Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Hồn quê trong hương Tết vùng cao”

Thanh Huyền - 15:21, 13/05/2020

“Hồn quê trong hương Tết vùng cao” là tên tác phẩm dự thi của Đoàn Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) đã đạt giải Nhất ở nội dung thi sản xuất Video, tại cuộc thi Tự hào Việt Nam. Đây là Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử văn hóa dân tộc lần thứ III năm học 2019 - 2020, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phiên chợ Tết vùng cao năm 2020 tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc
Phiên chợ Tết vùng cao năm 2020 tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Với mong muốn chuyển tải thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu mái trường, thầy cô, bè bạn; thể hiện niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc và mong muốn lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc đến với mọi miền đất nước, Ban Chấp hành Đoàn trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc (Trường PTVCVB) đã cùng các em học sinh lên ý tưởng để thực hiện Video. 

Theo chia sẻ của em Nguyễn Mai Xuân, lớp 11A4, trưởng nhóm thực hiện Video, đối với các em, phiên chợ Tết vùng cao ở quê hương, hay phiên chợ vùng cao được tổ chức thường niên mỗi dịp tết đến tại Trường PTVCVB đã để cho các em những kỷ niệm đáng nhớ, cảm xúc tự hào. Những cảm xúc đó đã thôi thúc các em hoàn thành Video này. 

Để chuyển tải thông điệp ý nghĩa đó, mở đầu Video “Hồn quê trong hương Tết vùng cao” đã tái hiện bối cảnh quê hương huyện vùng cao núi đá Mèo Vạc (Hà Giang). Từ thiên nhiên tươi đẹp, con người hồn hậu, Video đã tái hiện nỗi nhớ của tác giả đối với phiên chợ vùng cao trên Cao nguyên đá. Đó là những gian hàng bán sản vật, đồ dùng sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đó là cái ấm nồng của những món ăn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc; là niềm vui của đôi trai gái trong điệu múa nhịp nhàng bên tiếng khèn dìu dặt… 

Từ cuộc sống đời thường giản dị đến nét đẹp trong phiên chợ vùng cao, các em mang vẻ đẹp của quê hương mình đến mái Trường PTVCVB. Nơi đây, những nét văn hóa truyền thống của các dân tộc luôn được giữ gìn và bảo tồn. 

Tại Cuộc thi Tự hào Việt Nam, trong phần thi hiểu kiến thức, Đoàn trường PTVCVB đạt giải tập thể: “Đoàn trường có số lượng học sinh tham gia nhiều nhất”. Phần thi sản xuất Video “Hồn quê trong hương tết Vùng cao”- đạt giải Nhất. Phần thi sản xuất Infographic: 2 bài dự thi “Lịch sử con đường hạnh phúc” và “Quá trình thực dân Pháp xâm lược Việt Nam” đạt giải Khuyến khích.

Nhớ lại những ngày tháng đầy khó khăn của cả nhóm khi thực hiện Video, Mai Xuân bộc bạch, thời gian thực hiện rất gấp gáp, các em trở về địa phương, mỗi bạn quay một nơi. Nhiều cảnh quay, các em thực hiện bằng điện thoại, trong khi không am hiểu lắm về kỹ thuật quay phim. Tất cả các công đoạn đều phải mày mò, tìm hiểu. Khi trở lại trường, các em phải làm việc cật lực, thường xuyên phải thức đến 2 - 3h sáng để hoàn tất Video. Tuy nhiên, cả nhóm vẫn không nản lòng và quyết tâm thực hiện. 

Theo cô giáo Trần Thị Thanh Huệ, Bí thư Đoàn trường PTVCVB, nhóm thực hiện Video có 7 em, em Nguyễn Mai Xuân là trưởng nhóm. Là giáo viên dạy môn Lịch sử nên cô hiểu rằng, cuộc thi Tự hào Việt Nam rất có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ trong việc giáo dục các em về tình yêu quê hương, đất nước, thể hiện niềm tự hào về truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Chính vì vậy, cả cô và trò đều quyết tâm tham gia cuộc thi với chất lượng tốt nhất. 

Chị Vũ Thị Tuyết Mai, Phó Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi đánh giá: Video “Hồn quê trong hương Tết vùng cao” đã thể hiện xuất sắc nội dung, đáp ứng đầy đủ tiêu chí, thể lệ Cuộc thi. Các bạn đã phản ánh được nét văn hóa độc đáo của địa phương. Tác giả đã kể câu chuyện của một bạn học sinh DTTS vùng Cao nguyên đá, từ lúc sinh ra, lớn lên rồi đi học. Hình ảnh quay chuyên nghiệp, đẹp mắt; cách chuyển tải nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng, gây xúc động cho người xem…”

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Nghệ nhân Chu Thị Hồng Vân: Cả đời gìn giữ câu Then

Bà Chu Thị Hồng Vân (dân tộc Nùng, SN 1968) ở thôn Hố Cao, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang là nghệ nhân ưu tú duy nhất của tỉnh Bắc Giang trong lĩnh vực thực hành Then. Với vốn Then và đàn tính phong phú, bà không ngừng góp sức bảo tồn, phát huy giá trị của di sản Then trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào Nùng trên địa bàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.