Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Ia Grai (Gia Lai): Trạm y tế hơn 3 tỷ đồng chưa bàn giao đã nứt nẻ

Thùy Dung - 09:45, 29/09/2020

Tuy vừa mới được xây dựng nhưng Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) có dấu hiệu nứt nẻ, bong tróc, xuống cấp trầm trọng. Đây là công trình nằm trong Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) được xây mới từ nguồn vốn vay ADB.
Trạm Y tế xã Ia Pếch, huyện Ia Grai (Gia Lai) được xây mới từ nguồn vốn vay ADB.

Chưa nghiệm thu đã xuống cấp trầm trọng

Trạm Y tế xã Ia Pếch được khởi công xây dựng vào khoảng tháng 4/2019 và hoàn thành vào cuối năm 2019. Công trình do Sở Y tế Gia Lai làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng; đơn vị thi công là Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô Incoland (có trụ sở tại Hà Nội).

Tuy công trình chưa nghiệm thu, bàn giao, nhưng vì Trạm Y tế cũ đã xuống cấp trầm trọng nên các sở, ngành liên quan đã tạo điều kiện cho các y, bác sĩ và người dân địa phương về khám chữa bệnh (KCB) tại trạm mới từ tháng 5/2020. Nhưng sau vài tháng hoạt động, công trình đã xuống cấp trầm trọng, các bề mặt tường, trụ cột hành lang bị rạn nứt nghiêm trọng, móng bê tông nứt nẻ và lớp sơn tường bong tróc…

Chị Puih Hwoi, nhân viên Trạm Y tế xã Ia Pếch cho biết: Từ ngày được tạo điều kiện qua đây thì công tác KCB rất thuận lợi. Mỗi ngày trung bình Trạm có khoảng 15 lượt bệnh nhân đến thăm khám. “Tuy nhiên, công trình đã phát sinh nhiều hư hỏng trong quá trình sử dụng. Hệ thống dẫn nước thường xuyên hỏng dẫn đến thiếu nước dùng, các bề mặt tường bong tróc và có dấu hiệu nứt nẻ nghiêm trọng. Rất nhiều bệnh nhân đến KCB cũng lo ngại trước sự xuống cấp của công trình này”, chị Puih Hwoi chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Khôn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Pếch cho biết: Trạm y tế này hiện chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng đã bị rạn nứt, xuống cấp nghiêm trọng. Xã đã báo cáo lên UBND huyện từ cuối tháng 7/2020.

Do gạch không nung?

Để làm rõ vấn đề, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện các đơn vị liên quan của huyện Ia Grai. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Thế Vinh, Trưởng phòng Y tế huyện cho biết: “Phòng Y tế đã nắm được những hư hỏng ở công trình Trạm Y tế xã Ia Pếch. Chúng tôi rất mong các sở, ngành liên quan có biện pháp sửa chữa kịp thời”.

Còn ông Ngân Văn Thư, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ia Grai cho biết: Hiện công trình Trạm Y tế xã Ia Pếch chưa bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện vì còn nhiều hư hỏng. “Trước đây, khi công trình hoàn thành, chúng tôi có đi kiểm tra để tiến tới nghiệm thu, bàn giao. Nhưng tại buổi làm việc, chúng tôi phát hiện nhiều hư hỏng nên yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa và khắc phục. Thời gian gần đây công trình tiếp tục xuống cấp, có dấu hiệu nứt nẻ. Chúng tôi đã báo cáo miệng với Sở Y tế”, ông Thư khẳng định.

Trao đổi với phóng viên, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: Sở đã nắm được những hư hỏng của Trạm Y tế xã Ia Pếch và đang yêu cầu phía nhà thầu khắc phục. Về việc Trạm Y tế chưa bàn giao nhưng đã đưa vào sử dụng là vì Trạm cũ đã dột nát và xuống cấp trầm trọng nên đã chuyển về trạm mới để tạo điều kiện cho các y, bác sĩ và Nhân dân địa phương KCB. Cũng theo ông Hải, nguyên nhân ban đầu của việc nứt nẻ, xuống cấp trầm trọng của Trạm Y tế xã Ia Pếch được cho là do sử dụng gạch không nung?!.

Dự án “Chăm sóc sức khỏe Nhân dân các tỉnh Tây Nguyên, giai đoạn 2” do ADB tài trợ, cơ quan chủ quản là Bộ Y tế, đầu tư cho 5 tỉnh Tây Nguyên nhằm mục tiêu hỗ trợ phát triển hệ thống y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của Nhân dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào DTTS và các đối tượng thiệt thòi khác. Tại Gia Lai, dự án được triển khai từ năm 2014 với kinh phí 13,6 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.