Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Hiệu quả mô hình thư viện mới ở một trường miền núi

PV - 11:12, 07/09/2022

Xác định tầm quan trọng của việc đọc sách, những năm qua, Trường Tiểu học Tân Lập, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tích cực triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện trong nhà trường. Qua đó, làm lan tỏa tình thần đam mê đọc sách, kích thích học sinh tăng cường tham gia các hoạt động khuyến đọc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của đơn vị.

Hệ thống thư viện tại Trường Tiểu học Tân Lập được bố trí bắt mắt, tạo hứng thú cho học sinh đến đọc sách. (Ảnh: M.L)
Hệ thống thư viện tại Trường Tiểu học Tân Lập được bố trí bắt mắt, tạo hứng thú cho học sinh đến đọc sách. (Ảnh: M.L)

“Đa dạng hình thức, phong phú nội dung, hoạt động hiệu quả”, đó là phương châm xây dựng thư viện trường học tại Trường Tiểu học Tân Lập. Ngoài mô hình thư viện truyền thống gồm tủ sách, dãy bàn ghế để học sinh đọc và đăng ký mượn sách thì nhà trường đã xây dựng thêm 2 mô hình mới, đó là “Thư viện xanh” và “Thư viện thân thiện”.

Với ý tưởng xây dựng môi trường đọc sách gắn liền với môi trường thiên nhiên, đồng thời gắn việc đọc sách với các hoạt động vui chơi, giải trí “chơi mà học”, hai mô hình thư viện mới ra đời đã thực sự thu hút học sinh. Để hiện thực hóa ý tưởng này, trường đầu tư nguồn kinh phí gần 100 triệu đồng, huy động tập thể cán bộ, giáo viên tập trung thiết kế, bài trí không gian làm thế nào để phù hợp và thuận tiện nhất cho học sinh.

Theo đó, không gian đọc sách được bố trí dọc theo khuôn viên trường. Thiết kế giàn hoa giấy kiên cố, vừa tạo bóng mát, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thông thoáng, bên dưới giàn hoa bố trí dãy bàn ghế đá hình vòng cung. Chạy dọc theo giàn hoa giấy là các loại chậu hoa, được thay đổi theo mùa.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường còn sáng tạo nơi đặt sách bắt mắt, tạo sự tò mò, thích thú cho học sinh mỗi khi đến khu vực đọc sách. Đó là, những chiếc chai nhựa đã qua sử dụng loại 1,5 lít được tỉ mẩn cắt ghép, dán hoa bằng giấy màu treo lên ở giàn hoa giấy làm nơi đựng những cuốn sách hay. Những chiếc chai này được treo vừa đủ tầm với của học sinh. Sử dụng chai nhựa trong suốt có thể giúp học sinh đọc được tên cuốn sách, để các em thuận tiện khi lựa chọn. Mỗi khi chọn sách từ trên cây, chiếc chai xoay tròn với màu sắc rực rỡ tạo cho học sinh cảm giác rất thích thú.

Các cuốn sách đặt ở chai nhựa được cán bộ thư viện trường thay đổi thường xuyên. Em Nguyễn Tú Chi, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Tân Lập chia sẻ: “Đọc sách giúp em hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, có nhiều điều trong sách ứng dụng rất bổ ích vào thực tiễn. Do đó, em và các bạn rất thích và thường xuyên đến “Thư viện xanh” của trường. Tại đây, chúng em được đọc những quyển sách hay ngay tại sân trường, không phải mất thời gian để đăng ký mà tự mình lựa chọn những cuốn sách yêu thích. Hơn nữa, đọc sách ở ngoài sân trường tạo cho chúng em có không gian thoáng mát, gần gũi với thiên nhiên”.

Từ hiệu quả của việc xây dựng mô hình thư viện mới, năm 2022, Trường Tiểu học Tân Lập tiếp tục xây dựng và ra mắt mô hình “Thư viện thân thiện”. Với nguồn kinh phí trên 70 triệu đồng, nhà trường đã cải tạo lại thư viện truyền thống, bố trí thêm không gian phòng đọc, sơn sửa, thiết kế vẽ tranh trang trí tường; mua sắm bàn ghế, giá sách, các bộ đồ chơi dân gian, nệm lót sàn…

Khi đến đây, học sinh không chỉ mượn sách, đọc sách mà còn có thể cùng nhau tham gia các hoạt động giải trí bổ ích khác như: Vẽ tranh, kể chuyện, chơi trò chơi dân gian, cờ vua, cờ cá ngựa… tạo sự hứng thú, giúp học sinh chơi mà học, học mà chơi. Để tạo sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh, đồng thời tăng cường hiệu quả hoạt động của thư viện, Trường Tiểu học Tân Lập cũng giao trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên chủ động tuyên truyền, vận động, định hướng và trực tiếp hướng dẫn học sinh khi tham gia các hoạt động tại thư viện. Thường xuyên có sắp xếp sách một cách hợp lý theo thể loại cũng như độ tuổi học sinh.

Vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên hỗ trợ ngày công để trồng, chăm sóc hệ thống hoa và cây xanh tại khuôn viên thư viện; vẽ tranh trang trí tường của thư viện. Ngoài ra, nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa để đầu tư phát triển thư viện, đặc biệt là tăng cường nguồn sách. Quan tâm, khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động khuyến đọc.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa tại thư viện như: Thi kể chuyện theo sách, giới thiệu sách theo chủ đề; giao lưu các trò chơi dân gian; khen thưởng, biểu dương học sinh có thành tích trong việc tích cực tham gia các hoạt động khuyến đọc… Nhờ thế, học sinh đến thư viện ngày càng đông và thường xuyên hơn.

Hiện nay, hệ thống thư viện Trường Tiểu học Tân Lập có trên 8.000 đầu sách, bao gồm các thể loại sách giáo khoa, sách thiếu nhi, sách tham khảo, sách nghiệp vụ… Có trên 80% học sinh tham gia đọc và mượn sách thường xuyên.

Hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Hằng năm, có trên 98% học sinh của trường hoàn thành chương trình lớp học. Thí sinh tham gia các cuộc thi đều đạt kết quả tốt như: Giải Nhất cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” huyện Hướng Hóa năm 2022; giải Nhì toàn đoàn giao lưu tiếng Anh, tiếng Việt huyện năm học 2021 - 2022; giải Nhì và giải Khuyến khích Giải thưởng Mỹ thuật cấp huyện năm 2022; các cuộc thi qua mạng như: Tiếng Anh, an toàn giao thông… đều đạt kết quả tốt.

Liên tục 2 năm học 2019 - 2020 và 2020 - 2021 trường đều vinh dự được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Trị. Năm học 2020 - 2021 được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Lập Phạm Văn Thiện cho biết: “Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, nhà trường tiếp tục triển khai các giải pháp sát thực để nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện. Mục tiêu chính là tìm cách tốt nhất để thu hút học sinh, nâng cao ý thức đọc sách, hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày cho học sinh. Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng quy mô, nâng cao số lượng đầu sách và đa dạng chủng loại sách, phục vụ tích cực nhu cầu tìm hiểu, học tập của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Bình Thuận: Giáo dục truyền thống cho học sinh thông qua di sản

Triển khai Dự án 6 Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình MTQG 1719, tỉnh Bình Thuận đã đẩy mạnh đưa di sản văn hóa vào trường học để giáo dục văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Các điểm di sản, trung tâm trưng bày văn hóa trên địa bàn tỉnh đều trở thành địa điểm học tập để học sinh tất cả lứa tuổi có thể trực tiếp tham quan, trải nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 2 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 2 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 2 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.
Quảng Ngãi: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở các huyện miền núi đang phát huy hiệu quả

Quảng Ngãi: Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị ở các huyện miền núi đang phát huy hiệu quả

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi đã dành hơn 145 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị cho các HTX, doanh nghiệp. Qua đó đã thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư, tạo sinh kế bền vững và mở hướng thoát nghèo cho đồng bào vùng DTTS và miền núi.