Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Thúy Hồng - 04:37, 28/09/2022

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Ts. Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT; đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc và TP. Hà Nội, cùng một số vụ, đơn vị của UBDT.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải cho rằng, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc được ban hành và triển khai thực hiện đến nay đã hơn 10 năm, nhiều nội dung của Nghị định đã phát huy hiệu quả tích cực; góp phần thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Tuy nhiên, sau 10 năm thi hành, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP cũng đã bộc lộ một số nội dung không còn đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ về công tác dân tộc trong tình hình mới, do trong thời gian qua, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới; Quốc hội đã thông qua Hiến pháp năm 2013, ban hành Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030…, trong đó, có một số chủ trương, chính sách mới về công tác dân tộc nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP. Do đó, cần được sửa đổi, bổ sung Nghị định số 05/2011/NĐ-CP để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn về lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Ts. Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại Hội thảo
Ts. Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu tại Hội thảo

Báo cáo tại Hội thảo, ông Hoàng Đức Thành - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (UBDT) cho biết: Dự thảo Nghị định dự kiến sửa đổi, bổ sung 9 điều, bổ sung mới 1 điều, sửa đổi, bổ sung một số nội dung, cụm từ tại các điều khoản khác của Nghị định. Ngoài ra còn sửa đổi, bổ sung một số quy định, cụm từ tại một số điều, khoản khác trong Nghị định số 05/2011/NĐ-CP để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các quy định của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Chương trình mục tiêu quốc gia theo Quyết định 1719/QĐ-TTg.

Phát biểu tại Hội Thảo, Ts. Hoàng Xuân Lương - nguyên Thứ trướng Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai, Nghị định 05 đã bộ lộ những bất cập, vướng mắc. Cần bổ sung thêm từ cấp bách vào phần mở đầu trong Dự thảo sửa đổi Nghị định 05 theo Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới. Việc sửa đổi Nghị định 05 cần chú trọng vào các tiêu chí phát triển tộc người, các tiêu chí phân định vùng. Đặc biệt cần tổng kết đánh giá 10 năm thực hiện Nghị định 05 rút ra những khó khăn vướng mắc, xây dựng pháp lệnh để để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo
Tại Hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã trình bày tham luận, thảo luận góp ý về hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định. Các ý kiến đều nhất trí cao với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Nghị định số 05/2011/NĐ-CP và các tài liệu trong hồ sơ đề xuất. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng trao đổi về những kết quả đạt được, tồn tại hạn chế của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP và đề xuất một số ý kiến bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Các đại biểu cũng lưu ý một số nội dung của Dự thảo sửa đổi Nghị định 05 cần rà soát một số thuật ngữ theo quy định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, các tiêu chí được quy định tại các nghị quyết của Chính phủ…

Tổng kết ý kiến phát biểu của các đại biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đề nghị Vụ Pháp chế tiếp thu ý kiến của các đại biểu, kịp thời hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định trong năm 2022.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín tiêu biểu ở xã Thuận

Ông Hồ A Keng - Người có uy tín thôn Thuận 2, xã Thuận (Hướng Hóa, Quảng Trị) vào chuyện chắc nịch: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến đồng bào DTTS nói chung và Người có uy tín nói riêng. Tôi rất tự hào, phấn khởi và luôn cố gắng làm gương, học và làm những việc tốt để người dân trong thôn, trong xã làm theo”.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Cây hoa mẫu đơn hay còn có tên gọi khác là cây bông trang, cây bông trang đỏ, trang son, đơn đỏ, mẫu đơn hoa đỏ, long thuyền hoa, nam mẫu đơn…. có tính bình, vị đắng. Trong dân gian mẫu đơn là một dược thảo quý có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh, đồng thời là cây cảnh có hoa rất đẹp. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn mời bà con tham khảo.
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất 8,9%.
Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay

Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay "nổ súng"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đêm 2/12, Uruguay sẽ bước vào trận đấu nhiều khả năng sẽ quyết định tới tấm vé vào vòng 16 đội ở lượt cuối bảng - bảng H World Cup 2022 với Ghana. Giành trọn 3 điểm là nhiệm vụ không hề dễ dàng với "La Celeste", bởi "Những ngôi sao đen" càng đá càng lên chân.
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 3 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Xã hội - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới

Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới

Sắc màu 54 - Uyển Nhi - 5 giờ trước
Bộ VHTTDL vừa có Quyết định số 3128/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.
Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Nhờ cấy gien não người, chuột học nhanh và ghi nhớ lâu hơn

Khoa học - Công nghệ - PV - 6 giờ trước
Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết sau khi cấy gien não người cho chuột thí nghiệm, chúng đã được cải thiện rõ khả năng học tập và ghi nhớ.