Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hơn 100.000 tỉ đồng xây Đặc khu Bắc Vân Phong

PV - 13:02, 14/12/2017

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết vốn đầu tư cho đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong khoảng 115.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách chiếm chủ yếu.

Ngày 13/12, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp với các sở, ngành chức năng về đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (đặc khu Bắc Vân Phong) thuộc tỉnh Khánh Hòa, trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh.

Lấy toàn bộ huyện Vạn Ninh

Một trong những nội dung quan trọng của cuộc họp là xem xét, đề xuất công tác nhân sự điều hành Đặc khu Bắc Vân Phong. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Huyện Vạn Ninh sẽ hình thành Đặc khu Bắc Vân Phong

Về diện tích Đặc khu Bắc Vân Phong, HĐND tỉnh Khánh Hòa tán thành việc lấy toàn bộ huyện Vạn Ninh gồm 111.000 ha, trong đó 56.000 ha mặt đất và 55.000 ha mặt nước, dân số hơn 128.000 người của 13 xã, thị trấn để thành lập Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc lấy cả huyện Vạn Ninh làm đặc khu có ưu điểm là không phát sinh thêm đơn vị hành chính và biên chế cán bộ mới, không phải xây dựng trụ sở, thuận lợi cho việc xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế, không gây xáo trộn tâm lý người dân.

Về định hướng phát triển, trong Đặc khu Bắc Vân Phong, ở bán đảo Hòn Gốm, đảo Hòn Lớn sẽ phát triển dịch vụ vận tải biển và logistics, dịch vụ thương mại - tài chính; khu vực Cổ Mã - Tu Bông làm dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, công nghiệp công nghệ cao; thị trấn Vạn Giã và phía Nam phát triển đô thị và dịch vụ công nghệ cao, du lịch sinh thái; phía Tây Quốc lộ 1 phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết từ nay đến năm 2025, dự kiến cần 53.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, xây dựng 9 tuyến đường trục chính, 5 gói đường nội khu với 49 tuyến, xây dựng khoảng 20 km đường sắt từ cảng trung chuyển Vân Phong đến đường sắt Bắc Nam và 2 nhà ga. Bên cạnh đó, xây dựng thêm hệ thống điện 300 km; hệ thống nước lấy từ hồ Hoa Sơn và xây mới hồ Đồng Điền khoảng 95 triệu m3; hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý rác, hệ thống liên lạc...

Ngoài ra, cần 46.500 tỉ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội như 65 trường mẫu giáo, 39 trường THCS, 26 trường THPT; 3 bệnh viện, 67 trạm y tế, phòng khám; sân vận động, cung văn hóa... Đồng thời, khâu giải phóng mặt bằng cũng cần 15.000 tỉ đồng và 80 tỉ đồng làm quy hoạch.

Cần cơ chế riêng

Về đầu tư hạ tầng cho đặc khu, phân kỳ đến năm 2020 cần khoảng 23.000 tỉ đồng, giai đoạn 2021-2025 khoảng 73.000 tỉ đồng. UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ phải huy động từ nguồn vốn ngoài ngân sách, trong đó mời các nhà đầu tư làm dự án theo hình thức BOT, BT, PPP với khoảng 20.000 tỉ đồng. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa xây dựng đặc khu.

Theo ông Vinh, việc quy hoạch Đặc khu Bắc Vân Phong cần theo hướng lập chung một quy hoạch, thay vì 2 như hiện nay. Đồng thời, Khánh Hòa kiến nghị Chính phủ cho thực hiện cơ chế tự thỏa thuận xem xét giá trị hợp đồng và thanh toán với đơn vị tư vấn quốc tế chí phí lập quy hoạch.

Khánh Hòa cũng đề nghị có chính sách đặc thù để lại toàn bộ số thu từ xuất nhập khẩu trên địa bàn Khu Kinh tế Vân Phong hiện tại và tại Đặc khu Bắc Vân Phong đến năm 2030. Đồng thời, để lại 50% cho địa phương đối với phần ngân sách trung ương được hưởng để bổ sung cho đặc khu trong 5 năm kể từ ngày thành lập.

Để thuận lợi về giao thông, ông Vinh cũng đề nghị khi xây dựng đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc Nam, nhất là cao tốc Sài Gòn - Nha Trang, Chính phủ cho phép chủ đầu tư kéo dài những tuyến này đến khu vực Bắc Vân Phong (thêm 80 km). Trước mắt, ưu tiên thực hiện trước đoạn từ sân bay quốc tế Cam Ranh đến đặc khu. Trong thời gian thực hiện các thủ tục lập và quy hoạch đặc khu, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cho phép thu hút một số nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư vào đặc khu.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa cũng thống nhất sẽ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 để kịp khởi công trong năm 2018; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư hồ thủy lợi Đồng Điền với kinh phí 5.000 tỉ đồng để cấp nước cho đặc khu trong tương lai.

Phú Quốc, Vân Đồn khởi động

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang Huỳnh Văn Lạc vừa ký thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng tại buổi làm việc về rà soát tổng thể nội dung đề án thành lập Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc (Đặc khu Phú Quốc).

UBND tỉnh Kiên Giang giao Sở Du lịch nghiên cứu, định hướng phát triển và dự báo tăng trưởng du lịch của Phú Quốc trong giai đoạn tới. Đề nghị Công ty TNHH PwC Việt Nam (TP HCM) tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ cho tỉnh trong việc đánh giá sâu hơn định hướng và dự báo phát triển của Đặc khu Phú Quốc cho đến năm 2030 và sau năm 2030. Đồng ý chủ trương cho thành lập tổ biên tập để hiệu chỉnh toàn bộ đề án. Chậm nhất đến giữa tháng 12-2017 phải hoàn thành việc biên tập và có báo cáo.

Về dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, UBND tỉnh thống nhất không áp dụng ưu đãi miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước tối đa cho cả thời gian thuê đất đối với dự án thuộc ngành "Khách sạn, khu du lịch sinh thái, khu nghĩ dưỡng cao cấp từ 4 sao trở lên" và nghiên cứu thêm, có thể áp dụng tương tự đối với ngành nghề "Dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino với vốn đầu tư tối thiểu 44.000 tỉ đồng"…

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh, đến nay, Vân Đồn đã cơ bản hội tụ đủ điều kiện để phát triển, trở thành Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Đặc khu Vân Đồn).

Song song với việc chủ động, tích cực xây dựng đề án, tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép thuê các đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung Đặc khu Vân Đồn theo định hướng của đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết việc thực hiện đề án có nhiều thách thức. Trong tình hình kinh tế thế giới khủng hoảng theo chu kỳ và còn nhiều biến động khó lường nên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Đặc khu Vân Đồn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Tỉnh đã chọn được nhà đầu tư chiến lược là Sun Group để hợp tác đầu tư từ giai đoạn đầu.

Nhà đầu tư chiến lược này đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào những dự án có tính động lực, hạ tầng giao thông quan trọng tại Đặc khu Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh, như sân bay, bến cảng, khu phức hợp với tổng vốn lên tới 30.000 tỉ đồng đến thời điểm này và tiếp tục đầu tư thêm. Tuy nhiên, để trở thành đô thị hiện đại, thông minh với dịch vụ, du lịch cao cấp, công nghiệp công nghệ cao, Vân Đồn cần thu hút thêm nhiều nguồn lực đầu tư lớn khác.

Theo đề án, Đặc khu Vân Đồn có diện tích 2.171,33 km2, trong đó đất tự nhiên 581,83 km2, vùng biển rộng 1.589,50 km2, dân số khoảng 46.000 người.

Theo kế hoạch, đầu năm 2018 sẽ khởi công chuỗi các tổ hợp dịch vụ du lịch quy mô lớn, đẳng cấp cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2,7 tỉ USD. Cụ thể, dự án Tổ hợp du lịch SONASEA DRAGON BAY (giai đoạn 1) dự kiến tổng vốn đầu tư trên 4.950 tỉ đồng; dự án Furama Hạ Long Việt Nam Resort & Vilas quy mô khách sạn đẳng cấp 5 sao với tổng vốn đầu tư trên 1.120 tỉ đồng; dự án Tổ hợp du lịch và con đường di sản tại Vân Đồn gồm 9 phân khu chức năng (phân kỳ 1) với vốn đầu tư dự kiến 5.000 tỉ đồng; dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp tại đảo Ngọc Vừng có tổng vốn đầu tư khoảng 46.000 tỉ đồng.../.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.