Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Hướng tới SEA Games 31: “Nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh bỏ lỡ SEA Games 31

Đặng Việt Hùng - 14:26, 29/04/2022

Vận động viên (VĐV) Lê Tú Chinh dính chấn thương ngay trước thềm SEA Games 31, đó là mất mát lớn của Đoàn Thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á sắp diễn ra trên quê nhà.

Huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Thị Thanh Hương chia sẻ về tình trạng của Tú Chinh: “Tú Chinh bị chấn thương cách đây nửa tháng, khi tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Chinh được chẩn đoán chấn thương sụn chêm đầu gối và cần phải điều trị, đồng nghĩa sẽ không tham dự kỳ SEA Games 31”.

"Lãnh đạo và bản thân Tú Chinh cũng đã chạy đua với thời gian để hy vọng vào điều kỳ diệu. Nhưng chấn thương sụn chêm sẽ khiến Tú Chinh phải nghỉ 2 - 3 tháng trước khi trở lại luyện tập. Những nỗ lực “cố quá” có thể phản tác dụng và khiến chân chạy 24 tuổi đối mặt với rủi ro sự nghiệp”, HLV Thanh Hương cho biết thêm.

Với các VĐV Việt Nam, việc bỏ lỡ một kỳ đại hội hiếm hoi tổ chức trên sân nhà là điều đáng tiếc cực lớn. Đặc biệt với Lê Tú Chinh - chân chạy số 1 Đông Nam Á hiện tại. Trong 2 kỳ SEA Games gần nhất, cô đều giành Huy chương Vàng (HCV) cự ly 100 m, nội dung danh giá nhất môn thể thao nữ hoàng.

Lê Tú Chinh giành chức vô định tại SEA Games 30. (Ảnh ITN)
Lê Tú Chinh giành chức vô định tại SEA Games 30. (Ảnh ITN)

Vắng Tú Chinh, mục tiêu giành 16 HCV của đội điền kinh Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, trong bối cảnh chúng ta muốn duy trì vị thế số 1 trong khu vực Đông Nam Á (điều đã thực hiện được ở 2 kỳ SEA Games gần nhất).

Tại SEA Games 30 ở Philippines, Tú Chinh và VĐV nước chủ nhà Kristina Knott đã cạnh tranh gay gắt cho 2 cự ly danh giá nhất là 100 m và 200 m (nữ). Tú Chinh thất bại trước đối thủ ở 200 m, nhưng đã bảo vệ thành công HCV 100 m trong ngày thi đấu tiếp theo, với thông số nhanh hơn đối thủ 0,01 giây.

Điều đáng nói, Lê Tú Chinh sau khi trải qua thất bại cự ly 200 m, đã có pha xuất phát hoàn hảo ở cự ly 100 m và bỏ xa đối thủ. Nhưng cuối cùng, cô chỉ nhỉnh hơn hơn Kristina Knott đúng 0,01 giây và ngay thời điểm 2 VĐV chạm đích, người chiến thắng vẫn chưa được xác định. Nếu đường đua dài thêm 10 m, thậm chí chỉ 5 m thôi, Tú Chinh liệu có chiến thắng. Như vậy có thể thấy, vắng Tú Chinh đội tuyển Điền kinh nữ Việt Nam sẽ mất đi sức mạnh như thế nào.

Trước SEA Games 31, Lê Tú Chinh chỉ tham dự 2 giải đấu chính thức là Cúp Tốc độ 2021 và giải Vô địch quốc gia tháng 12/2021. Cô bỏ 2 giải Cúp Tốc độ 2022 và giải tiền SEA Games vừa mới tổ chức để tập trung tinh thần, thể lực chuẩn bị cho SEA Games 31. Nhưng trước khi giải đấu khởi tranh, Tú Chinh lại dính chấn thương.

Lê Tú Chinh ở giải Giải vô địch quốc gia tháng 12/2021. (Ảnh ITN)
Lê Tú Chinh ở giải Giải vô địch quốc gia tháng 12/2021. (Ảnh ITN)

Với chấn thương của chân chạy TP. Hồ Chí Minh, Điền kinh Việt Nam không chỉ thiếu vắng một VĐV có khả năng tranh chấp 2 HCV cá nhân, mà còn ảnh hưởng tới nội dung 4x100 m đồng đội nữ. Cần nhớ rằng, tại SEA Games 30, đội nữ Việt Nam chỉ giành HCĐ (so với HCV năm 2017), sau đội nữ Philippines của Knott về thứ 2 và đội nữ Thái Lan dẫn đầu.

Bên cạnh đó, Tú Chinh cũng có tên trong danh sách 10 VĐV tiêu biểu tham gia rước đuốc trong Lễ khai mạc SEA Games 31 trên sân Mỹ Đình, diễn ra vào ngày 12/5 tới. Ngoài việc không có sự phục vụ của một VĐV có khả năng cạnh tranh 3 huy chương, mà cả kế hoạch cho Lễ khai mạc của Đoàn Thể thao Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Thiếu vắng Nữ hoàng điền kinh, vị thế số 1 của điền kinh Việt Nam chắc chắn bị tác động ít nhiều. Cộng thêm những sự thiếu vắng trước đó của Nguyễn Thị Ánh Viên - “mỏ vàng” đội bơi, đoàn Thể thao Việt Nam đứng trước thách thức không nhỏ. trong kỳ đại hội tổ chức trên sân nhà.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 15:38, 20/08/2025
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 14:52, 20/08/2025
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 14:42, 20/08/2025
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:40, 20/08/2025
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 14:22, 20/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 14:03, 20/08/2025
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 11:20, 20/08/2025
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.