Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi cơ chế, chính sách đặc thù chưa được thực thi “đặc thù”: Cơ chế đặc thù chưa được vận hành thông thoáng (Bài 1)

Thúy Hồng - 15:56, 10/08/2024

Để tháo gỡ những vướng mắc trong việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), ngày 18/01/2024 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nghị quyết được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết được ban hành triển khai, các địa phương vẫn tiếp tục gặp lúng túng, trong đó việc áp dụng cơ chế đặc thù vẫn chưa thực sự được vận hành thông thoáng, là một trong những nguyên nhân làm cho tốc độ giải ngân vẫn còn chưa theo kịp kế hoạch đề ra.

Ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù

Trong giai đoạn từ năm 2021-2023, triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, trong đó có Chương trình MTQG 1719  đã bộc lộ nhiều khó khăn, vướng mắc, tốc độ giải ngân của Chương trình chậm.

Nắm bắt những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở thông qua hoạt động giám sát giữa kỳ của Quốc hội; cũng như thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra của Chính phủ và theo dõi của các bộ, ngành, địa phương, tại Kỳ họp ngày 18/01/2024, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo đó, Quốc hội quyết nghị 8 cơ chế, chính sách đặc thù trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Về phân bổ, giao dự toán chi thường xuyên ngân sách Trung ương hằng năm; Về điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước, điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hằng năm; Về ban hành quy định trình tự, thủ tục, tiêu chí, mẫu hồ sơ lựa chọn dự án phát triển sản xuất; Về sử dụng ngân sách nhà nước trong trường hợp giao chủ dự án tự thực hiện việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ để thực hiện dự án phát triển sản xuất; Về quản lý, sử dụng tài sản hình thành trong dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; Về ủy thác vốn của ngân sách địa phương qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội; Về cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025; Về giao kế hoạch đầu tư công trung hạn, đầu tư vốn hằng năm đối với dự án đầu tư xây dựng có quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp.  

Với những cơ chế đặc thù này được Đại biểu Quốc hội, nhiều cán bộ địa phương và cử tri tin tưởng sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Chương trình.

Ngày 18/1/2024 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội Triển khai Nghị quyết số 111/2024/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện chương trình MTQG
Ngày 18/01/2024 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện Chương trình MTQG

Theo ông Nguyễn Quốc Luận, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái nhìn nhận, việc Hội đồng Nhân dân cấp huyện được quyết định điều chỉnh phương án phân bổ vốn đầu tư công, kinh phí thường xuyên giữa các Chương trình MTQG… sẽ tạo sự linh hoạt, chủ động cho các địa phương trong cân đối, sử dụng nguồn lực phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Nhiều địa phương lúng túng trong áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù

Theo báo cáo của Ủy ban Dân tộc trong 6 tháng đầu năm 2024, triển khai Nghị quyết số 111/2024/QH15 ngày 18/01/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình MTQG, mới có 08 tỉnh là Đắk Nông, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Trà Vinh, Yên Bái đã ban hành Nghị quyết lựa chọn 21 huyện thí điểm phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2024-2025; 08 tỉnh đã bố trí ngân sách địa phương ủy thác qua chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương để cho vay các đối tượng chính sách.

Cả nước có 23 địa phương đã ban hành các văn bản điều hành về phân bổ, giao dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước hằng năm, điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước, điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước hằng năm, lập thủ tục chuyển nguồn kế hoạch vốn các năm trước sang năm 2024; trình cấp có thẩm quyền quyết định điều chỉnh dự toán ngân sách nhà nước để tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; ban hành quy định trình tự, thủ tục, tiêu chí, mẫu hồ sơ lựa chọn dự án phát triển sản xuất và các nội dung khác tại Nghị quyết số 111/2024/QH15.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội, một số địa phương còn gặp lúng túng. Theo văn bản số 13825/BTC-ĐT ngày 14/12/2023, Bộ Tài chính đề nghị địa phương, các bộ, cơ quan Trung ương thực hiện “đối với kế hoạch vốn ngân sách Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 thực hiện kéo dài thời gian thực hiện sang năm 2023. Đề nghị, chỉ thực hiện kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đối với các dự án được phân bổ kế hoạch vốn theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư công và ngân sách nhà nước; không được phép điều chỉnh kế hoạch vốn, dự toán kể từ ngày 15/11/2022 đối với kế hoạch vốn năm 2022”.

Theo ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Nghị quyết số 111/2024/QH15 không quy định việc điều chỉnh kế hoạch trung hạn thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025; vì vậy khi điều chỉnh kế hoạch vốn hằng năm từ dự án thành phần không còn đối tượng hỗ trợ; hoặc không đủ điều kiện để giải ngân theo quy định hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung thực hiện cho các dự án thành phần khác trong cùng Chương trình MTQG, sẽ vượt tổng mức đầu tư trung hạn đã được phê duyệt nên không thể điều chỉnh được.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tiến độ giải ngân vốn đầu tư các Chương trình MTQG  ước thực hiện 6 tháng đầu năm đang có nhiều chuyển biến tích cực. Lũy kế giải ngân vốn Chương trình MTQG đến hết tháng 5/2024 là 6.893,9 tỷ đồng, đạt 25,33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, Chương trình MTQG 1719 là 3.428 tỷ đồng, đạt 25%.

Tuy nhiên, còn 6 địa phương cho đến hết tháng 5 vừa qua, đạt tỷ lệ giải ngân các Chương trình MTQG trong đó có Chương trình MTQG 1719 dưới 10% đó là: Cà Mau (0%), Bình Phước (2%), Hòa Bình (3%), Nam Định (5%), Hà Tĩnh (7%), Phú Yên (9%). 12 địa phương chưa phân bổ hết kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao gồm: Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Thái Bình, Quảng Nam, Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng.

Trên thực tế, nhiều cơ chế, chính sách đặc thù đã được ban hành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực hiện Chương trình MTQG 1719. Đáng chú ý là cơ chế mỗi tỉnh sẽ chọn 2 huyện để thí điểm phân cấp, với nội dung phân cấp khá triệt để khi chuyển thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh cho Hội đồng Nhân dân cấp huyện thực hiện.

Đây là cơ chế "rất thoáng," các địa phương được quyền chủ động làm, giúp rút ngắn nhiều khâu, quy trình thủ tục và thời gian. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết được ban hành thì các địa phương lại lúng túng khi thực hiện.

Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, kiến nghị về việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Ủy ban Dân tộc
Ông Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, kiến nghị về việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Ủy ban Dân tộc

Mặt khác, khi áp dụng các quy định của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 mới có hiệu lực năm 2024, khiến các địa phương còn lúng túng. Các gói mua sắm vật tư, nguyên vật liệu phải thực hiện đấu thầu trên hệ thống đấu thầu quốc gia nên mất nhiều thời gian hơn, trong khi giá nguyên vật liệu xây dựng biến động nhiều nên các dự án phải thực hiện điều chỉnh dự toán, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây dựng công trình và đến tiến độ giải ngân vốn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ giải ngân triển khai thực hiện các dự án của Chương trình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 20:55, 01/10/2025
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 18:46, 01/10/2025
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.