Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ quá trình thực hiện các Chương trình MTQG ở Trà Cú (Trà Vinh)

Như Tâm - 19:09, 18/09/2023

Trà Cú là huyện khó khăn, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (đồng bào Khmer chiếm trên 63% dân số toàn huyện). Từ một huyện nghèo, được đầu tư, hỗ trợ các chính sách dân tộc như, Chương trình 135, Chương trình 134 và các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), nhờ đó đến đầu năm 2023, huyện đã có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Hiện nay, huyện đang tập trung nâng chất và giữ vững các tiêu chí đã đạt, trong đó ưu tiên hỗ trợ lĩnh vực sinh kế nhằm đảm bảo tiêu chí việc làm, giảm nghèo bền vững cho đồng bào.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách huyện Trà Cú ( Trà Vinh) đến giải ngân tại xã cho những hộ được xét vay tiền tính dụng ưu đãi từ Nghị định 28.
Cán bộ Ngân hàng Chính sách huyện Trà Cú (Trà Vinh) đến giải ngân tại xã cho những hộ được xét vay tiền tính dụng ưu đãi từ Nghị định 28.

Động lực mới từ Chương trình MTQG 1719

Huyện Trà Cú có 15 xã và 2 thị trấn, với dân số 147.419 người, trong đó 93.152 người dân tộc Khmer, chiếm 63,19% dân số; là huyện có tỷ lệ đồng bào dân tộc Khmer cao nhất của tỉnh. Điều kiện kinh tế - xã hội của huyện còn nhiều khó khăn, là một trong 7 huyện của cả nước được hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng.

Báo cáo của UBND huyện Trà Cú cho biết, trong năm 2022-2023, tổng nguồn vốn bố trí thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là 285.447 tỷ đồng. Tỉnh phân bổ cho huyện Trà Cú là 215.647 tỷ đồng. Trong đó, năm 2022 là 88.686 tỷ đồng; năm 2023 là 126.961 tỷ đồng. Trong đó vốn dành cho Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), là hơn 126.806 tỷ đồng.

Từ các nguồn lực, tỉnh đã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng ở các xã ĐBKK; đối với Chương trình MTQG 1719, có nhiều nội dung thành phần, tiểu dự án, đã được triển khai,  bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao mức sống cho đồng bào.

Cụ thể như, thực hiện Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG 1719, đã  giúp hàng trăm hộ đồng bào Khmer ở Trà Cú xây dựng nhà để an cư, chuyển đổi nghề, có thêm điều kiện để phát triển kinh tế, thêm cơ hội thoát nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết: Thực hiện Chương trình MTQG 1719, trên địa bàn xã được phân bổ tổng số tiền là 1.374.000.000 đồng, tính đến cuối tháng 8/2023 đã giải ngân đạt gần 70%, tương ứng với 138 hộ được thụ hưởng; phấn đấu đến cuối năm giải ngân đạt 100% kế hoạch đề ra. "Bà con rất phấn khởi về sự quan tâm của Nhà nước liên tục và kịp thời, nên rất đồng thuận hưởng ứng tích cực các chủ trương, mục tiêu đặt ra", ông Hiền chia sẻ.

Ông Thạch Sa đang chăm sóc ruộng bắp chuẩn bị thu hoạch
Từ diện tích đất trồng lúa, đậu kém năng suất, ông Thạch Sa chuyển đổi sang trồng bắp Mỹ, trừ chi phí, thu nhập đạt 10 triệu/công

Xuất hiện nhiều mô hình sinh kế hiệu quả cao

Trà Cú là vùng đất thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất theo truyề thống của địa phương.Từ việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên điạ bàn, đồng bào Khmer huyện Trà Cú đã từng bước tìm ra  các giải pháp phù hợp để khắc phục. 

Theo đó, người dân đã tranh thủ phát huy công năng sử dụng các công trình phúc lợi, các nguồn chính sách hỗ trợ sinh kế..., thay đổi hình thức sản xuất; đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình nuôi trồng, liên kết phát triển sản xuất, thích ứng với điều kiện về thời tiết, môi trường, nhờ đó nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập.

Theo thông tin của lãnh đạo huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có nhiều mô hình sản xuất thành công, kéo theo nhiều ngành dịch vụ đi kèm cũng phát triển và cùng hưởng lợi. 

 Đơn cử như xã Long Hiệp, đã thành lập Hợp tác xã (HTX) trồng bắp ( ngô) Mỹ, với hơn 60 hộ thành viên, với tổng diện tích canh tác quản lý khoảng 100 ha. Sản lượng hàng trăm tấn mỗi năm, được bảo đảm thông qua hợp đồng giá cố định với các công ty thu mua ký trước. Để có đầu ra với lượng sản phẩm như thế, thì đầu vào cho tư liệu sản xuất cũng không nhỏ, trong đó giải quyết được hàng trăm lao động tại địa phương

Ông Thạch Sa, hội viên của HTX trồng bắp Mỹ chia sẻ, gia đình ông chuyển đổi từ trồng lúa và đậu sang trồng bắp Mỹ cứ trên một công đất (1 công = 1.000m2), thu hoạch gần 1 tấn bắp, bán với giá 13.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông Sa vẫn còn lãi gần 10 triệu đồng/công, tăng gấp đôi so với thu nhập trước kia. Hay như hộ ông Dương Văn Tạo ở xã Phước Hưng, thu nhập 1,5 tỷ đồng/năm từ mô hình sản xuất lúa giống, trồng cây ăn trái và dịch vụ nông nghiệp; 

Một điển hình khác là chị Phan Thị Diễu, ở ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh. Chị Diễu là một trong những gương phụ nữ sản xuất giỏi của huyện. Khởi đầu, vợ chồng chị ra ở riêng với căn nhà lá khoảng 40m và 02 công đất trồng mía do vậy thu nhập kinh tế gặp rất nhiều khó khăn.

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sinh kế, chị Phan Thị Diễn ở ấp Xoài Lơ đã có cuộc sống đầy đủ. Ảnh CTV
Nhờ mạnh dạn chuyển đổi mô hình sinh kế, chị Phan Thị Diễn ở ấp Xoài Lơ đã có cuộc sống đầy đủ. Ảnh CTV

Để thay đổi cuộc sống, chị mạnh dạn chuyển đổi từ mảnh đất trồng mía kém hiệu quả sang đầu tư đào ao nuôi 02 đìa tôm thẻ chân trắng và cá lóc. Khi bắt đầu thực hiện mô hình nuôi tôm, chị tích cực học hỏi kinh nghiệm nuôi thủy sản hiệu quả kết hợp với tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện triển khai để áp dụng vào thực tế.

Chỉ qua 03 năm chuyển đổi mô hình, cộng với sử dụng đồng vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, hiện nay gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định, vừa qua chị đã tích lũy nguồn vốn xây dựng được căn nhà khang trang, với tổng kinh phí 900.000.000 đồng, nuôi con học Đại học. Hiện tại gia đình chị đang thuê ao mở rộng đầu tư thêm 02 đìa tôm thẻ với hy vọng mang lại nguồn thu nhập khá.

Chúng tôi mang câu chuyện chuyển đổi hiệu quả các mô hình cây trồng, vật nuôi tại huyện Trà Cú trao đổi với ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông cho biết: Trà Cú là huyện còn nhiều khó khăn và đông đồng Khmer của tỉnh. Do vậy tỉnh rất quan tâm và tập trung chỉ đạo, yêu cầu các Sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ nắm bắt tình hình về đời sống, tập quán canh tác của bà con. Qua đó nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, cũng như nhân rộng mô hình chuyển đổi cây trồng trên cánh đồng lúa, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Nhờ chủ trương đa dạng các mô hình sinh kế, cùng các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho đồng bào Khmer huyện Trà Cú tiếp cận, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào qui trình sản xuất tăng năng xuất, chất lượng cây trồng vật nuôi, bà con có thu nhập đáng kể, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2022, giảm hơn 6,8%, vượt 3,32% so với chỉ tiêu. Tỷ lệ hộ nghèo dự kiến cuối năm 2023 còn 1.191 hộ nghèo (trong số này, có 736 hộ nghèo không có khả năng lao động, chiếm 61,8% so với tổng số hộ nghèo). "Thành quả lớn nhất, là bà con đã thay đổi tư duy kinh tế, thích ứng, linh hoạt với môi trường biến đổi khí hậu, không còn trông chờ vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước"

Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Trà Cú, trong quá trình thực hiện các chính sách, Chương trình MTQG, địa phương còn khó khăn, bỡ ngỡ. Thời gian tới huyện Trà Cú sẽ nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt hơn nữa để người dân thụ hưởng đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước

Từ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền cùng đồng bào trong việc thực hiện hiệu quả các Chương trình MTQG, hy vọng vùng đồng bào DTTS ở huyện Trà Cú tiếp tục có sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.