Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngành y tế Tuyên Quang: Đầu tư về cơ sở để phục vụ người dân tốt hơn

PV - 17:41, 26/06/2018

Thời gian qua, để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động tuyến cơ sở. Các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực được đầu tư xây dựng khang trang, đội ngũ y, bác sĩ không ngừng rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trạm Y tế xã Hào Phú (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) được đầu tư xây dựng khang trang, có vườn thuốc Nam xanh tốt, trang thiết bị y tế cũng được đầu tư khá đồng bộ, đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Chỉ với 5 cán bộ (1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 dược sĩ), toàn bộ 22 chương trình, nội dung hoạt động của trạm y tế xã được thực hiện tốt, 100% số dân trong xã có thẻ bảo hiểm y tế.

Ngành Y tế Tuyên Quang không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ người dân tốt hơn. Ngành Y tế Tuyên Quang không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để phục vụ người dân tốt hơn.

 

Toàn bộ trẻ em trong độ tuổi, phụ nữ mang thai được tiêm vắc-xin đầy đủ; không còn tình trạng tự sinh nở tại nhà, không để xảy ra chết mẹ và trẻ sơ sinh, không có dịch bệnh lớn. Trạm luôn kết hợp với y tế thôn, bản truyền thông dinh dưỡng, thực hiện các chương trình phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống lao, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống mù lòa, khám cho học sinh tại từng thôn, bản định kỳ hai lần/năm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nam, Trưởng trạm Y tế xã Hào Phú cho biết, trước đây do không có bác sĩ, thiếu trang thiết bị cho nên nhiều người chỉ mắc bệnh thông thường cũng phải chuyển lên tuyến trên, nhưng đến nay chúng tôi đã điều trị dứt điểm ngay tại Trạm Y tế xã. Để bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ của Trạm luôn chủ động bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, đặc biệt chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhờ vậy, trung bình mỗi năm trạm đã khám cho trên 4.799 lượt người, trong đó khám tại Trạm là 4.562 lượt người, còn lại là tổ chức khám lưu động tại các thôn. Năm 2017, Trạm đã tổ chức được 24 lượt truyền thông sức khỏe với hơn 3.600 lượt người nghe; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng và trẻ dưới 5 tuổi được uống Vitamin A và tư vấn dinh dưỡng đạt 100%.

Bà Nguyễn Thị Đãng, thôn Thắng Lợi vui vẻ nói, đội ngũ y bác sĩ luôn tận tình thăm khám, chăm sóc người bệnh, cấp thuốc theo thẻ BHYT nên bà con trong xã yên tâm lắm. Cán bộ của Trạm còn thường xuyên đến nhà tuyên truyền những kiến thức về chăm sóc sức khỏe nên chị và nhiều người dân trong xã đã tự biết cách chăm sóc bản thân hơn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, nhiều trạm y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang khá linh hoạt trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ. Như Trạm Y tế xã Bình Xa (huyện Hàm Yên), phục vụ địa bàn chủ yếu là bà con DTTS. Nếu không đáp ứng được việc khám, chữa bệnh cho nhân dân thì không những khiến người dân vất vả mà còn làm các tuyến trên quá tải. Hiểu rõ vấn đề đó, đội ngũ y bác sĩ Trạm Y tế Bình Xa luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ, Chẩu Văn Vương, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa cho biết, xã có 19 thôn, 1.600 hộ với hơn 6 nghìn nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Dao, Tày. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, bác sĩ Vương đã quyết tâm đi học thêm để nâng cao trình độ, trở thành bác sĩ đa khoa để về phục vụ nhân dân địa phương.

Nhờ vậy mà số lượt khám chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân trong xã đã tăng dần lên. Vài năm trở lại đây, số lượt khám chữa bệnh tại Trạm đã đạt trên 8.000 lượt người/năm. Đó là kết quả khẳng định các trạm y tế cơ sở ngày càng chiếm được sự tin tưởng của người dân.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Y tế, đến nay toàn tỉnh có 119 trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ. Đội ngũ này đang được xây dựng ngày một hoàn thiện hơn. Việc đào tạo, phát triển đội ngũ bác sĩ và cán bộ trạm qua nhiều hình thức khác nhau, từ việc liên hệ với các đơn vị đào tạo, cử y sĩ đi học, tuyển bác sĩ mới ra trường, mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Hằng năm, ngành Y tế cũng bổ sung và đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị tại các trạm y tế với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 100/141 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020; 118/141 trạm y tế có bác sỹ làm việc… Hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã có đủ các thiết bị y tế cơ bản phục vụ công tác khám, điều trị cho người bệnh ở tuyến cơ sở.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Điện Biên: Nghiêm túc thực hiện phòng dịch tại trường học

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và phòng chống dịch Covid-19, ngày 22/2, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Điện Biên bắt đầu tổ chức lại việc dạy và học. Cùng với đó, công tác phòng chống dịch bệnh với các biện pháp khử khuẩn, tăng cường vệ sinh được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Tin nổi bật trang chủ
Những điều cần biết về Kinh tế số

Những điều cần biết về Kinh tế số

Tin tức - PV - 17:09, 04/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 11:40, 04/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.310 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (4/3) là 115.749.030 trường hợp, trong đó có 2.570.614 ca tử vong.
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Tin tức - PV - 10:26, 04/03/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Pháp luật - PV - 10:20, 04/03/2021
Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tin tức - Nguyệt Anh và PV - 09:51, 04/03/2021
Đúng vào Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), hàng loạt các địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Tin tức - PV - 09:26, 04/03/2021
Tính đến 6 giờ ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19.