Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách ở Bình Định

Lê Phương - 07:22, 12/07/2022

Đối với những người dân nghèo thì nguồn vốn tín dụng chính sách như chiếc cần câu, giúp họ có điều kiện làm ăn, vươn lên trong cuộc sống. Những năm qua, các cấp ngành của tỉnh Bình Định đã tạo điều kiện cho hàng chục ngàn hộ nghèo vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo ở Bình Định đã đầu tư nuôi bò hiệu quả và đã thoát nghèo
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo ở Bình Định đã đầu tư nuôi bò hiệu quả và đã thoát nghèo

Cuộc sống khá lên nhờ được cho vay vốn

Hiện nay, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định đã và đang triển khai thực hiện 17 chương trình cho vay cùng một số chương trình khác do tỉnh ủy thác. Theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, chi nhánh đã cho 136 nghìn lượt khách hàng vay hơn 5.800 tỷ đồng. Dư nợ bình quân của mỗi hộ nghèo và chính sách là 52,8 triệu đồng. Vốn tín dụng CSXH đã có mặt ở toàn bộ 159/159 xã, phường, thị trấn, 1.122/1.122 thôn, làng, khu phố trong toàn tỉnh, góp phần giúp hơn 23.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho hơn 33.000 lao động; tạo điều kiện cho gần 7.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 71.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, gần 800 căn nhà cho hộ nghèo; gần 10.000 hộ ở vùng khó khăn vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Đến thăm mô hình nuôi bò của nhà anh Đinh Khéo ở làng 3, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thạnh, chúng tôi bất ngờ vì cách chăn nuôi bài bản, sạch sẽ và đàn bò phát triển rất tốt. Cách đây vài năm, gia đình anh được vay 8 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, 20 triệu đồng chương trình hộ nghèo, gia đình đầu tư nuôi bò sinh sản, sau 5 năm đã có đàn bò 5 con, không những là tài sản có giá trị mà còn cho gia đình anh nguồn phân bón để cải tạo 2 héc-ta đất trồng bí đỏ, mỗi năm cũng thu hàng chục triệu đồng.

“Nhờ được cho vay vốn, gia đình tôi mới có điều kiện để mua bò về nuôi và đầu tư làm vườn nên thu nhập ổn định. Nều không có nguồn vốn này thì không biết bao giờ gia đình mới hết khổ”, anh Khéo tâm sự.

Cũng thuộc diện cận nghèo, ở cùng địa phương, bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1973) nhờ vốn vay chính sách mà kinh tế gia đình dần thong thả. 3 năm trước, bà vay 50 triệu đồng, mua 1 bò cái, 1 con bê hết 40 triệu đồng, 10 triệu đồng còn lại, bà dùng mua rơm, thức ăn cho bò, che mái phía sau nhà, phủ qua chuồng bò. 2 năm sau, bà bán bò cái được 23 triệu đồng, bê con giờ đã lớn, đến tuổi sinh sản.

“Nghề chính của tôi là nấu rượu gạo, lấy hèm nuôi heo, bò, rồi trồng thêm rau ở khoảnh đất bên cạnh. Có đồng vốn vay với lãi suất thấp, tôi mạnh dạn làm, rồi dành dụm, mới đây đã mua được chiếc máy gặt đập liên hợp”, bà Hạnh kể.

Còn gia đình chị Đinh Thị Xuân, sinh sống ở làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, huyện miền núi Vân Canh nhờ được vay vốn chính sách để làm ăn, không những thoát nghèo mà đã có cuộc sống khấm khá.

Chị Xuân chia sẻ: Nếu không có nguồn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện thì cuộc sống gia đình tôi không thể có được ngày hôm nay. Tôi bắt đầu vay vốn với số tiền 50 triệu đồng vào năm 2007 để trồng cây keo. Đến nay, tôi đã thu hoạch hai lứa kéo và có tiền mua xe cơ giới để phục vụ khai thác và vận chuyển keo. Cứ 01ha keo sau 7 năm thu về 100 triệu đồng đã trừ các chi phí và trả tiền vay vốn. Hiện nay tôi đang vay 200 triệu đồng của các chương trình tín dụng chính sách, để mở rộng phát triển diện tích trồng keo tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Nhiều hộ dân ở miền núi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng man lại hiệu quả kinh tế cao
Nhiều hộ dân ở miền núi vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cần phối hợp chặc chẽ giữa các cấp ngành

Có thể khẳng định, nguồn vốn vay chính sách đã đã phát huy hiệu quả rõ ràng, tiếp sức cho các hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo phát triển kinh tế gia đình, lo cho con cái ăn học, xây công trình vệ sinh, hệ thống nước sạch.

Ngoài những đối tượng trên, từ ngày 19/5/2022, hộ có mức sống trung bình được hưởng 2 chương trình tín dụng chính sách, là vay vốn tín dụng đối với học sinh, sinh viên với mức tối đa 4 triệu đồng/tháng và vay tối đa 10 triệu đồng để mua máy tính, thiết bị đáp ứng yêu cầu học tập trực tuyến.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Trước hết là thực trạng cung không đủ cầu của vốn vay giải quyết việc làm. Theo Kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021- 2025 và Chương trình giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, mỗi năm sẽ hỗ trợ tạo việc làm cho 5.800 lao động thông qua các dự án vay vốn.

Ông Trần Quốc Quân, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Định cho hay: Qua tổng hợp kết quả rà soát của các địa phương, khoảng 20.000 lao động đang có nhu cầu vay vốn. Nguồn vốn đã được bố trí bị thiếu hụt, theo quy định lại không thể điều chuyển vốn vay từ chương trình khác sang. 

Hiện các chi nhánh và các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH luôn sẵn sàng, tích cực phối hợp để thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác; luôn muốn cho vay nhanh, hoàn thành sớm kế hoạch.

Tuy nhiên, theo quy định, việc cho vay được hay không còn phụ thuộc vào nhiều bên liên quan. Vì vậy, muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của tín dụng CSXH, rất cần sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện tốt chủ trương, chính sách về tín dụng CSXH. Cụ thể, gồm công tác điều tra, rà soát, thống kê, xác nhận đối tượng thụ hưởng; triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi kịp thời; thực hiện tốt chủ trương huy động các nguồn lực cho tín dụng CSXH…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Tin trong ngày - 22/3/2023

Tin trong ngày - 22/3/2023

Media - BDT - 20:19, 22/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Họp Tổ Soạn thảo xây dựng Quyết định của TTg về Người có uy tín; Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần đảo đảm người có đất bị thu hồi có điều kiện sống tốt hơn; Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc; cùng các tin tức thời sự khác.
Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị

Chợ nổi Cái Răng trước nguy cơ bị "chìm"

Du lịch - S.Vy - H.Diễm - 20:11, 22/03/2023
Chợ nổi Cái Răng (TP. Cần Thơ) nổi tiếng và lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tồn tại hơn 100 năm qua. Đây cũng là điểm đến không thể bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Tuy nhiên, chợ nổi Cái Răng đã không còn sức hấp dẫn du khách.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Nguy cơ “chết yểu" (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 20:00, 22/03/2023
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là ở vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, theo thời gian, việc xây dựng sản phẩm OCOP cũng đã dần bộc lộ những yếu điểm, một số địa phương xây dựng theo kiểu phong trào, nhiều sản phẩm dù được công nhận nhưng vẫn chưa tới được đến tay người tiêu dùng, hoặc bị tụt hạng do chưa thật sự chất lượng...
Hội chứng Down - Những điều cần biết

Hội chứng Down - Những điều cần biết

Sức khỏe - B. Ngân - 19:49, 22/03/2023
Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và tạo ra tiếng nói toàn cầu để vận động cho quyền lợi, sự hòa nhập và phúc lợi cho những bệnh nhân mang hội chứng Down, ngày 21/3 hằng năm được chọn là Ngày Hội chứng Down thế giới. Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 1.400 - 1.800 trẻ mắc hội chứng Down.
Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Cậu bé 3 tuổi đi phượt cùng mẹ

Du lịch - Trương Vui - 19:47, 22/03/2023
Dù mới chỉ 3 tuổi, cậu bé Giàng (dân tộc Dao) đã cùng mẹ thực hiện những chuyến đi phượt ở hầu khắp các cung đường Việt Nam. Để thực hiện ý tưởng táo bạo đó, với chị Cảnh (mẹ của Giàng), vấn đề sức khỏe của con luôn cần được bảo đảm và quan trọng hàng đầu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: Cơ hội tuổi trẻ bị đánh cắp (Bài 2)

Phóng sự - Thọ Đào - Nguyễn Thanh - 19:37, 22/03/2023
Nhiều bạn trẻ, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã chẳng thể vượt lên chính mình, chẳng thể vượt qua hủ tục… vội vã làm vợ, làm chồng khi chưa đủ tuổi. Cuộc hôn nhân chưa được pháp luật công nhận dường như đang “trói buộc” ước mơ, khát vọng, cơ hội của họ trước ngưỡng cửa cuộc đời.
Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Khánh Hòa: Khởi tố vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh

Pháp luật - Thành Nhân - 19:34, 22/03/2023
Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị đã ban hành quyết định khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại các khoảnh 8 và 9, Tiểu khu 103 xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) và khoảnh 1 và 4, Tiểu khu 219 xã Diên Điền (huyện Diên Khánh).
Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Niềm vui có thêm phòng học mới của thầy trò điểm trường Xộp Huối

Giáo dục dân tộc - Quỳnh Trâm - 19:28, 22/03/2023
Nhóm Thiện nguyện Hội cựu học sinh Lam Sơn khóa 1989 - 1992 tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với UBND huyện biên giới Quan Sơn và chính quyền xã Na Mèo, tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao điểm Trường Tiểu học Xộp Huối, thuộc Trường tiểu học xã Na Mèo.
Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Giải quyết việc làm cho người lao động vùng biên giới Mèo Vạc

Nghề nghiệp - Việc làm - Văn Hoa - Minh Đức - 18:35, 22/03/2023
Nhằm kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động, ngày 22/3, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023. Tham dự có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thường trực Huyện ủy - UBND huyện; đại diện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; cùng hơn 1.500 người lao động trên địa bàn huyện.
Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Cao Bằng: Bảo tồn, phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc

Xã hội - BĐT - 18:09, 22/03/2023
Ngày 22/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo chuyên đề giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp trong quy ước, hương ước các DTTS của tỉnh.