Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Hoàng Quý – PVTT - 10:10, 19/01/2022

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đồng chí Lãnh đạo UBDT chủ trì Hội nghị
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và các đồng chí Lãnh đạo UBDT chủ trì Hội nghị

Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị còn có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT; các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT: Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và đại biểu đại diện 52 địa phương vùng DTTS và miền núi…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu khai mạc Hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm, giai đoạn 2021 - 2026. Đồng thời, là năm UBDT và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Nghị quyết 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết số 12/NQ-CP của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 của Quốc hội.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, trong năm 2021, hệ thống cơ quan công tác dân tộc các cấp đã khắc phục khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và các khó khăn đặc thù của vùng DTTS và miền núi, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng. UBDT đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong năm 2021. Tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG) và chuẩn bị tốt các điều kiện để quản lý, hướng dẫn triển khai thực hiện Chương trình MTQG ở địa phương. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nắm tình hình dịch bệnh, thiên tai tại vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chủ động hỗ trợ và đề xuất tham mưu trình các cấp thẩm quyền hỗ trợ người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi vượt qua đại dịch ở địa phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Cùng với việc thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã ban hành các Nghị quyết của Tỉnh ủy về lãnh đạo công tác dân tộc và ban hành các chính sách đặc thù riêng của từng địa phương, như: Chính sách hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo DTTS vùng khó khăn; chính sách hỗ trợ học phí và trợ cấp xã hội cho học sinh DTTS; chính sách về chế độ đãi ngộ đối với bác sĩ công tác tại vùng DTTS và miền núi; chính sách bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào DTTS; chính sách bảo hiểm y tế đối với Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; chính sách bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS không thuộc vùng có điều kiện KT-XH khó khăn; chính sách hỗ trợ, tặng quà cho hộ đồng bào DTTS tiêu biểu; chính sách hỗ trợ lãi suất cho hộ đồng bào DTTS... Cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố đã tham mưu cho UBDT các tỉnh, thành phố chuẩn bị các điều kiện để thực hiện Chương trình MTQG.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc năm 2021 cũng gặp không ít khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chính sách. Một số nhiệm vụ phải điều chỉnh kế hoạch để phủ hợp với thực tế. Việc thực hiện chế độ, chính sách tại các thôn, xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào DTTS cũng còn bất cập do việc chuyển tiếp chính sách... Bên cạnh đó, thời tiết, thiên tai diễn biến thất thường, gây thiệt hại đến người và tài sản của Nhân dân vùng đồng bào DTTS. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh cho biết: Hội nghị là dịp để đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, những khó khăn tồn tại, hạn chế trong năm 2021 và bàn nội dung, giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022. Đây là Hội nghị có ý nghĩa quan trong đối với công tác dân tộc không chỉ trong năm 2022 mà trong cả giai đoạn 2022 - 2025. Bộ trưởng trân trọng đề nghị các đồng chí đại biểu tập trung trí tuệ, thảo luận để Hội nghị đạt được mục đích đề ra. 

Một số hình ảnh tại các điểm cầu trực tuyến ở địa phương:

Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Quảng Trị
Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Quảng Trị
Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Đắk Lắk
Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Đắk Lắk
Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Quảng Ninh
Điểm cầu trực tuyến tại tỉnh Quảng Ninh
Điểm cầu trực tuyến tại TP. Cần Thơ
Điểm cầu trực tuyến tại TP. Cần Thơ
Điểm cầu trực tuyến tại TP. Hồ Chí Minh
Điểm cầu trực tuyến tại TP. Hồ Chí Minh
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.
Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Đã tìm thấy chiếc xe ô tô chở 3 người ở xã Nậm Xé được thông báo mất tích

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cho biết, đã tìm thấy xe ô tô bán tải nhãn hiệu Nissan Navara BKS 24A-348.02 chở 3 người được thông báo mất tích ngày 29/9 trước đó.
Khắc phục tình trạng sinh con tại nhà vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Khắc phục tình trạng sinh con tại nhà vùng đồng bào DTTS Gia Lai

Sức khỏe - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Hiện nay, tình trạng nhiều phụ nữ ở vùng đồng bào DTTS Gia Lai thay vì tìm đến các cơ sở y tế để sinh đẻ, thì lại lựa chọn hình thức sinh con tại nhà gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Để khắc phục thực tế này, tỉnh Gia Lai đã và đang tích cực triển khai các giải pháp
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Bộ Công an khởi công 24 căn nhà tặng người dân Ninh Bình sau bão Bualoi

Bộ Công an khởi công 24 căn nhà tặng người dân Ninh Bình sau bão Bualoi

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 2/10, tại Ninh Bình, Bộ Công an phối hợp với địa phương tổ chức Lễ khởi công xây dựng 24 căn nhà tặng các hộ dân bị mất nhà cửa do ảnh hưởng của bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão.
Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành phong trào sâu rộng trên từng thôn xóm, đi vào từng mái ấm

Tin tức - Thuý Hồng - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Sáng 2/10, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tham gia xây dựng nông thôn mới; Sơ kết giữa kỳ Đề án 938 giai đoạn 2022 - 2025 và Chương trình Mẹ đỡ đầu giai đoạn 2021 - 2025.
Thầy Nguyễn Đức Phú- Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Thầy Nguyễn Đức Phú- Người thắp lửa đam mê học tập cho ngôi trường mang tên Danh nhân Chu Văn An

Giáo dục - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trên mảnh đất hiếu học Thanh Liệt, quê hương của Danh nhân Chu Văn An, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An luôn là điểm sáng của giáo dục Thủ đô. Bảo vệ được thành quả học tập này, nhiều thế hệ thầy cô ngày ngày gieo mầm tri thức, khơi dậy tình yêu học tập trong lòng học trò. Thầy Nguyễn Đức Phú, giáo viên Vật lý, là một trong những giáo viên nổi bật về tinh thần bền bỉ, truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ học sinh.
Vàng Ngần: Hoàn thành cầu tre

Vàng Ngần: Hoàn thành cầu tre "thần tốc" trong 4 giờ

Tin tức - Tuấn Ninh - Hoàng Yên - 2 giờ trước
Sáng nay 02/10 Chi bộ, Ban công tác mặt trận thôn Vàng Ngần, xã Sơn Lương, tỉnh Lào Cai đã huy động trên 100 người dân trong thôn tham gia bắc cầu tạm bằng tre qua thác Cản Táo cho các cháu học sinh, Nhân dân đi tạm qua. Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm chỉ chưa đầy 4 giờ đồng hồ cây cầu đã hoàn thành, người dân có thể đi lại trong khu Ngã Hai, thôn Vàng Ngần.
Cảnh báo khẩn cấp: lũ sông Hồng đã vượt mức báo động

Cảnh báo khẩn cấp: lũ sông Hồng đã vượt mức báo động

Thời sự - Anh Trúc - 2 giờ trước
Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cùng với việc hàng loạt hồ chứa thuỷ điện trên thượng lưu mở cửa xả lũ khiến mực nước sông Hồng đoạn qua địa bàn TP. Hà Nội lên rất nhanh, hiện đã vượt mức báo động.