Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau: Thực hành đường hướng tốt đẹp trong hoạt động tôn giáo

Hạnh Nguyên - 17:22, 24/07/2023

Với tư cách là tổ chức xã hội, thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam, bằng nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa cụ thể, nhiều năm qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Cà Mau đang góp phần chung tay cùng với chính quyền địa phương, chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer gặp khó khăn, lan tỏa tấm lòng từ bi của những người con Phật, thực hành đường hướng tốt đẹp trong hoạt động tôn giáo...

Khẳng định vai trò của Hội ĐKSSYN trong đời sống tôn giáo

Tỉnh Cà Mau có 9.732 hộ đồng bào dân tộc Khmer, với khoảng 39.000 người. Đa phần đồng bào theo đạo Phật thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer. Theo đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 7 chùa Phật giáo Nam tông Khmer và 10 Salatene.

Với tinh thần trách nhiệm sống “Tốt đời, đẹp đạo” Hoà thượng Thạch Hà luôn quan tâm đến công tác thế sự
Với tinh thần trách nhiệm sống “Tốt đời, đẹp đạo” Hòa thượng Thạch Hà luôn quan tâm đến công tác thế sự

Ông Triệu Quang Lợi - Nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết: Hầu hết các vị chức sắc Hội ĐKSSYN đều giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh. Do vậy, mối quan hệ phối hợp giữa Ban Trị sự Phật giáo và Hội ĐKSSYN ở các địa phương diễn ra khá thuận lợi, đúng theo phương châm và giáo lý, giáo luật. Điều này, đã góp phần quan trọng trong việc phát huy vai trò của Hội là thành viên MTTQ Việt Nam từ khi mới ra đời cho đến nay.

Khẳng định và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội trong đời sống đồng bào Khmer, Chỉ thị 19-CT/TW, ngày 10/1/2018 của Ban Bí thư về công tác trong vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới, đã nêu rõ: “... phát huy vai trò của Hội ĐKSSYN, ban quản lý chùa và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer đối với công tác vận động đồng bào... đây là sự quan tâm hết sức đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào dân tộc Khmer, Ông Triệu Quang Lợi nhấn mạnh.

Theo Hòa Thượng Thạch Hà - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau, Hội trưởng Hội ĐKSSYN, với phương châm “Đạo pháp, Dân tộc và xã hội chủ nghĩa”, luôn gắn kết chặt chẽ và cùng song hành với các chủ trương, chính sách của Đàng, Nhà nước, bao năm nay, tăng tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Cà Màu luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ “tốt đời, đẹp đạo”, phát huy tối đa tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. Qua đó, đã tạo niềm tin phấn khởi trong đồng bào, từ đó đồng bào dân tộc Khmer có nhiều nỗ lực, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, xây dựng phum sóc văn minh.

Dàn nhạc ngũ của Hội ĐKSSYN chuyên đi phục vụ miễn phí vào các dịp lễ tết của đồng bào Khme
Dàn nhạc ngũ của Hội ĐKSSYN chuyên đi phục vụ miễn phí vào các dịp lễ tết của đồng bào Khmer

Cộng đồng trách nhiệm, tăng cường công tác thế sự.

Với tư cách là tổ chức xã hội, thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam, bằng nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa cụ thể trong nhiều năm qua, Hội ĐkSSYN tỉnh Cà Mau đang góp phần chung tay cùng với chính quyền địa phương, chăm lo đời sống cho đồng bào Khmer gặp khó khăn, cùng tương trợ lan tỏa tấm lòng từ bi của những người con Phật, thực hành đường hướng tốt đẹp trong hoạt động tôn giáo.

Trên tinh thần tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn, Hội ĐkSSYN tỉnh Cà Mau luôn tích cực tham gia chia sẻ khó khăn với chính quyền, người dân địa phương. Chư tăng, phật tử đã tích cực hưởng ứng các phong trào giúp đỡ những gia đình gặp khó khăn, công tác giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, cứu trợ đồng bào bị lũ lụt, thiên tai; phòng, chống đại dịch Covid-19. 

Nổi bật là chùa Monivongsa do Hòa thượng Thạch Hà làm trụ trì, đã phối hợp với lực lượng y, bác sĩ Đông, Tây y các nhóm thiện nguyện TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám Đông, Tây y kết hợp và cấp thuốc miễn phí cho hàng 100.000 lượt người nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa, tiền mặt, vật chất và nhu yếu phẩm, quy thành tiền ước tính trên 5 tỷ đồng. 

Lễ dâng Y cà sa- Nét văn hóa đặc sắc thể hiện sự tôn kinh của phật tử dành cho các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer
Lễ dâng Y cà sa- Nét văn hóa đặc sắc thể hiện sự tôn kính của phật tử dành cho các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer

Trong dịp Hè từ năm 2017 - 2022, Hội ĐKSSYN Cà Mau đã phối hợp cùng các sở, ban ngành, tổ chức việc dạy và học chữ Khmer. Trung bình mỗi năm vào dịp Hè, các địa phương trong tỉnh mở khoảng 30 lớp dạy và học chữ Khmer tại 20 điểm trường, số lượng con em theo học từ 600 - 700 em. Giáo viên của các lớp là các vị sư sãi, Ban Quản trị các chùa, Salatene, Achar đã qua các lớp tập huấn đào tạo hoặc bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm chữ Khmer. 

Ông Trần Văn Hiện - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhận: Những năm qua, Hội ĐKSSYN tỉnh đã khẳng định rõ vai trò, chức năng trong việc vận động sư sãi và đồng bào Khmer trong tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo; đồng thời, phát huy truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào Khmer và chung tay cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, Hội là nơi gửi gắm niềm tin của chức sắc, đồng bào phật tử Khmer, nơi đạo và đời được gắn kết và thể hiện rõ nét. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định bản lĩnh của mình, nhiều thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Đắk Lắk đã thành công với những ý tưởng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp bà con buôn làng thay đổi tập tục sản xuất, phát triển kinh tế và lan tỏa nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ trong các buôn làng mạnh dạn khởi nghiệp.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Sáng 4/12, ông Võ Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang làm báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc có 3 người dân bị khỉ tấn công phải nhập viện điều trị.
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Asian Cup 2023 sẽ khai mạc ngày 12/1, bế mạc ngày 10/2/2024, tại Qatar. Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân ở Hà Nội từ ngày 28/12 - sau khi vòng 8 V-League 2023/2024 khép lại.
Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 4/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: "Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới".
Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Thể thao - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVI - năm 2023.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Trên thế giới, Việt Nam là 1 trong số 34 quốc gia phải đối mặt nhiều nhất với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 230 nghìn trẻ em Việt Nam bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, trong đó có khoảng 50 nghìn ca là người DTTS. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng vùng DTTS và miền núi vẫn đang chiếm tỷ lệ cao so với trung bình cả nước. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức.
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được kết nối tới 16.242 điểm cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc; có hơn 1.441.200 cán bộ, đảng viên tham dự nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu và là đường lối, chiến lược, xuyên suốt của Đảng, đây là nguồn sức mạnh to lớn và nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 8 giờ trước
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền; sự vào cuộc chỉ đạo kịp thời của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đồng bào ở những địa bàn thụ hưởng các chương trình dự án, chính sách dân tộc thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), ở tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả tích cực
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, 10 giờ sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 4-7/12/2023.