Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ việc quy hoạch, sắp xếp lại dân cư

PV - 10:38, 10/07/2018

Từng khu dân cư tập trung, quy củ được mọc lên, cuộc sống, sinh hoạt ổn định đang dần hiện hữu ở những khu dân cư mới theo Đề án quy hoạch, sắp xếp dân cư của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Từ 242 khu dân cư xuống còn 117 khu để tạo bước đột phá về dân sinh. Trong năm 2017 đã có 14 khu dân cư được khởi động trong niềm vui, phấn khởi của đồng bào DTTS ở vùng đất còn nhiều gian khó này.

Làng Long Túc, thôn 5, xã Trà Nam nằm trên sườn núi. Đây là khu dân cư tập trung vừa hoàn thành quy hoạch, sắp xếp dân cư. Dựng nhà mới, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống của đồng bào. Mỗi căn nhà mới đều có hàng rào thép bảo vệ chắc chắn. Không khó để chúng tôi cảm nhận sự phấn khởi của đồng bào Xơ-đăng trong những căn nhà mới.

 Một góc khu dân cư mới-làng Long Túc, thôn 5, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My. Một góc khu dân cư mới-làng Long Túc, thôn 5, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My.

Tay bế đứa con nhỏ trong căn nhà ngay đầu làng, chị Đinh Thị Liễu chỉ tay về phía núi chia sẻ: “Gia đình tôi trước đây ở bên kia đỉnh núi, ở đó có nguy cơ sạt lở cao. Được cán bộ vận động, tháng 6/2017, gia đình tôi chuyển về nơi ở mới. Đến đây, gia đình tôi được hỗ trợ tiền làm nhà, hỗ trợ phát triển sản xuất. Tôi thường xuyên được tham gia họp thôn và các cuộc đối thoại với các cấp lãnh đạo xã, huyện. Cán bộ thường xuyên hướng dẫn chúng tôi ăn ở hợp vệ sinh, hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi”.

Cách đó không xa là gia đình anh Hồ Văn Dễ. Căn nhà gỗ rộng rãi, thoáng đãng vừa được hoàn thành theo kiến trúc truyền thống của đồng vào Xơ-đăng. “Trước đây, gia đình chúng tôi và một số hộ ở cheo leo trên núi, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt là việc học hành của trẻ em bị đứt quãng do đường sá quá xa. Người ốm đau thì phải cõng, khiêng đi bộ xuống bệnh viện. Chúng tôi rất vui khi được chính quyền quan tâm cho đến nơi ở mới, thuận tiện đường sá, đi lại. Mong ước của chúng tôi là thôn làng có điện để cải thiện đời sống. Thấy cán bộ về dựng cột điện và nói rằng điện lưới quốc gia sắp về tới làng nên chúng tôi phấn khởi lắm”.

Mặt bằng chung của xã Trà Nam nói riêng và huyện Nam Trà My nói chung là mảnh đất rất nghèo khó. Riêng xã Trà Nam, vẫn còn gần 50% hộ nghèo với gần một nửa dân số chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Kinh tế của đồng bào DTTS nơi đây chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Ngoài trồng bắp, lúa, trồng mỳ, đồng bào chăn nuôi trâu, bò.

Là xã dẫn đầu về tiến độ triển khai thực hiện sắp xếp dân cư trong năm vừa qua, ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND xã Trà Nam cho biết: việc triển khai thực hiện đề án sắp xếp dân cư được hầu hết bà con đồng tình, ủng hộ. Đây là chủ trương rất phù hợp, giải quyết được tình trạng dân cư sống thưa thớt, không tập trung, khó khăn cho việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ, xây dựng cơ sở hạ tầng. Quan trọng hơn nữa, là đảm bảo được sự ổn định, an toàn trong dân, tránh những vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ quét…

Tính đến năm 2017 toàn huyện Nam Trà My có 43 thôn nhưng lại có tới 242 khu dân cư nằm rải rác trên các triền núi xa xôi, cách trở, đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân gặp khó khăn. Trước thực trạng này, huyện Nam Trà My đã xây dựng đề án sắp xếp, bố trí lại dân cư theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong năm 2017, huyện triển khai thực hiện đề án bố trí, sắp xếp lại 14 khu dân cư với 802 hộ dân tại 10 xã. Tổng kinh phí thực hiện hơn 71 tỷ đồng. Trong đó Nhà nước đầu tư khoảng 49,2 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng đường giao thông, nước sinh hoạt tập trung, trường học, nhà sinh hoạt văn hóa, công trình thủy lợi; hỗ trợ san nền, làm nhà, làm công trình vệ sinh, kéo điện và làm chuồng trại chăn nuôi...

Còn lại khoảng 21,8 tỷ đồng được huy động từ nhân dân bằng hình thức đóng góp ngày công thực hiện. Mỗi hộ dân khi ra khu ở mới sẽ được bố trí diện tích đất khoảng 500m2, trong đó đất ở khoảng 60m2 còn lại đất vườn. Huyện Nam Trà My đã huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc để tuyên truyền, vận động từng hộ nắm rõ chủ trương nên đến nay đã có những khởi sắc tích cực.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: huyện triển khai thực hiện bố trí, sắp xếp lại dân cư nhằm tạo nên một khu dân cư mới có đủ không gian sinh sống, chăn nuôi, sản xuất cho từng hộ gia đình và tiện cho việc triển khai đầu tư các công trình phục vụ dân sinh như điện, đường, trường, trạm. Qua một năm thực hiện cho thấy, có những đổi thay tích cực từ nhận thức cho đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con nhân dân. Đây chính là bước đột phá và cũng là tiền đề quan trọng để Nam Trà My nhanh chóng thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhân dân thoát nghèo bền vững.

Có thể thấy, việc sắp xếp, bố trí lại dân cư là chủ trương rất đúng đắn của huyện Nam Trà My. Đặc biệt, thiên tai, sạt lở đất những năm gần đây đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho vùng đồng bào DTTS ở những vùng nguy hiểm. Vì vậy, đảm bảo an toàn, giúp dân ổn định cuộc sống là việc làm cấp thiết hơn bao giờ hết.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đẩy mạnh phát triển, mở rộng vùng quế hữu cơ

Đẩy mạnh phát triển, mở rộng vùng quế hữu cơ

Quế đang là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của người nông dân các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái. Để nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững diện tích quế, các địa phương đang hướng đến vùng hình thành vùng nguyên liệu sạch, sản xuất theo hướng hữu cơ.
Tin nổi bật trang chủ
Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Sơn La: Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý từ Chương trình MTQG

Công tác Dân tộc - V.Minh - 2 giờ trước
Nâng cao hiệu quả truyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là những mục tiêu của Tiểu dự án 1, thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: 2021 - 2025. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Sơn La đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào; đồng thời giúp đồng bào nắm được quyền lợi của mình, vừa góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG.
Thủ tướng định hướng

Thủ tướng định hướng "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" cho phát triển Đông Nam Bộ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian phân tích sâu về "tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới" giúp khu vực Đông Nam Bộ phát triển mạnh mẽ.
7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

7 dự báo xu hướng du lịch cho năm 2023

Du lịch - PV - 5 giờ trước
Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy lạc quan hơn rất nhiều về du lịch năm 2023 so với 2022, và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mới đây Booking.com đã ủy nhiệm thực hiện một nghiên cứu chuyên ngành và đưa ra 7 dự đoán về xu hướng du lịch cho 2023.
Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Hội sách Quảng Ninh năm 2022: “Khai mỏ trí thức - Tiếp lửa tương lai”

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Từ ngày 24 - 27/11, tại hai không gian Thư viện tỉnh và Quảng trường 30/10 đã diễn ra Hội sách Quảng Ninh năm 2022 với chủ đề “Khai mỏ tri thức - Tiếp lửa tương lai”. Hội sách đã thu hút đông đảo bạn đọc tham gia góp phần thúc đẩy văn hóa đọc ở Quảng Ninh.
Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Gia Lai: Trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai lớp học cồng chiêng và múa xoang

Tin địa phương - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổng kết lớp học cồng chiêng và múa xoang, trao chứng nhận cho 47 học sinh dân tộc Gia Rai của Trường Tiểu học số 1 xã Ia Băng.
Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi – hương vị tình yêu của người Mường Hoà Bình

Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Lịch thi đấu World Cup 2022 ngày 26/11/2022

Thể thao - B. Ngân - 7 giờ trước
Ngày 26/11/2022, vòng bảng World Cup 2022 diễn ra 4 trận đấu ở các bảng B, C và D.
GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

GDP bình quân đầu người Việt Nam tăng trưởng ấn tượng nhất thế giới

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Trong giai đoạn 2006-2021, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo USD giá hiện hành đã tăng gần 371% (tăng gần 5 lần).

"Chuyện tình Pha Dua" ở vùng cao xứ Thanh

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Tối 25/11, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với huyện Quan Sơn tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan văn nghệ dân gian “Chuyện tình Pha Dua” - Phiên chợ vùng cao của đồng bào DTTS 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa năm 2022.
Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Đắk Lắk: Liên hoan văn hóa cồng chiêng để lại những ấn tượng đẹp

Sắc màu 54 - Lê Hường - 9 giờ trước
Tối 25/11 Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Bế mạc Liên hoan văn hóa cồng chiêng lần thứ II, năm 2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh.
Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 10 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.