Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần ưu tiên kinh phí xây dựng các trường phổ thông dân tộc bán trú

PV - 11:20, 22/02/2018

Xây dựng các trường phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú THCS là chủ trương của Đảng và Nhà nước nhằm giúp học sinh vùng khó khăn có điều kiện ăn ở, học tập. Tại tỉnh Quảng Ngãi tiến độ xây dựng đang rất chậm, chất lượng cũng không đảm bảo.

Nguyên nhân là do kinh phí đầu tư “nhỏ giọt”, chưa có sự quan tâm đúng mức của các cấp ngành. Do đó, công tác dạy và học của thầy trò vùng cao vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Chậm tiến độ...

Theo Quyết định 368/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến năm 2020, toàn tỉnh phải thành lập 39 trường PTDT bán trú THCS, với tổng kinh phí thực hiện hơn 756,6 tỷ đồng. Thực hiện quyết định này, từ năm 2016, ngành giáo dục tỉnh đã chọn 20 điểm có số lượng học sinh nằm trong diện bán trú khẩn cấp, để thành lập trường PTDT bán trú THCS.

Thế nhưng, đến cuối năm 2017, chỉ thành lập được 17 trường, trong đó mới có 14 trường đủ điều kiện được cấp phép hoạt động.

Hàng chục học sinh "Ốc đảo sông Trà" ở xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi chen chúc qua sông Hàng chục học sinh "Ốc đảo sông Trà" ở xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi chen chúc qua sông

 

Theo tìm hiểu, nguyên nhân chậm tiến độ xây dựng các trường PTDT bán trú THCS, là do các địa phương không cân đối được nguồn ngân sách. Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Thìn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây cho hay: Theo kế hoạch, trong năm 2017, huyện thành lập 3 trường PTDT bán trú, đến nay mới thành lập được 2 trường. Theo quy định về xây dựng cơ sở vật chất, huyện chỉ trích kinh phí xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học; còn kinh phí để xây dựng nhà ở, nhà ăn, mua sắm thiết bị bên trong và công trình nước sinh hoạt đều phải chờ nguồn của ngành giáo dục hoặc ngân sách tỉnh, nhưng hiện nay, nguồn này vẫn chưa được hỗ trợ.

Đây cũng là thực trạng chung khiến cho hàng trăm học sinh ở các huyện miền núi: Ba Tơ, Sơn Tây, Tây Trà... gặp khó khăn. Minh chứng như tại Trường Tiểu học và THCS Ba Giang (Ba Tơ) có 70 học sinh nằm trong diện phải ở bán trú do nhà ở xa trường từ 6-10km. Không có bán trú, những ngày mưa lớn, nước sông, suối dâng cao, các em phải nghỉ học, hoặc phải xin tá túc nhà dân quanh khu vực trường.

Để giải quyết bài toán về kinh phí, ông Trần Hữu Tháp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho rằng, khi phân bổ kinh phí hằng năm, ngành tài chính nên chia phần trăm trong các nguồn chi theo Quyết định 368 để các huyện chi đầu tư thành lập trường bán trú.

Về phía Sở GD&ĐT, sẽ có văn bản chấn chỉnh một số trường hợp thực hiện việc thành lập trường PTDT bán trú chưa đúng quy trình, chưa đúng kế hoạch; Sở cũng sẽ đề nghị các huyện báo cáo về tình hình kinh phí đã thực hiện và sẽ thực hiện, nhu cầu kinh phí cần tiếp tục cho việc đầu tư xây dựng trường PTDT bán trú THCS... để có cơ sở tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xem xét giải quyết.

Không đảm bảo chất lượng

Bên cạnh thiếu kinh phí thành lập trường PTDT bán trú THCS, thì ngay cả các trường đã có bán trú đang gặp khó khăn do cơ sở vật chất vừa thiếu, vừa xuống cấp. Tại điểm Trường Tiểu học &THCS Ba Xa (Ba Tơ), có 130 học sinh ở bán trú trong điều kiện các phòng khá chật chội, ẩm thấp. Thầy Nguyễn Duy Bắc, Hiệu trưởng cho biết: Do được thành lập trên cơ sở vật chất từ một trường phổ thông công lập cũ nên phòng ở, nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà ăn cho các em đều khá tạm bợ. Toàn trường có 181/282 em thuộc diện phải ở bán trú, nhưng mới giải quyết được chỗ ở cho 130 em/6 phòng. Số còn lại các em phải tá túc nhà dân xung quanh trường hoặc đành về nhà, dù đường xa.

Ở huyện miền núi Minh Long, chất lượng phòng ở bán trú cho học sinh một số trường cũng không khá hơn. “Do cơ sở vật chất thiếu thốn nên chỉ thu xếp được cho 26/135 en học sinh được ở bán trú. Khu bán trú không có nhà ăn, bếp nấu, nhà vệ sinh và cán bộ cấp dưỡng cũng không có nên các em phải tự lo nấu ăn buổi tối, còn buổi trưa, nhà trường hợp đồng với người dân để nấu cho các em ăn tạm”, thầy Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu Trưởng trường PTDT bán trú Long Môn cho hay.

Có thể nói, những khó khăn về nhà bán trú đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập và cuộc sống của các em học sinh. Thiết nghĩ, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cần nhanh chóng gỡ “nút thắt” về kinh phí để việc xây dựng các trường PTDT bán trú THCS theo đúng lộ trình, qua đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục cho các huyện miền núi trong tỉnh.

ĐẠT THÀNH NHÂN

Tin cùng chuyên mục
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Tương lai nông nghiệp tiên tiến và bền vững: Cần sự tiên phong của các doanh nghiệp đầu ngành

Sản phẩm - Thị trường - PV - 19 phút trước
Hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 Châu Á, thứ 2 ASEAN về sản lượng sữa và thứ 4 về năng suất của đàn bò. Để tiếp tục phát triển và đưa ngành sữa tiến gần hơn với sự phát triển chăn nuôi bò sữa trên thế giới thì nông nghiệp bền vững là định hướng tất yếu của tương lai. Trong đó, rất cần vai trò sự chủ động và sự đầu tư nghiêm túc của những doanh nghiệp tiên phong như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) để tạo động lực cho sự phát triển của toàn ngành.
Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”

Tin tức - PV - 22 phút trước
Sáng 1/10/2020, tại Hà Nội, Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2020”. Buổi đối thoại có sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các Sở LĐTBXH; Liên đoàn Lao động các tỉnh; hiệp hội Doanh nghiệp một số tổ chức, doanh nghiệp… và các bộ ngành, cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động chủ trì buổi đối thoại.
9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

9 tháng năm 2020: Khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng cao nhất

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
9 tháng năm 2020, khu vực công nghiệp và xây dựng vẫn đạt mức tăng trưởng cao nhất 3,08%.
Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Đến từng buôn, làng cấp đổi chứng minh nhân dân cho người dân

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Cách đây hai năm, Thiếu tá Trương Thị Hoài Phương, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Đơn Dương đã đề xuất triển khai ý tưởng cho CBCS tới các buôn làng xa xôi để thực hiện cấp, đổi CMND.
Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Tết Trung thu ở Tả Sìn Thàng

Nhịp cầu nhân ái - PV - 1 giờ trước
Tả Sìn Thàng là xã vùng cao nằm ở phía bắc của huyện Tủa Chùa (Điện Biên) với những vùng núi đá tai mèo cheo leo, là những bản làng, dốc đá heo hút ẩn mình trong sương mù. Ở Tả Sìn Thàng, có tới 85% là người dân tộc Mông và số ít dân tộc Xạ Phang.
Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Ngư dân công nghệ cao ở Khánh Hòa

Khoa học - Công nghệ - PV - 8 giờ trước
Cùng với việc kiên trì bám biển, nhiều ngư dân tại Khánh Hòa đã bắt đầu áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ. Những công nghệ mới đã giúp họ tiếp cận rộng hơn với nguồn lợi thủy sản, doanh thu cho mỗi chuyến đi biển, góp phần thay đổi đời sống kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Bộ Y tế kêu gọi người dân giảm nửa lượng muối ăn hằng ngày

Sức khỏe - PV - 8 giờ trước
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.Chiều 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Phú Thọ đề xuất tự bỏ tiền trồng cây Cọ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đời sống - Xã hội - PV - 9 giờ trước
Những vị trí phù hợp trên 62 km đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Thọ sẽ được trồng Cọ - một trong những biểu tượng của vùng đất Tổ.
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 34 triệu ca mắc, Ấn Độ vẫn là điểm nóng dịch bệnh

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 301.473 ca mắc Covid-19 mới và 6.039 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này. Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 đã vượt mốc 34 triệu trường hợp, trong đó có hơn 1 triệu ca tử vong.
Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Lào Cai: 9 tháng bắt giữ, xử lý 937 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - baolaocai.vn - 9 giờ trước
Mới đây, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020.