Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc lần thứ XIII khu vực II: Thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc

Ngọc Thu - 05:06, 29/06/2023

Hội tụ 25 dân tộc đến từ 13 tỉnh, Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc lần thứ XIII khu vực II diễn ra ở Tp. Pleiku (Gia Lai) đã tạo nên những trận thi đấu gay cấn, hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các VĐV tranh tài gay cấn ở môn thi đẩy gậy.
Các VĐV tranh tài gay cấn ở môn thi đẩy gậy

Sôi nổi các môn thi truyền thống

Những ngày qua, phố núi Pleiku trở nên rộn ràng, ấm áp hơn khi được đón tiếp gần 450 vận động viên (VĐV) DTTS của 13 tỉnh ở khu vực phía Nam gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum và Gia Lai. So với Hội thi lần thứ XII tổ chức ở tỉnh Quảng Ngãi năm 2022, giải lần này có thêm đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia. Hội thi có sự góp mặt của 25 dân tộc anh em như: Gia Rai, Ba Na, Ê Đê, Chăm, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tày, Mường, Chơ Ro…

Các địa điểm thi đấu trong thành phố thu hút sự quan tâm và cổ vũ của đông đảo người dân địa phương. Tại đây, các vận động viên thể hiện tinh thần thi đấu cao độ ở 7 môn thể thao hiện đại và truyền thống, gồm: Việt dã, bóng đá nam, bóng chuyền nam - nữ, bắn nỏ, cà kheo, đẩy gậy và kéo co.

Ngay từ ngày thi đấu đầu tiên, cô gái 17 tuổi Rơ Châm Dác (VĐV Đoàn thể thao tỉnh Gia Lai) cùng các đồng đội đã thể hiện sức mạnh vượt trội trong bộ môn cà kheo. “Đây là lần thi thứ 2 em tham gia Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc, em rất tự tin với sở trường của mình. Em càng vui hơn khi mang được Huy chương Vàng về cho đội nhà Gia Lai”, Dác vui mừng nói.

Các VĐV tranh tài ở môn cà kheo.
Các VĐV tranh tài ở môn cà kheo

Song song là các môn đẩy gậy, bắn nỏ - ná cũng bước vào những màn thi đấu kịch tính. VĐV Quách Ngọc Hoan tham gia môn bắn nỏ - ná, Đoàn thể thao tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đội chủ nhà Gia Lai đón tiếp, hướng dẫn mọi người rất nhiệt tình. Tôi rất hài lòng với công tác tổ chức của đơn vị chủ nhà Gia Lai. Hội thi năm 2022, Đoàn Đắk Lắk đã giành Nhất toàn đoàn bộ môn bắn nỏ - ná. Đây là môn thể thao thế mạnh của đoàn nên chúng tôi tràn đầy hy vọng sẽ giành kết quả cao ở môn này”.

Hội thi không chỉ là cuộc tranh tài gay cấn mà còn khơi dậy tình yêu đối với các bộ môn thể thao dân gian truyền thống giàu bản sắc. Qua đó, nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống của các dân tộc trong cuộc sống hiện đại.

"Hội thi đã chứng tỏ các môn thể thao truyền thống ngày càng được các đơn vị quan tâm đầu tư, chất lượng VĐV được nâng cao rõ rệt. Các cuộc đua tranh vì vậy cũng trở nên công bằng, hấp dẫn hơn. Đây là kết quả đáng mừng với cộng đồng DTTS trong bối cảnh các môn đẩy gậy, kéo co cũng đã được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của đại hội thể thao toàn quốc”.

Ông Đặng Danh TuấnPhó Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng - Tổng cục Thể dục Thể thao

VĐV Hồ Thị Thu Ngân (Đoàn thể thao tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ: “Người Chơ Ro chúng tôi chơi giỏi các môn bóng chuyền, cà kheo. Tuy nhiên đối với một số môn như cà kheo, bắn nỏ ít được duy trì nên cũng dần bị quên lãng. Nhờ Hội thi thể thao các DTTS mà chúng tôi quay lại tập luyện và tham gia thi đấu. Các em nhỏ trong làng thấy vậy cũng thích thú học theo. Giờ người Chơ Ro có rất nhiều người trẻ tập chạy cà kheo và chạy rất nhanh. Cùng với đó, phong trào thể dục thể thao cũng được phát triển mạnh mẽ tại các địa phương Quảng Ngãi”.

Thắt chặt tình đoàn kết

Với tinh thần ngày hội, các đoàn VĐV không chỉ sôi nổi so tài mà còn có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình với các dân tộc anh em. Ông Nguyễn Liên Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đây không chỉ là ngày hội giao lưu thể thao mà hơn cả là giao lưu về văn hóa giữa các dân tộc, giúp họ ngày càng đoàn kết hơn. Tỉnh Quảng Ngãi rất chú trọng bảo tồn, phát triển các môn thể thao DTTS. Chúng tôi xem Hội thi là sự kiện lớn và đã chuẩn bị nghiêm túc, kỹ lưỡng để tranh tài với các đơn vị bạn”.

VĐV Liêng Hót Mộng Thu (Đoàn thể thao Đắk Lắk) chia sẻ: “Tôi rất vui vì được thi đấu ở môn bóng chuyền cùng giao lưu với các đoàn bạn. Mặc dù đội bạn rất mạnh nhưng đoàn chúng tôi sẽ cố gắng đạt thành tích cao nhất. Từ Hội thi, chúng tôi biết thêm nhiều về bản sắc văn hóa các dân tộc và có thêm nhiều bạn mới”.

Các VĐV tranh tài ở môn bắn nỏ - ná.
Các VĐV tranh tài ở môn bắn nỏ - ná.

Là đơn vị chủ nhà, ngoài đảm bảo tốt về cơ sở vật chất, sân bãi thi đấu... phục vụ các đội tham gia Hội thi, tỉnh Gia Lai còn mong muốn được giao lưu, học hỏi đội bạn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Hội thi nhằm phát triển phong trào tập luyện thể thao của đồng bào các DTTS trong toàn quốc. Đây là dịp để đồng bào các DTTS giao lưu, học hỏi và thắt chặt tình đoàn kết thông qua hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc. Qua đó, góp phần khai thác và phát triển thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian theo định hướng xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Đặng Danh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục Thể thao) nhận định: Tỉnh Gia Lai tổ chức rất tốt Hội thi năm nay. Ấn tượng nhất chính là phần khai mạc với những phần biểu diễn đặc sắc ở Quảng trường Đại Đoàn Kết ý nghĩa. Hội thi đã chứng tỏ các môn thể thao truyền thống ngày càng được các đơn vị quan tâm đầu tư, chất lượng VĐV được nâng cao rõ rệt. Các cuộc đua tranh vì vậy cũng trở nên công bằng, hấp dẫn hơn. Đây là kết quả đáng mừng với cộng đồng DTTS trong bối cảnh các môn đẩy gậy, kéo co cũng đã được đưa vào chương trình thi đấu chính thức của đại hội thể thao toàn quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Du lịch TP. Hồ Chí Minh thu về hơn 4.200 tỷ đồng trong thời gian diễn ra Lễ hội sông nước

Sau 10 ngày tổ chức, với gần 20 hoạt động trong khuôn khổ sự kiện, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 thu hút hơn 1,3 triệu lượt du khách, nhờ đó doanh thu du lịch và dịch vụ đã đạt 4.250 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.