Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước): Nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT

Vũ Thuyên - 19:00, 16/10/2021

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/7/2021, tại huyện biên giới Bù Đốp (Bình Phước), có 20.976 người bị cắt giảm BHYT, trong đó 5.425 người DTTS. Chính vì vậy, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện đã giảm từ 84% còn 55%. Trước tình hình đó, Bù Đốp đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ để giúp người dân có được tấm thẻ BHYT.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân
Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Bù Đốp làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người dân

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Trước ngày 1/7, xã Tân Tiến thuộc khu vực II nên toàn bộ người DTTS và ấp Sóc Nê - ấp đặc biệt khó khăn được Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua BHYT. Khi Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực, từ ngày 1/7 Tân Tiến thành xã khu vực I và Sóc Nê không còn là ấp đặc biệt khó khăn, đồng nghĩa 3.705 người bị cắt giảm BHYT và tỷ lệ bao phủ BHYT từ 91% giảm còn 50%. Với gần 37% người DTTS sinh sống, kinh tế còn nhiều khó khăn nên để vận động người dân mua lại BHYT là thách thức không nhỏ đối với xã Tân Tiến.

Tương tự, tại xã Hưng Phước, không còn là xã đặc biệt khó khăn, lại được đầu tư cán đích nông thôn mới trong năm nay nên từ ngày 1/7, người dân xã Hưng Phước không còn được hỗ trợ tham gia BHYT từ nguồn ngân sách. Vì vậy, ngoài các đối tượng như: hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em… số còn lại đều cắt giảm BHYT, dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT của xã sau ngày 30/6 từ 100% giảm còn 49%. Trong khi để về đích nông thôn mới, tỷ lệ bao phủ BHYT phải đạt từ 91% trở lên.

“Để đạt mục tiêu đề ra, ngay từ đầu tháng 7 xã đã ban hành nghị quyết, xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, hội, đoàn thể đến từng nhà vận động, giải thích để người dân hiểu rõ về quyền lợi và tự nguyện tham gia BHYT. Đối với những hộ khó khăn, xã vận động xã hội hóa, hỗ trợ một phần cho bà con”, bà Đoàn Thị Tấm, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Phước chia sẻ giải pháp của địa phương.

Gia đình ông Điểu Khem, ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước có 3 người, trước đây đều được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua BHYT để khám, chữa bệnh. Từ ngày 1/7, toàn bộ gia đình ông đều bị cắt giảm BHYT khiến việc chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế tốn kém nhiều hơn. Được tuyên truyền vận động, hiểu rõ lợi ích BHYT mang lại trong chăm sóc sức khỏe, cùng với sự hỗ trợ một phần của các mạnh thường quân, ông đã tiếp tục tham gia BHYT cho cả gia đình.

Cùng với gia đình ông Điểu Khem thì nhiều hộ DTTS khác ở xã Hưng Phước đang được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động hỗ trợ một phần kinh phí để tham gia. Với giải pháp đó, đến cuối tháng 9/2021, tỷ lệ bao phủ BHYT của Hưng Phước đã tăng từ 49% lên 68% và xã đang phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra.

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Nguyễn Minh Phong cho biết: Với chủ trương không để người dân, nhất là người DTTS hoàn cảnh khó khăn không được chăm sóc sức khỏe, cấp ủy, chính quyền, địa phương đã và đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao độ che phủ BHYT trong vùng DTTS.

Cụ thể, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và xem đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội vùng DTTS. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, tự nguyện tham gia BHYT, vì đó là quyền lợi của họ. Mặt khác, vận động doanh nghiệp, cộng đồng hỗ trợ thêm một phần kinh phí mua BHYT cho các đối tượng yếu thế, người DTTS khó khăn.

Ngoài các nguồn vận động hỗ trợ thì theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2856 ngày 25/8/2021, UBND huyện Bù Đốp đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát và lập danh sách người DTTS hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình (theo Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND ngày 13/7/2020 của HĐND tỉnh) để huyện xem xét, cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ 50% kinh phí.

Sau khi đã thực hiện hỗ trợ nếu vượt quá nguồn ngân sách, huyện sẽ tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh xem xét hỗ trợ thêm để 100% người DTTS được tiếp tục hưởng chính sách BHYT; phấn đấu hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2021 mà Đảng bộ huyện đề ra là đạt 91%, tương đương 53.325 người tham gia BHYT.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Đồng Nai

Ngày 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa ghi nhận trường hợp dương tính với virus đậu mùa khỉ. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được ghi nhận tại Đồng Nai và là ca bệnh mắc thứ 3 tại Việt Nam được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.