Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hồn quê trong hương Tết vùng cao”

Thanh Huyền - 15:21, 13/05/2020

“Hồn quê trong hương Tết vùng cao” là tên tác phẩm dự thi của Đoàn Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đã đạt giải Nhất ở nội dung thi sản xuất Video, tại cuộc thi Tự hào Việt Nam. Đây là Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử văn hóa dân tộc lần thứ III năm học 2019 - 2020, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phiên chợ Tết vùng cao năm 2020 tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Phiên chợ Tết vùng cao năm 2020 tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Với mong muốn chuyển tải thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu mái trường, thầy cô, bè bạn; thể hiện niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc và mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc đến với mọi miền đất nước, Ban Chấp hành Đoàn trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Trường PTVCVB) đã cùng các em học sinh lên ý tưởng để thực hiện Video. 

Theo chia sẻ của em Nguyễn Mai Xuân, lớp 11A4, trưởng nhóm thực hiện Video, đối với các em, phiên chợ Tết vùng cao ở quê hương, hay phiên chợ vùng cao được tổ chức thường niên mỗi dịp tết đến tại Trường PTVCVB đã để cho các em những kỷ niệm đáng nhớ, cảm xúc tự hào. Những cảm xúc đó đã thôi thúc các em hoàn thành Video này. 

Để chuyển tải thông điệp ý nghĩa đó, mở đầu Video “Hồn quê trong hương Tết vùng cao” đã tái hiện bối cảnh quê hương huyện vùng cao núi đá Mèo Vạc (Hà Giang). Từ thiên nhiên tươi đẹp, con người hồn hậu, Video đã tái hiện nỗi nhớ của tác giả đối với phiên chợ vùng cao trên Cao nguyên đá. Đó là những gian hàng bán sản vật, đồ dùng sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đó là cái ấm nồng của những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc; là niềm vui của đôi trai gái trong điệu múa nhịp nhàng bên tiếng khèn dìu dặt… 

Từ cuộc sống đời thường giản dị đến nét đẹp trong phiên chợ vùng cao, các em mang vẻ đẹp của quê hương mình đến mái Trường PTVCVB. Nơi đây, những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc luôn được giữ gìn và bảo tồn. 

Tại Cuộc thi Tự hào Việt Nam, trong phần thi hiểu kiến thức, Đoàn trường PTVCVB đạt giải tập thể: “Đoàn trường có số lượng học sinh tham gia nhiều nhất”. Phần thi sản xuất Video “Hồn quê trong hương tết Vùng cao”- đạt giải Nhất. Phần thi sản xuất Infographic: 2 bài dự thi “Lịch sử con đường hạnh phúc” và “Quá trình thực dân Pháp xâm lược Việt Nam” đạt giải Khuyến khích.

Nhớ lại những ngày tháng đầy khó khăn của cả nhóm khi thực hiện Video, Mai Xuân bộc bạch, thời gian thực hiện rất gấp gáp, các em trở về địa phương, mỗi bạn quay một nơi. Nhiều cảnh quay, các em thực hiện bằng điện thoại, trong khi không am hiểu lắm về kỹ thuật quay phim. Tất cả các công đoạn đều phải mày mò, tìm hiểu. Khi trở lại trường, các em phải làm việc cật lực, thường xuyên phải thức đến 2 - 3h sáng để hoàn tất Video. Tuy nhiên, cả nhóm vẫn không nản lòng và quyết tâm thực hiện. 

Theo cô giáo Trần Thị Thanh Huệ, Bí thư Đoàn trường PTVCVB, nhóm thực hiện Video có 7 em, em Nguyễn Mai Xuân là trưởng nhóm. Là giáo viên dạy môn Lịch sử nên cô hiểu rằng, cuộc thi Tự hào Việt Nam rất có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ trong việc giáo dục các em về tình yêu quê hương, đất nước, thể hiện niềm tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Chính vì vậy, cả cô và trò đều quyết tâm tham gia cuộc thi với chất lượng tốt nhất. 

Chị Vũ Thị Tuyết Mai, Phó Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá: Video “Hồn quê trong hương Tết vùng cao” đã thể hiện xuất sắc nội dung, đáp ứng đầy đủ tiêu chí, thể lệ Cuộc thi. Các bạn đã phản ánh được nét văn hóa độc đáo của địa phương. Tác giả đã kể câu chuyện của một bạn học sinh DTTS vùng Cao nguyên đá, từ lúc sinh ra, lớn lên rồi đi học. Hình ảnh quay chuyên nghiệp, đẹp mắt; cách chuyển tải nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng, gây xúc động cho người xem…”

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 38 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.