Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Gắn bảo tồn di tích lịch sử văn hóa với phát triển du lịch

PV - 11:05, 26/10/2018

Khánh Hòa là địa phương có nhiều loại di tích lịch sử, văn hóa. Vì thế, việc gắn bảo tồn di tích với phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng. Thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đang tích cực triển khai và đạt được kết quả đáng khích lệ.

Đông đảo du khách đến tham quan Di tích Tháp Bà Ponagar tại phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Đông đảo du khách đến tham quan Di tích Tháp Bà Ponagar tại phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Phát huy giá trị  của di tích

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Ban quản lý di tích tỉnh Khánh Hòa, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 16 di tích, danh thắng cấp quốc gia và 174 di tích cấp tỉnh; có 2 lễ hội được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia gồm: Lễ hội Cầu ngư và Lễ Bỏ mả của người Raglai. Đặc biệt, nghệ thuật diễn xướng bài chòi ở Khánh Hòa cùng với 8 tỉnh, thành khác trong khu vực đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những di tích, di sản, loại hình nghệ thuật nêu trên thực sự là lợi thế rất lớn cho việc khai thác du lịch.

Nhận thấy tầm quan trọng của bảo tồn di tích, đi đôi với khai thác du lịch. Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống phục vụ phát triển du lịch năm 2018 nhằm thúc đẩy việc gắn kết các giá trị của di sản văn hóa với hoạt động du lịch.

Các di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng, vịnh Nha Trang đã được các công ty lữ hành đưa vào chương trình tour để phục vụ du khách thường xuyên. Lượng khách du lịch tập trung về các di tích nói trên là vô cùng lớn, mức thu từ bán vé tham quan là rất cao.

Chỉ tính riêng mức thu từ bán vé tại di tích Tháp Bà Ponagar hàng năm đã mang về hàng chục tỷ đồng. Nguồn thu trên không chỉ để chi trả lương cho nhân viên mà hàng năm, Trung tâm Bảo tồn di tích còn sử dụng để hỗ trợ trùng tu các di tích khác.

Khánh Hòa Trình diễn nghề dệt truyền thống của người Chăm tại Di tích Tháp Bà Ponagar.

Cần khai thác đúng  mục đích

Có thể nói, các di tích lịch sử văn hóa là một phần không thể thiếu và góp phần quan trọng trong việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của Khánh Hòa. Tuy nhiên, nhiều di tích, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, nghệ thuật truyền thống khác tại Khánh Hòa vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức, chưa được sử dụng vào mục đích khai thác du lịch.

Nói về vấn đề trên, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc thực hiện kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ phát triển du lịch năm 2018 là hết sức cần thiết. Từ đó, tạo ra những sản phẩm du lịch mới, làm tăng thêm giá trị cho di sản, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch và đem lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng.

Theo ông Tài, cuối năm 2018, Khánh Hòa sẽ cho cải tạo vỉa hè và lối đi danh thắng Hòn Chồng; nâng cấp đường vào khu mộ bác sĩ A.Yersin; nghiên cứu, sưu tầm và hoàn thành bộ sưu tập trang sức của người cổ Hòa Diêm để đưa vào trưng bày thường xuyên ở Bảo tàng tỉnh; xuất bản các ấn phẩm sách: Giới thiệu lịch sử và con người Khánh Hòa, nghệ thuật Bài chòi tỉnh Khánh Hòa để quảng bá nét đẹp văn hóa, nghệ thuật địa phương.

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tới đây, chúng tôi sẽ có sự bổ sung, tăng cường nội dung các hoạt động để phục vụ phát triển du lịch như: biểu diễn nghệ thuật múa bóng vào các tối thứ Tư và thứ Năm hàng tuần tại Trung tâm Hội nghị tỉnh; trình diễn nghệ thuật diễn xướng dân gian hò bá trạo và các trích đoạn tuồng cổ vào các tối thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần tại Công viên Yến Sào, nhằm giới thiệu cho du khách biết nhiều hơn về văn hóa, con người Khánh Hòa.

Còn bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch cũng khẳng định: Sở sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa và các doanh nghiệp lữ hành để giới thiệu, quảng bá những di tích, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương trong các sự kiện xúc tiến, quảng bá du lịch, các hội chợ du lịch trong nước và quốc tế cũng như các đoàn doanh nghiệp, các nước đến tìm hiểu về Khánh Hòa.

L.PHƯƠNG - XUÂN HƯỚNG

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.