Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục vùng khó khăn: Tín hiệu vui từ những ngôi trường

PV - 13:31, 09/12/2017

Năm học 2017-2018, với nguồn lực đầu tư gần 200 tỷ đồng, tỉnh Lào Cai đã có thêm 141 công trình nhà ở học sinh bán trú, với 748 phòng, 252 công trình nhà công vụ giáo viên, với 1.133 phòng, cơ bản giải quyết nhu cầu về nhà ở cho học sinh bán trú và nhà công vụ giáo viên.

Thầy giáo Nông Văn Thiệp, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trịnh Tường, huyện Bát Xát chia sẻ: Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Đặc biệt, hệ thống nhà bán trú và 12 nhà công vụ đã được đầu tư xây dựng không còn thiếu thốn như trước. Chính vì vậy, ngày 11/11 vừa qua trường đã vinh dự được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Được học trong ngôi trường khang trang, các em học sinh vùng cao Lào Cai thêm gắn bó và có quyết tâm cao trong học tập. Được học trong ngôi trường khang trang, các em học sinh vùng cao Lào Cai thêm gắn bó và có quyết tâm cao trong học tập.

Hạ tầng đồng bộ, trường lớp khang trang, các em học sinh vùng cao Trịnh Tường đã coi trường là nhà, là mái ấm của mình. “Chúng em cảm thấy gắn bó và có thêm quyết tâm học tập khi được Nhà nước hỗ trợ xây trường, được thầy cô chăm lo hằng ngày”, em Tẩn Mai Linh, học sinh lớp 5A2, Trường tiểu học Trịnh Tường, huyện Bát Xát chia sẻ.

Thầy Thiệp kể, những năm về trước, Nhà trường luôn phải đau đầu vì chuyện sắp xếp chỗ ở cho khoảng 200 học sinh ở bán trú. khi vào năm học mới. Nhu cầu chỗ ở thì lớn, trong khi nhà trường chỉ có vài phòng xây cấp 4 và phòng tạm, nên phải bố trí học sinh ở dồn, ở ghép rất chật chội. Khu bán trú chưa có nhà ăn cho học sinh, các thầy cô phải tự bỏ công sức lấy gỗ cơi nới một phòng tạm. Trời nắng thì không sao, chứ trời mưa thì cả thầy và trò lại cùng nhau bưng đồ ăn, thức uống để chạy.

Đến với Trường Tiểu học Trịnh Tường, huyện Bát Xát, chúng tôi vui chung với các thầy cô và học sinh nơi đây, khi chứng kiến công trình nhà bán trú cho học sinh, với hơn chục phòng đang gấp rút thi công.

A1

Thầy giáo Trần Anh Khoa, Hiệu trường nhà trường cho biết: Mấy năm trước khi đón học sinh lớp 4, lớp 5 từ điểm trường lẻ về trường chính, nhu cầu học sinh ở bán trú tăng lên, trong khi nhà trường chỉ có vài phòng ở bán trú, vì vậy học sinh phải làm nhà tạm xung quanh trường để ở và ở nhờ nhà dân. “Điều kiện sinh hoạt khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của nhà trường”, thầy Khoa cho biết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát cho biết: Những năm qua, ngành Giáo dục Bát Xát nhận được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt, các nhà bán trú cho học sinh và nhà công vụ cho giáo viên đã được ưu tiên đầu tư, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên cũng như học sinh.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Chảy, huyện Mường Khương cũng khó khăn không kém, khi nhiều năm qua, 140 học sinh bán trú ở xã vùng cao biên giới này phải chen chúc ở trong 6 phòng. Sau nhiều lần đề nghị, 6 phòng ở mới đã được đầu tư xây dựng, chỉ chờ ngày bàn giao phục vụ cho năm học mới.

Trường không có nhà công vụ, nên nhiều năm nay, Trường Mầm non xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai có 30 giáo viên ở xa đến đây công tác phải thuê trọ ở quanh khu vực trường hoặc ở trung tâm huyện Bắc Hà, Si Ma Cai.

Cô Đỗ Thị Nhung, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Thời tiết vùng cao khắc nghiệt, đường đi hiểm trở, nên việc đi lại của giáo viên không an toàn, nhất là giáo viên ở những phân hiệu xa. Vừa qua, Nhà trường được đầu tư 10 phòng công vụ, tuy nhiên, hiện các phòng học đang xuống cấp không đảm bảo điều kiện học tập của học sinh, nên dự kiến nhà trường sẽ đề nghị chuyển một số phòng công vụ thành phòng học, như vậy nhu cầu nhà công vụ sẽ vẫn thiếu.

Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết: Trước đây, nhu cầu nhà ở bán trú chủ yếu đối với học sinh THCS, thì nay có thêm học sinh tiểu học, bởi chủ trương dồn các điểm trường lẻ về trường chính, sáp nhập trường. Tuy nhiên, việc đảm bảo nhà ở bán trú cho các em cũng gặp khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp.

Với nhà công vụ giáo viên, hầu hết thầy cô nhận công tác xa nhà, đều có nhu cầu về nhà ở tại nơi làm việc, nhất là giáo viên các phân hiệu. Ở các điểm trường chính, giáo viên cũng cần nghỉ ngơi giữa giờ, bởi việc dạy học 2 buổi/ngày, quản lý học sinh bán trú 24/24 giờ khiến giáo viên rất mệt mỏi, cần chỗ nghỉ hơn bao giờ hết.

“Giải quyết những vấn đề này, cũng chính là giải pháp để học sinh yên tâm đến trường, thầy cô giáo gắn bó với nghề, vững tin cống hiến, từ đó, góp phần phát triển giáo dục bền vững”.

Bài và ảnh: Minh Thu

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Cô giáo người Tày với tấm lòng thiện nguyện vì học trò vùng cao

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi tỉnh Thái Nguyên, khi trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cô giáo dân tộc Tày Cao Thị Hoàn đã tổ chức được nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, kêu gọi được hàng tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.