Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hồn dân tộc nhìn từ cổ vật: Khi người trẻ đam mê cổ ngoạn (Bài 1)

Ngọc Ánh - 07:54, 19/04/2024

Đam mê sưu tầm, lưu giữ các cổ vật văn hóa, những người trẻ với tư duy mới không giữ khư khư những bộ sưu tập cổ vật quý giá trong cánh cửa gia đình mình mà họ đã mang đi trưng bày, giới thiệu và chia sẻ với đông đảo công chúng để mọi người hiểu hơn, biết trân trọng hơn giá trị di sản của cha ông để lại.

4 nhà sưu tầm cổ vật (mặc áo dài) tại trưng bày “Thanh ngoạn: Tuổi trẻ - Đam mê - Đồng hành” (từ trái sang phải: Nguyễn Đông Nhựt, Thân Việt Hùng, Nguyễn Thị Tuyết, Huỳnh Chí Thanh)
4 nhà sưu tầm cổ vật (mặc áo dài) tại trưng bày “Thanh ngoạn: Tuổi trẻ - Đam mê - Đồng hành” (từ trái sang phải: Nguyễn Đông Nhựt, Thân Việt Hùng, Nguyễn Thị Tuyết, Huỳnh Chí Thanh)

Trong dịp trưng bày “Thanh ngoạn: Tuổi trẻ - Đam mê - Đồng hành” tại Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh diễn ra năm 2023, công chúng tại thành phố mang tên Bác lần đầu tiên được chiêm ngưỡng gần 200 cổ vật đặc sắc của bốn nhà sưu tập trẻ là Thân Việt Hùng (đến từ Đồng Nai), Nguyễn Đông Nhựt (đến từ Bình Định), Huỳnh Chí Thanh (Long An) và Nguyễn Thị Tuyết (Hải Dương). Gần 200 hiện vật với đa dạng loại hình và chất liệu đã đưa công chúng trở về cội nguồn dân tộc theo suốt chiều dài lịch sử văn hóa từ đồ đá, Đông Sơn, Hán Việt, Lý, Trần, Lê đến cuối triều Nguyễn... Đó là những hiện vật rìu, loa, giáo mác… đến bình gốm, những hạt chuỗi, cổ ngọc, cổ phục, đồ cung đình Việt Nam như pháp lam, phẩm phục, hộp đựng sắc phong, áo tấc, tráp, chậu, lư trầm, khay, tiền xu, kim khánh, kim bội, kim bài… Tất cả được trưng bày theo từng nhà sưu tập, thể hiện cá tính riêng của chủ nhân.

Cổ vật loa cầm tay thuộc thế kỷ 15.
Cổ vật loa cầm tay thuộc thế kỷ 15 - Ảnh tư liệu

Nhà sưu tập trẻ Thân Việt Hùng (sinh năm 1988) đến từ Đồng Nai chia sẻ về cơ duyên đến với cổ vật, tuổi thơ của anh gắn liền với những kỷ niệm từ các bộ phim cổ trang của nhà sản xuất TVB và anh bị cuốn hút bởi những món đồ trang trí trong phim. Từ đó anh luôn nuôi dưỡng ước mơ sở hữu những món đồ cổ vật khi đủ điều kiện.

Việc sưu tầm cổ ngoạn giúp tôi hiểu hơn về lịch sử, văn hóa dân tộc

Nhà sưu tập Thân Việt Hùng

Vào những năm 2009 - 2010, nhờ sự phát triển của mạng xã hội, Thân Việt Hùng tình cờ quen biết và được gặp gỡ một số nhà sưu tập giàu kinh nghiệm. Từ đó anh được hướng dẫn và học hỏi rất nhiều từ họ. Càng tìm hiểu, anh càng say mê. Vì thích sưu tầm những hiện vật mang ý nghĩa trao tặng, khen thưởng sự ghi nhận công lao, sự cống hiến của một các nhân hay tập thế, thế nên Thân Việt Hùng chú tâm vào những loại cổ vật biểu tượng cho vinh dự như: đại tiền (tiền thưởng), kim bội, kim khánh, kim bài... thời kỳ phong kiến. Bên cạnh đó, nhà sưu tập Thân Việt Hùng còn sở hữu bộ sưu tập phong phú các loại hình chạm khắc gỗ, gốm sứ Việt Nam qua các thời kỳ và dòng gốm đặt hàng.

Các bạn trẻ trao đổi về bộ sưu tập của Thân Việt Hùng - Ảnh tư liệu
Các bạn trẻ trao đổi về bộ sưu tập của Thân Việt Hùng - Ảnh tư liệu

Còn nhà sưu tập Nguyễn Đông Nhựt (sinh năm 1979, quê Bình Định) thì mang đến trưng bày bộ sưu tập bình gốm, những hạt chuỗi, những cổ ngọc… So với các nhà sưu tập trẻ khác, Nguyễn Đông Nhựt có nhiều thuận lợi hơn bởi sinh ra trong gia đình có truyền thống sưu tầm cổ vật. Đông Nhựt chia sẻ: “Ba tôi là một nhà sưu tầm đồ cổ nên tôi được tiếp xúc với các món đồ này từ khá sớm. Khi chưa có ý niệm gì về thú chơi này của ba, tôi luôn tò mò về những món đồ cổ ấy và tự hỏi nó có gì hay mà ba lại say mê như vậy. Năm 2014, từ một biến cố của bản thân, tôi đã bén duyên với đồ cổ như một cách để tạm quên đi những khó khăn hiện tại. Dần dần tôi đem lòng say mê với những bình gốm, những hạt chuỗi, những cổ ngọc… không chỉ ở vẻ bề ngoài mà còn là những câu chuyện thú vị ở mỗi hiện vật”. Hiện vật trong sưu tập của Nguyễn Đông Nhựt thiên về những loại hình thuộc các nền văn hóa cổ của Việt Nam như văn hóa Đông Sơn, văn hóa Đồng Nai…

Nhà nhà sưu tập Nguyễn Đông Nhựt chia sẻ với côgn chúng về bộ sưu tập của mình tại Triển lãm
Nhà nhà sưu tập Nguyễn Đông Nhựt chia sẻ với côgn chúng về bộ sưu tập của mình tại Triển lãm (Ảnh Tư liệu)

Còn Nhà sưu tập Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1984, đến từ Hải Dương) thì tâm niệm: “Gìn giữ cho thế hệ mai sau là tâm niệm của bản thân trong hành trình bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của cha ông. Mỗi cổ vật là một câu chuyện, bằng chứng sinh động nhất cho dòng chảy lịch sử - văn hóa của dân tộc. Từ kiểu dáng, hoa văn cho đến xuất xứ phản ánh đặc trưng của mỗi vùng miền. Qua đó giúp cho thế hệ trẻ cảm, biết và hiểu được lịch sử của dân tộc không chỉ là những sự kiện khó nhớ mà còn là những câu chuyện thú vị ẩn sau mỗi hiện vật”.

Những cổ vật đồ gốm thời triều Nguyễn
Những cổ vật đồ gốm thời triều Nguyễn

Sinh ra trong gia đình không có truyền thống sưu tầm cổ ngoạn, tuy nhiên sau những lần tham quan Bảo tàng tỉnh Hải Dương, Nguyễn Thị Tuyết đã nuôi dưỡng ước mơ được sở hữu những món cổ vật của tiền nhân. Từ đó, cô đã chú tâm vào việc sưu tầm đồ gốm sứ và đồ cung đình Việt Nam như: Phẩm phục, đồ bằng các chất liệu kim loại quý…Đặc biệt trong đó là nhóm gốm Việt Nam đặt hàng Trung Quốc sản xuất. Dòng gốm này thường có những yêu cầu riêng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn trang trí, thơ văn minh họa và hiệu đề. Đồ án hoa văn thường là rồng, phượng, long mã, liên áp, liên giải, mai điểu, mai cài thọ, mây…

Bình pháp lam thế kỷ 19 (triều Nguyễn) - Ảnh tư liệu
Bình pháp lam thế kỷ 19 (triều Nguyễn) - Ảnh tư liệu


Không ít cổ vật tại triển lãm rất quý hiếm, có giá trị văn hóa cao được hồi hương sau nhiều năm lưu lạc ở nước ngoài. Đây là điều tôi rất vui mừng khi những nhà sưu tập trẻ đã mang được di sản của tiền nhân về với quê nhà và lan tỏa giá trị của nó đến với cộng đồng.

GS.TS Trần Đình SơnViện sĩ Hàn lâm khoa học Paris – New york – Eurozone

Với lý tưởng sưu tầm là “thanh - nhã - lai - toàn”, nghĩa là chọn món đồ cần phải đẹp, chất, trang nhã, lai lịch rõ ràng và lành lặn, nhà sưu tập Huỳnh Chí Thanh (sinh năm 1988, quê Long An) mang đến những cổ vật quý hiếm và có giá trị ở các thời Lý, Trần, Lê Nguyễn… “Năm 2011, tình cờ tôi đọc được một bài viết về những đồng tiền cổ trên báo, tôi bị cuốn hút và thôi thúc tìm hiểu về nó. Hữu duyên, tôi sở hữu được tờ tiền giấy mệnh giá 20 đồng thời Vua Thành Thái phát hành ở Sài Gòn những năm 1915 - 1920. Đây chính là tiền đề cho bộ sưu tập hiện vật triều Nguyễn sau này của tôi”, Huỳnh Chí Thanh nhắc lại những ngày đầu bén duyên” với cổ vật.

Mê cổ phục cung đình, nhà sưu tập Huỳnh Chí Thanh còn mang đến cho công chúng chiêm ngưỡng các cổ phục thể hiện những chế định về mặt luật pháp để phân biệt địa vị, quyền lực trong đời sống xã hội. Tiêu biểu như chiếc áo lập lĩnh từng thuộc về Đức Thánh Cung (Phụ Thiên Thuần hoàng hậu) mẹ của vua Khải Định. Áo được thêu bằng chỉ vàng với những hoa văn đặc trưng như phụng, mây, thủy ba…

Sắc phong và áo ngũ thân thời Nguyễn tại triển lãm - Ảnh tư liệu
Sắc phong và áo ngũ thân thời triều Nguyễn tại triển lãm - Ảnh tư liệu
(Bài tổng hợp) Hồn dân tộc nhìn từ cổ vật: Khi người trẻ mê thú chơi cổ ngoạn (Bài 1) 9
Cổ vật Tín ký (con dấu riêng) bằng ngà thế kỷ 19 (triều Nguyễn)
Cổ vật tín ký (con dấu riêng) bằng ngà thế kỷ 19 (triều Nguyễn)
Những hiện vật chạm khắc gỗ Thời triều Nguyễn
Những hiện vật chạm khắc gỗ thời triều Nguyễn


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 5 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 5 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…