Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Bình Định

Lê Phương - 07:22, 12/07/2022

Đối với những người dân nghèo thì nguồn vốn tín dụng chính sách như chiếc cần câu, giúp họ có điều kiện làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Những năm qua, các cấp ngành của tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện cho hàng chục ngàn hộ nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo ở Bình Định đã đầu tư nuôi bò hiệu quả và đã thoát nghèo
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo ở Bình Định đã đầu tư nuôi bò hiệu quả và đã thoát nghèo

Cuộc sống khá lên nhờ được cho vay vốn

Hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định đã và đang triển khai thực hiện 17 chương trình cho vay cùng một số chương trình khác do tỉnh ủy thác. Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, chi nhánh đã cho 136 nghìn lượt khách hàng vay hơn 5.800 tỷ đồng. Dư nợ bình quân của mỗi hộ nghèo và chính sách là 52,8 triệu đồng. Vốn tín dụng CSXH đã có mặt ở toàn bộ 159/159 xã, phường, thị trấn, 1.122/1.122 thôn, làng, khu phố trong toàn tỉnh, góp phần giúp hơn 23.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho hơn 33.000 lao động; tạo điều kiện cho gần 7.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 71.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, gần 800 căn nhà cho hộ nghèo; gần 10.000 hộ ở vùng khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Đến thăm mô hình nuôi bò của nhà anh Đinh Khéo ở làng 3, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi bất ngờ vì cách chăn nuôi bài bản, sạch sẽ và đàn bò phát triển rất tốt. Cách đây vài năm, gia đình anh được vay 8 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo, gia đình đầu tư nuôi bò sinh sản, sau 5 năm đã có đàn bò 5 con, không những là tài sản có giá trị mà còn cho gia đình anh nguồn phân bón để cải tạo 2 héc-ta đất trồng bí đỏ, mỗi năm cũng thu hàng chục triệu đồng.

“Nhờ được cho vay vốn, gia đình tôi mới có điều kiện để mua bò về nuôi và đầu tư làm vườn nên thu nhập ổn định. Nều không có nguồn vốn này thì không biết bao giờ gia đình mới hết khổ”, anh Khéo tâm sự.

Cũng thuộc diện cận nghèo, ở cùng địa phương, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1973) nhờ vốn vay chính sách mà kinh tế gia đình dần thong thả. 3 năm trước, bà vay 50 triệu đồng, mua 1 bò cái, 1 con bê hết 40 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại, bà dùng mua rơm, thức ăn cho bò, che mái phía sau nhà, phủ qua chuồng bò. 2 năm sau, bà bán bò cái được 23 triệu đồng, bê con giờ đã lớn, đến tuổi sinh sản.

“Nghề chính của tôi là nấu rượu gạo, lấy hèm nuôi heo, bò, rồi trồng thêm rau ở khoảnh đất bên cạnh. Có đồng vốn vay với lãi suất thấp, tôi mạnh dạn làm, rồi dành dụm, mới đây đã mua được chiếc máy gặt đập liên hợp”, bà Hạnh kể.

Còn gia đình chị Đinh Thị Xuân, sinh sống ở làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện miền núi Vân Canh nhờ được vay vốn chính sách để làm ăn, không những thoát nghèo mà đã có cuộc sống khấm khá.

Chị Xuân chia sẻ: Nếu không có nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thì cuộc sống gia đình tôi không thể có được ngày hôm nay. Tôi bắt đầu vay vốn với số tiền 50 triệu đồng vào năm 2007 để trồng cây keo. Đến nay, tôi đã thu hoạch hai lứa kéo và có tiền mua xe cơ giới để phục vụ khai thác và vận chuyển keo. Cứ 01ha keo sau 7 năm thu về 100 triệu đồng đã trừ các chi phí và trả tiền vay vốn. Hiện nay tôi đang vay 200 triệu đồng của các chương trình tín dụng chính sách, để mở rộng phát triển diện tích trồng keo tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nhiều hộ dân ở miền núi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng man lại hiệu quả kinh tế cao
Nhiều hộ dân ở miền núi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cần phối hợp chặc chẽ giữa các cấp ngành

Có thể khẳng định, nguồn vốn vay chính sách đã đã phát huy hiệu quả rõ ràng, tiếp sức cho các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo phát triển kinh tế gia đình, lo cho con cái ăn học, xây công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch.

Ngoài những đối tượng trên, từ ngày 19/5/2022, hộ có mức sống trung bình được hưởng 2 chương trình tín dụng chính sách, là vay vốn tín dụng đối với học sinh, sinh viên với mức tối đa 4 triệu đồng/tháng và vay tối đa 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Trước hết là thực trạng cung không đủ cầu của vốn vay giải quyết việc làm. Theo Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021- 2025 và Chương trình giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, mỗi năm sẽ hỗ trợ tạo việc làm cho 5.800 lao động thông qua các dự án vay vốn.

Ông Trần Quốc Quân, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định cho hay: Qua tổng hợp kết quả rà soát của các địa phương, khoảng 20.000 lao động đang có nhu cầu vay vốn. Nguồn vốn đã được bố trí bị thiếu hụt, theo quy định lại không thể điều chuyển vốn vay từ chương trình khác sang. 

Hiện các chi nhánh và các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH luôn sẵn sàng, tích cực phối hợp để thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác; luôn muốn cho vay nhanh, hoàn thành sớm kế hoạch.

Tuy nhiên, theo quy định, việc cho vay được hay không còn phụ thuộc vào nhiều bên liên quan. Vì vậy, muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của tín dụng CSXH, rất cần sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách về tín dụng CSXH. Cụ thể, gồm công tác điều tra, rà soát, thống kê, xác nhận đối tượng thụ hưởng; triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời; thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH…

Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Cao Bằng: Hơn 200 nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan hát Then, đàn Tính

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then-đàn Tính lần thứ 3, năm 2022; với 10 đoàn gồm 205 nghệ nhân, diễn viên quần chúng ở 10 huyện, thành phố trong tỉnh, mang đến cho khán giả 40 tiết mục đầy bản sắc và độc đáo.
Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Nghệ An: Ban Dân tộc tỉnh Ký kết Chương trình phối hợp công tác với các sở, ban, ngành

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Chiều nay 30/9, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc với các sở, ban, ngành cấp tỉnh giai đoạn 2022 - 2025. Đây là hoạt động đã được triển khai trong nhiều năm qua và tiến hành tái ký kết 5 năm tới.
Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Đề xuất tăng kinh phí hỗ trợ để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Sáng 30/9/2022, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao, giai đoạn 2016-2020, triển khai chương trình hỗ trợ giai đoạn 2021-2025. Nhiều vấn đề được Ban Tổ chức đặt ra tại Hội nghị nhằm tôn vinh, hỗ trợ sáng tạo các tác phẩm chất lượng cao, qua đó khẳng định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của người làm báo.
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 2 giờ trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Đại sứ Iran tại Việt Nam thăm và làm việc tại Lai Châu

Tin tức - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Sáng 30/9, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh đã tiếp xã giao Ngài Ali Akbar Nazari - Đại sứ nước Cộng hòa Iran tại Việt Nam và phu nhân cùng Đoàn công tác.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.