Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoạch định chính sách dân tộc từ kết quả điều tra 53 DTTS tại Nghệ An: Cần phải chú ý hơn ở những vùng sạt lở

An Yên - 16:51, 28/09/2024

Chỉ mới tính riêng tác động của hoàn lưu bão số 3 và số 4 mới đây, các huyện miền núi Nghệ An đã phải tổ chức di dời hàng trăm hộ dân đến nơi an toàn vì đất sụt, nhà sập. Đó là thông tin mới về thực trạng kinh tế - xã hội, cần phải được bổ sung, chú ý hơn khi thực hiện hoạch định chính sách phát triển vùng DTTS&MN Nghệ An trong những giai đoạn tiếp theo.

Sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà dân ở bản Xiêng Thù xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn)
Sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà dân ở bản Xiêng Thù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn)

Thêm thông tin mới về thực trạng xã hội

Nghệ An là vùng đất dễ sạt trượt ở khu vực miền núi cao. Và gần như nơi này, cứ mưa xuống là có sạt lở. Nhìn từ huyện Tương Dương là thấy rõ. Chỉ tính riêng hoàn lưu mưa bão số 4 mới đây, đã tác động nhiều đến tình hình xã hội của địa phương này. Toàn huyện Tương Dương có đến 114 hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở, với các trạng thái như đất sụt, đá lăn… buộc phải di dời tạm thời. Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy, hàng chục căn nhà tại các bản làng huyện Tương Dương sẽ chẳng thể ở được vì quá nguy hiểm do đất đá sạt xuống.

Huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông… cũng chung tình cảnh với rất nhiều hộ dân nằm rải rác khắp các bản làng đang chịu số phận đất sạt tràn xuống vùi lấp nhà; thậm chí, nhiều ngôi nhà đã bị “xóa sổ”. Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Dương Hoàng Vũ chia sẻ: Nhiều ngôi nhà bị đổ sập do sạt lở đất từ núi tràn xuống buộc phải di dời. Ngoài ra, còn có 41 hộ dân với 1.186 nhân khẩu cũng phải di dời tạm thời do xuất hiện sạt lở taluy dương, taluy âm.

Còn Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe cũng cho rằng: Thực trạng đời sống dân cư sẽ còn diễn biến phức tạp do thiên tai gây ra. Ngay như ở huyện Kỳ Sơn, mỗi năm thiên tai sẽ lại làm biến đổi, thay đổi nhiều thông tin, số liệu về thực trạng kinh tế, xã hội của địa phương. Tất cả những thay đổi này, chúng tôi đều có báo cáo nhanh kịp thời gửi lên UBND tỉnh và các sở, ngành.

Sạt lở khiến người dân ở xã Lạng Khê huyện Con Cuông phải di dời nhà ở
Sạt lở khiến người dân ở xã Lạng Khê, huyện Con Cuông phải di dời nhà ở

Không chỉ sạt lở đất ảnh hưởng đến các hộ dân cư, mà nhiều công trình khác như các tuyến đường giao thông huyết mạch, cầu, cống thoát nước… ở khu vực miền núi Nghệ An cũng đang bị ảnh hưởng, tiềm ẩn nhiều rủi ro do mưa kéo dài dẫn đến đất lở tràn xuống.

Căn cứ để quy hoạch dân cư

Tháng 7 và tháng 8/2024, toàn quốc nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng đã diễn ra cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS. Kết quả điều tra là nhằm phục vụ xây dựng và hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng DTTS trong những giai đoạn kế tiếp có ý nghĩa quan trọng. Bởi thông tin từ kết quả điều tra sẽ phản ánh rõ nét thực tế cơ sở; để xây dựng chính sách cũng như thực hiện công tác đầu tư sát đúng hơn, hiệu quả hơn.

Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe nêu ý kiến: Từ thực trạng diễn biến thiên tai ở Kỳ Sơn, chúng tôi nhận thấy, rất cần một chiến lược bài bản, dài hơi về di dân, tái định cư hoặc xen dắm… Lâu nay, những điểm tái định cư được đầu tư đều là những giải pháp khắc phục hậu quả. 

Theo đó, từ kết quả điều tra thực trạng 53 DTTS mới đây, và từ thực tế mưa lũ hằng năm của địa phương… thì rất cần có một quy hoạch bài bản về nơi ăn, chốn ở cho người dân theo phương châm chủ động. Việc chủ động có các giải pháp phòng chống sạt lở, chính là giải pháp ứng phó tốt nhất thay vì cứ chờ nó xảy ra rồi mới khắc phục, giải quyết.

Hỗ trợ nhà dân bị đổ sập do sạt lở đất ở xã Thông Thụ huyện Quế Phong
Hỗ trợ nhà dân bị đổ sập do sạt lở đất ở xã Thông Thụ, huyện Quế Phong

Đồng quan điểm này, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Phong Bùi Văn Hiền cũng nói: Địa bàn chúng tôi cũng đầy bất an mỗi khi có mưa bão xảy ra. Hằng năm, địa phương rất vất vả trong việc tổ chức di dời người dân và tài sản, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Ngay đợt mưa kéo dài do hoàn lưu bão số 4 cũng đã làm thay đổi nhiều thông tin về hiện trạng kinh tế xã hội của huyện khi có đến nhiều hộ dân bị sập nhà, di dời nhà do sạt lở… Vì thế, có nhiều hộ từ khá, trung bình sẽ rớt ngay xuống hộ nghèo, cận nghèo do ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống dân sinh sau mưa bão…

"Thế nên, những điều chỉnh khi thực hiện hoạch định chính sách cho vùng DTTS, nhất là vùng chịu nhiều thiên tai thì cần tham khảo, bổ sung thêm số liệu từ các đợt mưa lũ hằng năm để chính xác hơn. Đó cũng là căn cứ để quy hoạch dân cư hợp lý, khoa học, hiệu quả hơn", Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hiền nhấn mạnh.

Cuộc điều tra 53 DTTS vừa lắng xuống, thì thiên tai ập đến với những hậu quả nặng nề, làm thay đổi thực trạng kinh tế, xã hội của địa phương; trong đó có Nghệ An. Dẫu rằng, cuộc điều tra đã xảy ra từ trước những diễn biến mới về thực trạng kinh tế - xã hội của mỗi địa phương do thiên tai; nhưng những số liệu mới ấy, không thể xem thường.

Phó Cục trưởng Cục Thống kê Nghệ An Nguyễn Trung Kiên thông tin: Việc điều tra thực trạng 53 DTTS là tính theo thời điểm. Thống kê chỉ tính thực tế vào thời điểm điều tra để có mốc so sánh từng thời điểm; ví dụ như các mốc 1/1, 1/4, 1/7, 31/12… Và các mốc này là căn cứ để tính sự tăng trưởng, hoặc giảm đi trong một thời gian nhất định, 6 tháng hay 1 năm… Còn, những thay đổi của địa bàn điều tra do ảnh hưởng của thiên tai, như sạt lở đất, các thiết chế văn hóa và thông tin… thì các nhà hoạch định chính sách sẽ có sự điều chỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ Công an vào cuộc vụ trại heo gây ô nhiễm ở Thanh Hóa

Bộ Công an vào cuộc vụ trại heo gây ô nhiễm ở Thanh Hóa

Sau nhiều ngày người dân bức xúc phản đối, Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra và phát hiện hệ thống ống ngầm xả thải trái phép ra môi trường, gây ô nhiễm, từ một trang trại lợn quy mô lớn ở huyện Cẩm Thủy.
Tin nổi bật trang chủ
Quả ngọt trên những vùng đất đồi núi xứ Thanh

Quả ngọt trên những vùng đất đồi núi xứ Thanh

Kinh tế - Thu Thảo - 19:42, 17/06/2025
“Biến đất cằn thành quả ngọt” – không chỉ là một quá trình khai thác thế mạnh phát triển trong nông nghiệp, mà còn là câu chuyện về tinh thần cần cù lao động bền bỉ, sáng tạo của người nông dân ở nhiều vùng đất đồi núi xứ Thanh...
Giữ gìn văn hóa DTTS vùng Tây Bắc trong hội nhập quốc tế

Giữ gìn văn hóa DTTS vùng Tây Bắc trong hội nhập quốc tế

Sắc màu 54 - Nguyễn Vũ Điền - 18:35, 17/06/2025
Tây Bắc là vùng đất lưu giữ kho tàng văn hóa đặc sắc của hơn 30 DTTS, tiêu biểu như: Thái, Mông, Mường, Dao, Khơ Mú, Hà Nhì, La Ha, Lự, Kháng, Phù Lá, Cống… Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nơi đây không chỉ góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc, mà còn trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển bền vững.
Nỗi lòng của nghệ nhân say mê thanh âm tre nứa

Nỗi lòng của nghệ nhân say mê thanh âm tre nứa

Sắc màu 54 - Lê Hường - 18:33, 17/06/2025
Hơn 30 năm qua, nghệ nhân Y Krang Tơr ở buôn Tlông, xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã chế tác hàng trăm nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa. Ông cũng dành tâm huyết tìm kiếm người kế tục để tiếng đàn, tiếng chiêng không bị lãng quên trong nhịp sống hiện đại.
Nồng nàn mỳ Quảng

Nồng nàn mỳ Quảng

Ẩm thực - Tiêu Dao - 18:33, 17/06/2025
Từ loại bánh tráng trên nồi nước nóng rồi được cắt sợi, từ những thức món không tên, người xứ Quảng đã gọi món ăn của mình là “mỳ Quảng”. Cái tên tưởng như đơn giản ấy lại ẩn chứa cả một tầng sâu văn hóa, lịch sử, bí quyết ẩm thực và tâm thức xứ Quảng.
Nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào dân tộc Mông

Nghệ thuật vẽ sáp ong trên vải của đồng bào dân tộc Mông

Sắc màu 54 - PV - 18:31, 17/06/2025
Đối với phụ nữ dân tộc Mông, vẽ hoa văn trên vải lanh bằng sáp ong là một nghề thủ công truyền thống từ lâu đời và được giữ gìn, phát huy qua nhiều thế hệ như một “báu vật” để tạo dấu ấn, sự khác biệt cũng như nhận dạng văn hóa truyền thống của đồng bào Mông.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tìm “điểm tựa” cho những nghệ nhân “giữ lửa” di sản

Tìm “điểm tựa” cho những nghệ nhân “giữ lửa” di sản

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 18:29, 17/06/2025
Trong dòng chảy văn hóa phong phú và đa dạng của tỉnh Quảng Ninh, các nghệ nhân dân gian chính là những “ngọn lửa sống” lặng thầm gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa giá trị truyền thống. Họ không chỉ là người nắm giữ tinh hoa văn hóa dân tộc, mà còn là “cầu nối” giữa quá khứ và hiện tại, góp phần định hình bản sắc cộng đồng trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thổ cẩm kể chuyện bản làng

Thổ cẩm kể chuyện bản làng

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:28, 17/06/2025
Nghề thêu thổ cẩm của người Dao Thanh Y ở Quảng Ninh không chỉ là di sản văn hóa truyền thống mà còn đang mở ra hướng đi mới cho phát triển du lịch cộng đồng. Từ những bản làng như Bằng Cả (TP Hạ Long) đến Khe Sú (TP Uông Bí), nghề thêu đang từng bước hồi sinh, trở thành sản phẩm văn hóa, du lịch mang dấu ấn riêng của vùng cao.
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển

Thời sự - Minh Thu - 18:15, 17/06/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 100 Năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 17/6, ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã đến thăm, chúc mừng Báo Dân tộc và Phát triển.
Sứ mệnh người làm báo - Từ sứ giả truyền thông đến những nhịp cầu nhân ái

Sứ mệnh người làm báo - Từ sứ giả truyền thông đến những nhịp cầu nhân ái

Công tác Dân tộc - Vàng Ni - 18:11, 17/06/2025
Trong không khí trang trọng và tự hào của cả nước kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), lòng tôi lại bồi hồi nhớ về hành trình đã qua, về những con chữ, những chuyến đi và về sứ mệnh thiêng liêng mà nghề báo đã trao cho mình. Với tôi, làm báo không chỉ là đưa tin - là sứ giả truyền thông mà còn là hành trình của trái tim, là gánh trên vai trách nhiệm với cộng đồng.
Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển: Quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, hòa nhập để phát triển

Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển: Quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, hòa nhập để phát triển

Tin tức - Thúy Hồng - 18:00, 17/06/2025
Ngày 16/6, Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông dự và chỉ đạo Đại hội.