Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hoàng Thanh (thực hiện) - 11:39, 28/11/2022

Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.

(Chuyên đề Khánh Hòa): Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững
Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa tại cuộc làm việc trả lời phỏng vấn

PV: Thưa ông, Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 28/1/2022 đã đặt ra lộ trình xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Ông có thể chia sẻ một số mục tiêu cụ thể của tỉnh trên lộ trình này?

Ông Nguyễn Tấn Tuân: Theo mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị, đến năm 2030 Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở phát huy cao độ tiềm năng và lợi thế về biển, là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt mức 7,1%/năm; tăng trưởng năng suất lao động đạt mức 6,1%/năm. Tỷ lệ nghèo đa chiều giảm từ 1 - 1,5%/năm. Đến năm 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 104 triệu đồng/người; có 81,5% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, 40,2% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 10,9% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu… Giai đoạn 2026 - 2030, mức tăng trưởng GRDP đạt 8,8%/năm; tăng trưởng năng suất lao động đạt mức 7,8%/năm. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt 189 triệu đồng/người…

Tầm nhìn đến năm 2045, Khánh Hòa là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực Châu Á; là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh; là thành phố đáng sống, nơi Nhân dân có mức sống cao, hiền hòa và hạnh phúc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

(Chuyên đề Khánh Hòa): Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững 1
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại Khu dân cư Thịnh Sơn (xã Cam Thịnh Tây, TP. Cam Ranh) ngày 11/11/2022.

PV: Việc thực hiện các mục tiêu trong Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị đối với tỉnh có thuận lợi, đồng thời cũng không ít thách thức. Cụ thể là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Tấn Tuân: Khánh Hòa là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, kiên cường, dũng cảm trong kháng chiến chống ngoại xâm, nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản văn hóa. Người dân Khánh Hòa cần cù, sáng tạo là nhân tố quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Hơn nữa, Khánh Hòa có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú; có không gian biển rộng lớn để nuôi trồng đánh bắt thủy, hải sản; phát triển du lịch, cảng biển và đặc biệt phát triển công nghiệp, cảng biển gắn với các khu đô thị ven biển.

Tỉnh có vị trí địa lý và gắn kết thuận lợi với các trung tâm lớn trong vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng để phát triển thành trung tâm kinh tế lớn cấp vùng trên nền tảng phát triển kinh tế biển, là cửa ngõ giao thông hướng biển, liên vận quốc tế đường biển - hàng không. Thêm nữa, Khu kinh tế Vân Phong, với các tiềm năng, lợi thế và nếu được quan tâm đưa vào danh mục các khu kinh tế trọng điểm được ưu tiên đầu tư, hoàn toàn có thể phát triển bứt phá để trở thành một trung tâm phát triển kinh tế biển lớn, hiện đại của khu vực và cả nước.

Đây là điều kiện thuận lời để tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn đối diện với những thách thức cần nỗ lực vượt qua. Đó là hệ thống pháp luật còn nhiều bất cập, nhất là trong lĩnh vực quản lý kinh tế, đất đai, quy hoạch.

Ngoài ra, các tỉnh, thành phố trong vùng có vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ, cùng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư… Điều này đòi hỏi Khánh Hòa phải thực sự đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành, quản lý xã hội và huy động được tối đa các nguồn lực xã hội và sức sáng tạo của Nhân dân để thúc đẩy phát triển; đồng thời cần nhanh chóng khắc phục những điểm yếu về liên kết vùng, tiếp cận đất đai, đồng thời phải tận dụng, khai thác tối đa những lợi thế vượt trội để phát triển.

PV: Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được xem là “chìa khóa” để tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?

Ông Nguyễn Tấn Tuân: Nghị quyết số 55/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được xem là “chìa khóa” để tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị, theo tôi đây là một nhận định hoàn toàn chính xác.

Việc Quốc hội ban hành Nghị quyết số 55/2022/QH15 là cần thiết và cấp bách để giải quyết vấn đề phát sinh trong thực tiễn, kịp thời thể chế hóa chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 09-NQ/TW sớm đi vào cuộc sống; đồng thời khắc phục những hạn chế, yếu kém và tạo cơ chế, chính sách đột phá để huy động mọi nguồn lực, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần đạt được các mục tiêu mà Bộ Chính trị đã đề ra.

(Chuyên đề Khánh Hòa): Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững 2
Khánh Hòa quyết tâm đưa Khánh Sơn và Khánh Vĩnh trở thành “các tiểu đô thị sinh thái núi rừng”.

Nghị quyết này có ý nghĩa quan trọng, tạo đòn bẩy cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, hướng tới mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Bên cạnh việc phát triển tỉnh Khánh Hòa nói riêng, chính sách còn mang tính lan tỏa, hỗ trợ các địa phương trong vùng cùng phát triển; kết quả chính sách thí điểm hiệu quả thì sẽ tổng kết, đánh giá để xây dựng đưa thành cơ chế, chính sách chung cho cả nước.

PV: Khánh Sơn, Khánh Vĩnh là 2 huyện nghèo, có đông đồng bào DTTS của tỉnh. Ông đánh giá như thế nào về tình hình KT-XH của 2 địa phương này hiện nay và kỳ vọng gì khi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh được thụ hưởng chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 55/2022/QH15?

Ông Nguyễn Tấn Tuân: Hiện nay, điều kiện phát triển KT-XH phía Tây của tỉnh, nhất là 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh hết sức khó khăn. Bởi do nơi đây địa hình đồi núi phức tạp; địa bàn rộng lớn nhưng dân cư thưa thớt, sinh sống phân tán, ít tập trung; thiên tai dịch bệnh, hạn hán, lũ lụt gây sạt lở thường xuyên xảy ra... Đồng thời đây là 2 huyện nghèo, tập trung chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống.

Những năm qua, tỉnh đã quan tâm dành nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển KT-XH của 2 địa phương này thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, do yếu tố khách quan như đã nêu trên nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật, KT-XH vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế chưa đáp ứng cho nhu cầu phát triển của địa phương.

Nhằm góp phần giải quyết những khó khăn, hạn chế nêu trên, Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội đã quy định chính sách đặc thù: “Hội đồng Nhân dân Tỉnh quyết định cho phép các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được sử dụng ngân sách các huyện, thị xã, thành phố và nguồn hợp pháp khác để hỗ trợ huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi”. Chính sách đặc thù này là căn cứ pháp lý để tỉnh sử dụng ngân sách của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có điều kiện tốt hơn để hỗ trợ cho 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.

Từ đó thúc đẩy giảm nghèo nhanh, bền vững ở 02 huyện nghèo này, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập bình quân chung của cả tỉnh. Tỉnh tập trung thực hiện mục tiêu phát triển 02 huyện miền núi trở thành “các tiểu đô thị sinh thái núi rừng”, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương như Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

PV: Đại đoàn kết toàn dân tộc và ý chí, khát vọng vươn lên của các tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS, là sức mạnh nội tại để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững. Khánh Hòa khai thác phát huy sức mạnh nội tại này như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Tấn Tuân: Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng xác định, mục tiêu của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là: “Phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu để đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

(Chuyên đề Khánh Hòa): Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững 3
Nằm sát Lâm Đồng, huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) được xem như “Đà Lạt thứ 2”.

Đối với tỉnh Khánh Hòa, đại đoàn kết toàn dân tộc và ý chí, khát vọng vươn lên của tầng lớp Nhân dân, nhất là đồng bào DTTS, là sức mạnh nội tại để thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững. Để phát huy sức mạnh nội tại này, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Khánh Hòa luôn chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân gắn với việc phát huy dân chủ trong đời sống xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng; thực hiện dân chủ trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội ở tất cả các cấp, các ngành và địa phương.

Mọi hoạt động của hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của tỉnh phải phục vụ lợi ích của Nhân dân. Trong đó, tăng cường vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tập hợp, vận động Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên, tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, tăng cường đối ngoại Nhân dân. Xây dựng thế trận lòng dân, phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng thuận của Nhân dân trong và ngoài nước để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Tổng Bí thư Tô Lâm: Mỗi gia đình là một tế bào học tập, mỗi người dân là một công dân học tập suốt đời

Thời sự - PV - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi gặp mặt Ban Thường vụ Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Tiếp tục rà soát hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ kịp thời

Xã hội - Lê Hường - 21:37, 16/09/2025
Ngày 16/9, Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày từ 16-17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP – Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.