Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Phát huy di tích đình làng - Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Thành Nhân - 20:24, 24/11/2021

Theo Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, tỉnh có khoảng 250 ngôi đình làng với quy mô khác nhau. Trong đó, hơn 150 ngôi đình đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và cả cấp quốc gia. Tuy nhiên, công tác bảo tồn, phát huy giá trị các ngôi đình này vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Tiềm năng du lịch của những ngôi đình làng tại Khánh Hòa chưa được khai thác tốt
Tiềm năng du lịch của những ngôi đình làng tại Khánh Hòa chưa được khai thác tốt

Nhiều di tích đình làng kiến trúc độc đáo đang bị xuống cấp

Nhiều năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã có sự quan tâm của các cấp chính quyền và Nhân dân. Giai đoạn năm 2017 - 2022, Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) tỉnh Khánh Hòa đã xây dựng kế hoạch tu bổ, chống xuống cấp hơn 60 di tích. Tuy nhiên, vẫn còn một số di tích đình làng có kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị lịch sử chưa được quan tâm đầu tư, tôn tạo và đang bị xuống cấp.

Đơn cử như di tích đình Trà Long, phường Ba Ngòi, TP. Cam Ranh là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh đang bị xuống cấp, nhưng do nhiều vướng mắc về các quy định của Luật Đầu tư công, nên đến nay di tích vẫn chưa được tu sửa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, di tích đình Trà Long xây dựng vào khoảng nửa đầu thế kỷ XIX, được các vua triều Nguyễn: Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân, Khải Định ban 7 sắc phong. Đình Trà Long có khuôn viên rộng 2.550m2, với nhiều hạng mục được xây dựng rất quy mô và có giá trị. Nhiều năm qua, đình Trà Long là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của Nhân dân địa phương.

Trải qua  thời gian, hiện nay, các hạng mục của di tích đình Trà Long như: Nhà chánh điện, nhà tiền chế... các cột đình và tường đã xuất hiện nhiều vết nứt, mối mọt, ẩm mốc xuống cấp nghiêm trọng. Riêng phần mái đình làm bằng gỗ, lợp ngói đã bị xô lệch, có nhiều vị trí ngói đã bị vỡ, hư hỏng, dột nát.

Ông Trần Văn Gấm, Trưởng ban Quản lý di tích đình Trà Long, cho biết: Đình Trà Long đã xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm, có nguy cơ đổ sập trong mưa bão. Ban Quản lý đình đã nhiều lần ý kiến đến UBND TP. Cam Ranh, Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa có kế hoạch tu sửa, nhưng đến nay vẫn chưa được sửa chữa. “Chúng tôi rất lo lắng, khi mưa bão đình có thể bị dột, tốc mái và đổ sập”, ông Gấm cho biết.

"Tiềm năng du lịch văn hóa nói chung và du lịch tham quan đình làng nói riêng ở Khánh Hòa là rất lớn. Nhưng đáng tiếc là chúng ta còn lãng phí nguồn tài nguyên này", ông Nguyễn Văn Thích, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Khánh Hòa trăn trở.

Gỉai pháp tôn tạo, phát huy giá trị di tích đình làng

Về vấn đề này, ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho biết: Trước đây, một số doanh nghiệp du lịch cũng đã xây dựng tour du lịch đưa khách đến tham quan một số ngôi đình, như: Đình Lư Cấm, đình Ngọc Hội, đình Phú Vinh…Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, do một số quy định chưa rõ ràng, việc đưa khách về các đình này gặp khó khăn, nên chỉ thực hiện thời gian ngắn thì dừng lại. 

“Hạ tầng của một số đình còn chật hẹp, đi lại khó khăn. Các điều kiện phục vụ du khách tại đây chưa được quan tâm. Đặc biệt các lao động phục vụ tại đây chưa được đào tạo, nên không có kỹ năng phục vụ du khách. Bên cạnh đó, một số điểm tham quan xung quanh các đình còn nghèo nàn và chưa được đầu tư tương xứng”, ông Nhựt nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Sở VHTT Khánh Hòa, hiện Ngành tập trung nghiên cứu, nhận diện, làm rõ giá trị các di sản văn hóa có trên địa bàn; tổ chức thực hiện tốt các giải pháp huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của tỉnh; thực hiện tốt công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu, phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, chú trọng giải quyết hợp lý, hài hòa giữa bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội, gắn kết với du lịch.

Có thể khẳng định, các di tích đình làng ở Khánh Hòa có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, gắn liền với tinh thần của người dân qua nhiều thế hệ. Vì vậy, việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đình làng, phổ biến trong đời sống Nhân dân, du khách luôn là việc làm vô cùng quan trọng. Qua đó, không chỉ gìn giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp xưa, mà còn thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

Vậy nên việc bảo tồn, khai thác giới thiệu được những giá trị tiềm năng này đến thế hệ trẻ, với bạn bè quốc tế, khách du lịch nước ngoài… là điều cần làm ngay.

Tin cùng chuyên mục
Yếu tố văn minh trong tang lễ của người Lô Lô đen

Yếu tố văn minh trong tang lễ của người Lô Lô đen

Khi nhắc đến những phong tục tập quán của đồng bào các DTTS trong các dịp tang ma, cưới hỏi nhiều người thường nghĩ đến những hủ tục. Tuy nhiên đối với đồng bào Lô Lô đen (nhóm địa phương thuộc dân tộc Lô Lô ) ở Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) lại lưu giữ một số phong tục, có thể nói là rất văn minh trong việc tang ma...
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Năm 2021: Bộ Công an phát hiện 25.175 vụ và bắt giữ 37.056 đối tượng tội phạm về ma túy

Pháp luật - Mai Hương - 34 giây trước
Sáng ngày 01/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điểu tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí kết quả công tác, phòng chống tội phạm về ma túy năm 2021. Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục C04 chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục Công tác Đảng( X03), Cục Công tác chính trị (V01); Lãnh đạo và phóng viên một số cơ quan thông tấn báo chí.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 1 giờ trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 2 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 2 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 2 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 3 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.
Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.