Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khám phá vẻ đẹp cổ kính tại King Palace

Hoàng Ngọc Thanh - 17:17, 25/02/2025

Dinh 1, hay còn gọi là King Palace, với tuổi đời gần một thế kỷ, không chỉ ghi dấu ấn là nơi làm việc của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến, mà còn chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử.

Ngôi biệt thự phía trong khuôn viên dinh 1
Ngôi biệt thự phía trong khuôn viên Dinh 1

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao cách trung tâm Đà Lạt khoảng 4km về hướng Đông Nam, Dinh 1 sở hữu diện tích 18 hecta, được bao bọc bởi cánh rừng thông cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Những hàng thông thẳng tắp, vươn cao giữa đất trời như những người lính trung thành bảo vệ tòa dinh thự uy nghiêm.

Ngay từ cổng chính, lữ khách đã bị cuốn hút bởi con đường lát đá với hai hàng tràm thân trắng cao vút. Những cây tràm này do vị chủ nhân đầu tiên của Dinh trồng nhằm tái hiện hình ảnh quê hương, giảm đi nỗi hoài cố hương. Con đường dài hơn trăm mét, tạo cảm giác như đi giữa một khu rừng thơ mộng. Ngày nay, nơi đây trở thành điểm chụp hình lý tưởng, thu hút các cặp đôi tìm đến để lưu giữ những khoảnh khắc lãng mạn.

Bên phải con đường là lối dẫn vào biệt thự Vua, Uyên Ương Thảo Lộ, Vĩnh Thuỵ Hội Quán. Bên trái là biệt thự Hoàng Hậu, bàn trà Nam Phương, cầu thang bảy màu cùng đài phun nước tạo điểm nhấn cho khu vực tham quan. Những căn biệt thự mang đậm phong cách châu Âu với màu sắc cổ điển, xen giữa những rặng thông già, tạo nên khung cảnh hài hòa và sang trọng.

Phía trước tòa Dinh 1
Phía trước tòa Dinh 1

Phía cuối lối đi là khu vườn hoa rực rỡ sắc màu, nơi đặt bức tượng Vua Bảo Đại, được che mát bởi những tán thông cổ thụ. Ngay phía sau là tòa Dinh hai tầng nguy nga. Tầng một của Dinh từng là nơi tiếp khách, làm việc, còn tầng hai là không gian sinh hoạt riêng. Hiện nay, Dinh vẫn lưu giữ nhiều hình ảnh, kỷ vật gắn liền với cuộc sống hoàng gia như đàn dương cầm, máy hát cổ, radio Murphy... Phía sân sau còn trưng bày một chiếc trực thăng Bell UH-1 Iroquois, từng được sử dụng trong giai đoạn lịch sử sau này.

Ngay sảnh chính, chiếc long bào được trưng bày trang trọng. Đây là bản phục dựng theo trang phục hoàng đế triều Nguyễn sử dụng trong các đại lễ. Nhìn bộ long bào, du khách dễ dàng hình dung ra vẻ uy nghiêm của bậc quân vương trong những buổi thiết triều trọng đại.

Hai bên sảnh là hai phòng khách lớn bài trí theo phong cách hoàng gia. Cuối dãy là khu vực chụp ảnh với nhiều đạo cụ tái hiện không gian cung đình như ngai vàng, võng lọng, sơn son thếp vàng, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của du khách. Cầu thang trong Dinh được làm bằng gỗ, trải thảm đỏ, dẫn lối lên tầng trên, nơi có phòng ngủ của hoàng thái hậu Từ Cung, vua Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Dù thực tế, Hoàng hậu Nam Phương cùng các con đã định cư ở nước ngoài vào thời điểm đó, nhưng cách bài trí mang ý nghĩa tái hiện cuộc sống hoàng gia.

Nơi trưng bày Long bào
Nơi trưng bày long bào

Căn phòng chính sự nằm trên tầng hai, từng là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng. Trong phòng hiện có tượng sáp mô phỏng vua Bảo Đại đang làm việc. Năm 2016, hai bức tượng sáp của Vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương được đưa từ khách sạn Dalat Palace về Dinh 1. Đây là nơi hai người từng gặp gỡ lần đầu, dệt nên câu chuyện tình đẹp như cổ tích.

Một trong những điểm thú vị của Dinh 1 là hệ thống đường hầm bí mật dài khoảng 4km, nối với Dinh 2, còn gọi là Dinh Toàn quyền. Đường hầm này có nhiều nhánh rẽ dẫn đến các biệt thự trên đường Trần Hưng Đạo. Lối vào hầm được ngụy trang tinh vi, từng là nơi trú ẩn an toàn trong những thời điểm lịch sử quan trọng.

Quay về lịch sử tòa Dinh, theo ghi chép tại đây, Dinh 1 được xây dựng vào năm 1929, do triệu phú người Pháp Robert Clément Bourgery sở hữu. Khi đó, đây là một trong những công trình kiến trúc đồ sộ và bề thế nhất Đà Lạt. Sau này, Dinh được vua Bảo Đại mua lại và sử dụng làm nơi làm việc. Trong giai đoạn tiếp theo, Dinh 1 vẫn tiếp tục là nơi nghỉ ngơi và làm việc của các nhân vật quan trọng.

Hàng tràm trắng dẫn vào dinh 1
Hàng tràm trắng dẫn vào Dinh 1

Sau năm 1975, Dinh 1 được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, do không được bảo dưỡng thường xuyên, công trình dần xuống cấp. Những năm 2000, Dinh bị hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ đổ sập. Đến năm 2014, chính quyền tỉnh Lâm Đồng giao cho một nhà đầu tư thực hiện dự án trùng tu, khôi phục lại tòa Dinh. Sau nhiều năm nỗ lực, Dinh 1 đã hồi sinh, giữ được vẻ đẹp cổ kính, sang trọng.

Tuy nhiên, số phận tòa Dinh vẫn chưa dừng lại ở đó. Vì vướng mắc pháp lý, King Palace hiện đang tạm đóng cửa sau gần 10 năm hoạt động, để lại nhiều tiếc nuối cho du khách. Hy vọng trong tương lai không xa, Dinh 1 sẽ tiếp tục mở cửa, đón chào những ai yêu Đà Lạt đến tham quan và thưởng lãm công trình mang đậm dấu ấn lịch sử này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê Đê cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc, buôn cổ giàu đẹp nhất Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách lựa chọn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Tin nổi bật trang chủ
Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Buôn cổ của đồng bào Ê Đê hút khách dịp Quốc khánh

Kinh tế - Lê Hường - 1 giờ trước
Không gian mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Ê Đê cùng văn hóa ẩm thực đặc sắc, buôn cổ giàu đẹp nhất Tây Nguyên trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách lựa chọn trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Sôi động giải bơi đua vỏ lãi ở vùng đồng bào Khmer, chào mừng 80 năm Quốc khánh

Tin tức - Tào Đạt - 2 giờ trước
Ngày 2/9, UBND xã Mỹ Tú, TP. Cần Thơ đã tổ chức giải bơi đua vỏ lãi Composite. Đây là sự kiện gắn kết cộng đồng, tôn vinh nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ và chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.
Cá ngừ khổng lồ từ vỏ gáo dừa đậm nét giao thoa văn hóa biển rừng

Cá ngừ khổng lồ từ vỏ gáo dừa đậm nét giao thoa văn hóa biển rừng

Xã hội - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong không gian Tuần lễ Văn hóa, Du lịch và Ẩm thực tỉnh Đắk Lắk năm 2025, tác phẩm thủ công mỹ nghệ cá ngừ đại dương khổng lồ làm từ vỏ gáo dừa trở thành tâm điểm, thu hút đông đảo người dân và du khách.
Dự báo thời tiết đêm 2/9 - ngày 3/9: Chiều tối đề phòng lốc, sét và gió giật

Dự báo thời tiết đêm 2/9 - ngày 3/9: Chiều tối đề phòng lốc, sét và gió giật

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong đêm ngày 2/9 và ngày 3/9, khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ninh đón hơn 339.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9

Quảng Ninh đón hơn 339.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 2/9

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 dẫn đến tâm lý e ngại đối với du lịch biển, lượng khách đến tuy giảm 25% so với cùng kỳ, nhưng trong dịp nghỉ lễ 2/9, tỉnh Quảng Ninh vẫn ghi dấu với nhiều sự kiện văn hóa đặc sắc. Đặc biệt là màn đón nhóm khách Mỹ siêu giàu bằng chuyên cơ riêng.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Quảng trường Hồ Chí Minh rợp sắc đỏ trong ngày Quốc khánh 2-9

Quảng trường Hồ Chí Minh rợp sắc đỏ trong ngày Quốc khánh 2-9

Thời sự - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn người dân ở tỉnh Nghệ An đã đổ về Quảng trường Hồ Chí Minh để theo dõi lễ diễu binh, diễu hành qua màn ảnh rộng. Người già, người trẻ khoác lên mình áo cờ đỏ sao vàng rợp đỏ Quảng trường. Màu cờ, sắc áo không chỉ lan tỏa niềm tự hào dân tộc, mà còn làm đẹp thêm hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Dự báo tháng 9/2025: Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền, mưa lớn ở nhiều khu vực

Dự báo tháng 9/2025: Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ảnh hưởng đến đất liền, mưa lớn ở nhiều khu vực

Tin tức - Tuấn Ninh - 4 giờ trước
Sau một tháng 8 đầy biến động với những hình thái thời tiết cực đoan, dị thường , Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong tháng 9/2025, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tiếp tục xuất hiện và ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Cùng với đó, nhiều khu vực trên cả nước sẽ đối mặt với các đợt mưa lớn và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác.
Di sản văn hóa nguồn lực để phát triển du lịch miền núi

Di sản văn hóa nguồn lực để phát triển du lịch miền núi

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Giữa núi rừng miền Tây xứ Thanh, tiếng chiêng trầm hùng không chỉ là âm thanh, mà còn là nhịp tim, sợi dây gắn kết cộng đồng. Những nghệ nhân đã dành cả đời gìn giữ, trao truyền di sản ấy, tạo nền tảng quý giá cho phát triển du lịch bền vững nơi miền núi Thanh Hóa.
Giáo xứ Lào Cai: Chia sẻ khó khăn với đồng bào DTTS vùng cao

Giáo xứ Lào Cai: Chia sẻ khó khăn với đồng bào DTTS vùng cao

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thời gian qua, tại phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Giáo xứ Lào Cai đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện, bác ái. Đặc biệt, Linh mục Nguyễn Đình Đền đã vận động, kêu gọi các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp hàng tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Đồng bào Mường ở Đà Nẵng vui Tết Độc lập

Đồng bào Mường ở Đà Nẵng vui Tết Độc lập

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 2/9, cộng đồng người Mường ở xã Trà My, TP. Đà Nẵng rộn ràng vui Tết Độc lập. Đây là hoạt động thể hiện tình yêu quê hương đất nước, và giữ gìn những nét đẹp văn hóa của đồng bào Mường từ trước đến nay.