu trọn vẹn, hạnh phúc nhất”.

Khóa tu mùa Hè tại chùa Ba Vàng- sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ
Khóa tu mùa Hè tại chùa Ba Vàng- sân chơi bổ ích cho thế hệ trẻ

Còn bạn Lương Quán Quân, nhóm Thiết Mộc Lan cũng rất ấn tượng với câu chuyện “chiếc xe đạp của mẹ” do Thầy Thích Trúc Thái Minh chia sẻ. Qua câu chuyện, Quân thực sự xúc động vì cảm nhận được sự vất vả khi mẹ một mình nuôi con khôn lớn.

“Em rất xúc động và đã bộc bạch được cảm xúc của mình sau một thời gian dồn nén. Em không có cha nên ngay từ khi còn bé, một mình mẹ đã rất vất vả nuôi nấng em trưởng thành. Chính vì thế, câu chuyện “chiếc xe đạp của mẹ” khiến em ấn tượng nhất, bởi mẹ em cũng luôn dành những thứ tốt đẹp cho em - từ cái ăn, cái mặc. Tất cả mọi thứ mẹ đều lo cho em tốt nhất, kể cả khi chính mẹ còn đang túng thiếu…”.

Quân nhớ lại có những lần em đi chơi gần 10 giờ đêm không về, mẹ gọi điện và nhắc nhở nhưng em không về kịp. Những lúc như như vậy, em cảm nhận mẹ xót ruột, lo lắng cho em đến mức không thể ngủ được. Sau khóa tu trở về, em sẽ đến ôm mẹ thật chặt và nói lời xin lỗi, lời yêu thương đến mẹ. Em nhận ra mẹ đã hy sinh vất vả cả đời để nuôi mình khôn lớn, nhưng bản thân còn ham chơi, chưa vâng lời mẹ...

Bạn Lương Quán Quân chia sẻ câu chuyện của mình đến với sư phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giảng pháp
Bạn Lương Quán Quân chia sẻ câu chuyện của mình đến với sư phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giảng pháp

Cũng như hai bạn Trang và Quân, từng được nghe những bài học bổ ích trong Khóa tu mùa Hè, bạn Phùng Nhật Hiếu trong nhóm Mai Anh Đào chia sẻ: “Qua lời giảng của Sư phụ về tình cảm của mẹ, em thấy mình yêu thương và trân trọng tình cảm của gia đình hơn. Khi ở nhà em còn chơi điện thoại rất nhiều, khiến mẹ lo lắng, nhưng bản thân thì không nghe lời, giận dỗi, lớn tiếng với mẹ. Sau khi tham gia khóa tu 7 ngày, em đã hiểu ra và tự hứa sẽ cố gắng vâng lời, giúp đỡ mẹ nhiều hơn trong công việc nhà. Em cũng sẽ hạn chế việc ham chơi game, ham điện thoại của mình, tích cực dành thời gian tâm sự với mẹ nhiều hơn...”

Phát huy giá trị tốt đẹp, tích cực của đạo Phật trong văn hóa Việt Nam

Đánh giá về ý nghĩa nhân văn của Khóa tu mùa Hè của chùa Ba Vàng, ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông với vai trò làm Đại sứ của Khóa tu mùa Hè cho biết: Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn khuyến khích tổ chức khóa tu học mùa hè cho học sinh, sinh viên. Đây là chủ trương đúng đắn và cần thiết, vì đó là việc chúng ta lo cho thế hệ trẻ, lo cho tương lai, đất nước. Các Khóa tu học mùa Hè có nhiệm vụ nâng cao nhận thức cho các cháu để các cháu sống có trách nhiệm hơn với đời, có trách nhiệm hơn với chính mình, có trách nhiệm hơn với cộng đồng và đất nước...”

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại Khóa tu mùa Hè
Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại Khóa tu mùa Hè

Đồng quan điểm với nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang cho rằng, việc tổ chức Khóa tu mùa Hè là cần thiết và đáng khích lệ. Văn hóa Việt Nam không thể thiếu văn hóa Phật giáo và ngược lại, những triết lý nhân sinh, những giáo lý của đạo Phật giúp cho chúng ta củng cố thêm những phẩm chất, những đạo hạnh của con người Việt Nam như: Hiếu nghĩa, lòng bác ái, biết ghét cái ác, hướng tới cái thiện. Để con người phát triển toàn diện thì không chỉ có kiến thức học trong sách vở mà còn là nhân cách, là tình cảm, là ý thức trong cuộc sống. Những Khoá tu mùa Hè ở các ngôi chùa, đặc biệt là tại chùa Ba Vàng có ý nghĩa rất tích cực, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Vì vậy, việc phát huy giá trị tốt đẹp, tích cực của đạo Phật trong văn hóa Việt Nam ở những Khóa tu mùa Hè là rất cần thiết và rất đáng khích lệ…

Bạn Hà Việt Hoàng, chàng trai “siêu trí tuệ”- một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2019 giao lưu, chia sẻ với khóa sinh tại Khóa tu mùa Hè
Bạn Hà Việt Hoàng, chàng trai “siêu trí tuệ”- một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2019 giao lưu, chia sẻ với khóa sinh tại Khóa tu mùa Hè

Đến với Khóa tu mùa Hè, bạn Hà Việt Hoàng, chàng trai “siêu trí tuệ”- một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2019 đã có thông điệp gửi tới thế hệ trẻ: “Trước khi đến Khóa tu, với vai trò là một diễn giả nổi tiếng, Hoàng đã nghe nhiều về Khóa tu mùa Hè được tổ chức ở chùa Ba Vàng. Hoàng cảm thấy đây là khóa tu thực sự cần thiết, vì đây là môi trường rất ý nghĩa để các bạn trẻ tham gia với một tâm thế hoàn toàn trong sạch, không vướng bận điều gì. Trong thời điểm hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang bị cuốn vào vòng xoay của việc học hành, kiếm tiền… mà vô tình quên đi những giá trị cốt lõi, đơn giản nhất trong cuộc sống đó là giá trị về tình cảm, về hiếu nghĩa. Bởi vậy, đối với Hoàng, ngoài việc học kiến thức tại giảng đường thì trau dồi kỹ năng sống, rèn luyện đạo đức, nhân quả hướng thiện là việc rất quan trọng.

Vì vậy, khi tham gia Khóa tu mùa Hè tại chùa Ba Vàng, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm để có thêm những kinh nghiệm, bài học mới bổ ích với nhiều giá trị mới, nhất việc rèn luyện đạo đức, rèn luyện được tư tưởng đúng đắn. Điều này sẽ giúp cho các bạn đi đúng hướng và vận dụng được tài năng, trí tuệ đã học được trên con đường mình lựa chọn, từ đó phát triển bản thân trở thành một con người có ích cho xã hội…

Các bạn khóa sinh trang nghiêm nói lời cảm ơn trước bữa ăn
Các bạn khóa sinh trang nghiêm nói lời cảm ơn trước bữa ăn

Có thể nói, Khóa tu mùa Hè được tổ chức ở chùa Ba Vàng trong suốt 15 năm qua đã luôn là sân chơi bổ ích, là nơi khởi tạo và gắn kết những tình bạn đẹp, thiện lành, là môi trường rèn luyện kỹ năng sống, mái trường giảng dạy đạo đức và khơi nguồn trí tuệ cho các khóa sinh được học và thực tập yêu thương. Bao nhiêu hoạt động là bấy nhiêu tình yêu thương được chuyển tải. Có rất nhiều bạn khóa sinh sau khi trải qua một tuần lễ học tập tại chùa đã trở nên chăm ngoan, lễ phép, biết tôn trọng, biết kính trên nhường dưới, biết hướng tâm đến những điều cao đẹp thiện lành, khiến bố mẹ, ông bà hạnh phúc, tự hào về con cháu mình. Và đây cũng chính là tiêu chí lớn nhất, là niềm hoan hỷ của toàn thể Tăng Ni Phật tử của chùa Ba Vàng trước và sau khi tổ chức Khóa tu mùa Hè hằng năm…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Diện mạo mới ở vùng cao Đồng Lâm: Đường lớn đã mở ... (Bài 2)

Diện mạo mới ở vùng cao Đồng Lâm: Đường lớn đã mở ... (Bài 2)

Từ trung tâm thành phố Hạ Long, trên con đường rộng và thẳng tắp đưa chúng tôi đến với xã vùng cao Đồng Lâm, nơi có tới 98% dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Đây là kết quả từ chủ trương đúng và trúng sau khi Đồng Lâm- một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Hoành Bồ (cũ) sát nhập vào TP. Hạ Long được thành phố đầu tư thúc đẩy phát triển. Hôm nay, Đồng Lâm đã có diện mạo mới...
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.