Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi những người thầy làm thợ

Đào Thọ - 16:02, 24/08/2021

Để chuẩn bị đón học sinh ở các điểm trường lẻ về điểm trường chính học tập trong năm học 2021-2022, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh ở các bản vùng cao Nghệ An đã phải đi tìm tranh, tre, nứa trong thôn, bản làm nguyên vật liệu để sửa sang lại phòng ở, giường ngủ cho học sinh bán trú. Trong hoàn cảnh khó khăn, thì những người thầy trên bục giảng lại bất đắc dĩ trở thành những tay thợ mộc lành nghề.

Các thầy giáo và phụ huynh Trường Tiểu học Mai Sơn lấy tre làm nhà cho học sinh bán trú
Các thầy giáo và phụ huynh Trường Tiểu học Mai Sơn lấy tre làm nhà cho học sinh bán trú

Vừa mới chân ướt chân ráo từ huyện Con Cuông xa xôi lên, thầy giáo Nguyễn Đình Tuấn ở Trường Tiểu học (TH) Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã được giao nhiệm vụ phải hoàn thành sớm khu ở cho học sinh bán trú. Ở ngôi trường cách trung tâm huyện hơn 100km này, còn rất nhiều  thiếu thốn, nên các giáo viên đều hiểu rằng mọi thứ đều phải tự chuẩn bị chu đáo để đón học sinh tới trường.

Năm học mới này, Trường TH Mai Sơn có 15 lớp, với 5 điểm trường, tổng số 280 học sinh. Đặc biệt hơn, năm học 2021 - 2022, học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 của tất cả điểm trường lẻ đều về học tại trường chính và phải ở bán trú. Do đó, số lượng học sinh bán trú vì thế cũng tăng lên.

Thầy giáo Đào Xuân Hải - Hiệu trưởng Trường TH Mai Sơn cho biết: Học sinh ở các điểm lẻ về học tại trường chính đều ở khá xa, từ 10 - 12km. Một số bản như Phá Kháo, Piêng Coọc các em phải đi bộ mất 2 giờ đồng hồ, do đó các em đều phải ở lại bán trú. Cơ sở vật chất của Nhà trường còn thiếu thốn, nên vào đầu năm học, cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường cùng phụ huynh học sinh phải tổ chức làm nhà ở cho học sinh bằng tranh, tre, nứa, lá và trưng dụng thêm 3 phòng ngủ của giáo viên để các em có chỗ ở ngay vào đầu năm học. Khó khăn là thế, nhưng phải để các em yên tâm đến lớp, nên mọi người đều rất tích cực.

Khi thầy giáo thành những người thợ lành nghề
Vì học sinh thân yêu, thầy giáo cũng có thể kim thêm nghề thợ mộc

Ngay sau phút hội ý, giáo viên được phân đi các bản để tìm tranh, tre, nứa làm nguyên vật liệu tu sửa nhà cửa, giường nằm cho học sinh. Thầy Tuấn vốn rất quen thuộc với địa bàn, với thâm niên hàng chục năm cắm bản, sau một hồi đã cùng hàng chục phụ huynh khác kéo về mấy chục cây tre già.

"Các em học sinh ở đây phần lớn đều thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Muốn các em đến trường đều đặn thì thầy cô phải tạo mọi điều kiện về nơi ăn chốn ở cho các em thật chu đáo. Năm học nào cũng vậy, giáo viên ngay khi nghỉ hè xong đều lên trường dọn dẹp vệ sinh thật sạch sẽ, sau đó đến từng bản, vào từng nhà động viên phụ huynh, học sinh đến trường theo đúng kế hoạch. Năm nay học sinh các bản xa đều được ở bán trú, cuối tuần mới về nhà một lần, nên càng phải chuẩn bị chu đáo hơn", thầy Tuấn chia sẻ khi ngồi nghỉ bên đống tre.

Những giáo viên vùng cao lâu nay tưởng như chỉ biết đến cầm phấn, cầm bút, thì lúc này lại như một người thợ mộc lành nghề. Từ công việc chẻ tre đan vách nhà, làm nan giường... họ đều tỏ ra thành thạo. Những cọc gỗ đơn sơ được đóng lại thành những chiếc giường nhỏ xinh xắn cho học sinh dần được hình thành.

Những chiếc giường tre làm giường cho học sinh nội trú đã được hoàn thành
Những chiếc giường cho học sinh sắp được hoàn thiện

Có mặt ở trường từ mấy ngày nay, ông Vi Văn Kỳ cứ sáng sớm lại đùm một nắm cơm vào lá cọ dùng luôn cho bữa trưa, để ở lại làm việc cùng các thầy. Ông đến từ bản Phá Kháo, cách trường 12km, đi bộ mất hơn 2 tiếng đồng hồ, nên rất thấu hiểu sự nhọc nhằn của thầy cô giáo, cũng như học sinh khi đi về từ điểm trường chính đến bản lẻ. Hàng ngày, ông cùng hàng chục phụ huynh khác xung phong giúp đỡ Nhà trường chẻ tre, đan lát, cải tạo lại các phòng ở cho con em mình. “Con nó đi học, được ở tại trường, ăn tại trường, có thầy cô chăm sóc như con đẻ thì yên tâm lắm rồi. Mình vất vả mấy ngày nhưng sau này con có chỗ ăn, chỗ ở cũng đáng lắm”, ông Kỳ vui vẻ nói.

Sau gần 1 tuần làm việc dưới tiết trời oi bức, giáo viên và phụ huynh của Trường TH Mai Sơn đã hoàn thành 4 sạp tầng cho 90 học sinh cùng ngủ trong một phòng lớn và 15 cái giường cho 3 phòng với 30 học sinh.

Thầy Đào Xuân Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đây là năm đầu tiên trường tổ chức mô hình bán trú tập trung. Do học sinh còn nhỏ, nên việc tự túc trong sinh hoạt là rất khó khăn, đặc biệt là các em lần đầu tiên phải ở xa nhà nên sẽ không tránh khỏi sự vất vả cho các giáo viên. Sắp tới, Nhà trường rất mong được các cấp, các ngành quan tâm xây dựng nhà ở cho học sinh, sớm cấp các trang thiết bị cho bán trú như giường nằm, khay ăn cơm... để phục vụ các em được tốt hơn”.

Tin cùng chuyên mục
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Tin nổi bật trang chủ
Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Khởi tố Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Liên quan đến vụ án xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội và các đơn vị liên quan, ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nay là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận chúc Tết Katê đồng bào Chăm

Dân tộc- Tôn giáo - Lê Thuận - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại huyện Hàm Thuận Bắc, đoàn đã đến thăm, tặng quà chúc Tết Ban Điều hành thôn Lâm Thuận, Ban Quản lý Lăng Cậu Hoa tại xã Hàm Phú, sư cả Thông Minh Toàn; Ban Điều hành thôn 3, đại diện Ban Quản lý Đền Pô Tằm, sư cả Thông Minh Châu và Người có uy tín.
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc COVID-19 và 1.541 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 21/10: Việt Nam 3.636 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.649 ca trong cộng đồng. Trong ngày, có 1.541 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai ký kết chương trình hợp tác với Ban tuyên giáo tỉnh ủy, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai

Tin địa phương - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Chiều 21/10 Quốc hội thảo luận Tờ trình về hai dự án Luật

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Tiếp tục Chương trình làm việc, chiều 21/10/2021, Quốc hội làm việc tại Hội trường, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Miền Bắc và miền Trung mưa rét, có nơi 13 độ C, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 21/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ; gây mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Tất hoa đôi, linh hồn của trang phục mùa Đông Seria

Nhìn ra thế giới - Chu Mạnh Cường (T/h) - 3 giờ trước
Do thời tiết vào mùa Đông rất lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C, cá biệt là âm 30 độ C, nên người dân ở Serbia, một đất nước xinh đẹp thuộc vùng Balkan luôn có trong nhà những bộ quần áo rất dày cùng những đôi tất len, tất bông, tất hoa đôi rực rỡ, ấm áp để giữ ấm, bảo vệ đôi chân, giúp đi lại dễ dàng, thoải mái giữa sương tuyết.
Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/10, Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng đã tổ chức khai mạc trại sáng tác văn nghệ dân gian và DTTS trực tuyến tại TP. Đà Lạt, với sự tham dự của 18 văn nghệ sĩ được kết nối qua ứng dụng Zalo.
Bình Phước: Ra mắt Câu lạc bộ thanh niên “Hát then - Đàn tính” huyện Bù Đốp

Bình Phước: Ra mắt Câu lạc bộ thanh niên “Hát then - Đàn tính” huyện Bù Đốp

Tin địa phương - PV - 4 giờ trước
Sáng nay (21/10), Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên "Hát then - Đàn tính" bản sắc văn hóa dân tộc Tày - Nùng, tại xã Tân Tiến.
Quảng Trị: Quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở khu vực khó khăn

Quảng Trị: Quan tâm thực hiện tốt chính sách hỗ trợ về đất cho hộ đồng bào DTTS nghèo, hộ nghèo ở khu vực khó khăn

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 4 giờ trước
HĐND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành chính sách hỗ trợ đất ở và kinh phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào DTTS nghèo; hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2019 - 2022 theo Nghị quyết số 10/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 (Nghị quyết 10).